Arrow
Arrow
Slider

 

Ngựa gỗ thành Troy là một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất châu Âu. Nếu bạn tò mò và muốn khám phá vùng đất huyền thoại của những chàng kỵ sĩ trong Iliad và Odyssey thì hãy lên ngay kế hoạch du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhé!

Khu khảo cổ thành Troy là điểm khai quật khổng lồ nổi tiếng nhất ở Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là bối cảnh cho bộ phim Cuộc chiến thành Troy (2004) do Brad Pitt và Orlando Bloom đóng vai chính.

con ngựa gỗ thanh troy 6

Khu vực khảo cổ được bao quanh bởi những bức tường lớn, cao ít nhất 12 mét, và rộng 6 mét. Vết tích để lại cho thấy có một vài cuộc chiến đã diễn ra ở đây, nhưng cuộc chiến đã xảy ra như thế nào thì chưa một nhà khảo cổ học nào có thể chứng minh được. Chỉ biết rằng Khu khảo cổ này nằm ở vị trí chiến lược, ở lối vào phía tây của Dardanelles.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy không chỉ một thành Troy mà cả 9 thành phố được xếp chồng lên nhau, có niên đại từ 3.500 năm trước CN - 550 năm Sau CN. Có vẻ như tất cả các nền văn minh lớn đều muốn xây dựng thành phố riêng ở nơi đây, từ người Hittiles đến người Trojans, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại. Thành phố Trojan là thành phố thứ 6 hoặc thứ 7 của thành Troy có niên đại từ khoảng 1.200 năm trước CN.

con ngựa gỗ thanh troy 8

Địa điểm khai quật khảo cổ phát hiện ra rất nhiều tàn tích nằm bên dưới lòng đất. Đến Canakkale bạn sẽ thấy những tàn tích khổng lồ của thành Troy và con ngựa gỗ huyền thoại.

Những ai khám phá thành Troy đều tranh thủ chui vào bụng con ngựa ở lối vào khu di tích để trải nghiệm cảm giác làm chiến binh xưa và chụp một bức hình lưu niệm. Con ngựa này được dựng lên vào năm 1975 và từ đó trở thành biểu tượng chính.

con ngựa gỗ thanh troy 10

Đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ theo tour du lịch bạn sẽ có sẵn một hướng dẫn viên địa phương, họ sẽ chỉ cho bạn xem nơi người ta cho rằng ngày xưa thần Zeus ngồi xem cuộc chiến của thành Troy. Zeus tối cao không ủng hộ bên tấn công cũng không giúp sức cho bên phòng thủ. (Theo sử thi Iliad của Homer, cuộc chiến xảy ra do hoàng tử Paris của thành Troy đã bắt cóc nàng Helen - hoàng hậu tuyệt đẹp của nhà vua Menelaus thuộc xứ Sparta của Hy Lạp về làm vợ, khiến vị vua này tức giận mang quân tấn công thành Troy dẫn đến chiến tranh đổ máu kéo dài suốt 10 năm trời).

Từ phế tích này, nhìn ra xa, du khách sẽ thấy eo biển Dardanelle (nối giữa biển Aegeon và biển Marmara) có chiều dài 91 km, là nơi có thể kiểm soát mọi tàu thuyền từ Địa Trung Hải vào Hắc Hải. Đứng ở đây, không ít du khách sẽ gật gù công nhận rằng: "quả thật nàng Helen chỉ là cái cớ để Hy Lạp đem quân tấn công thành Troy, vì eo biển Dardanelle sẽ mang lại cho vị vua Agamemnon đầy tham vọng cả quyền lực lẫn lợi ích lớn trong kinh tế".

con ngựa gỗ thanh troy 4

Nếu bạn từng hoài nghi về sự tồn tại của cuộc chiến thành Troy, và cho rằng đấy chỉ là thần thoại, thì hãy một lần khăn gói quả mướp đến Canakkale, bạn sẽ bị thuyết phục bởi các minh chứng khảo cổ học khẳng định cuộc chiến thành Troy và thành Troy là hoàn toàn có thật.

Vào năm 1865, nhà tài phiệt Heinrich Schiemann - người mở đầu cho hành trình gian nan đi tìm dấu tích thành Troy cuối cùng đã thành công khi tìm thấy nó sau một thời gian dài, đó là một đô thị rất cổ được xây dựng lần đầu tiên khoảng trong niên đại 3.000 năm trước Công nguyên, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1998.

Một phần lớn của con đường lát gỗ đến các điểm tham quan được thiết kế dành cho xe lăn với mong muốn nhiều người có thể trải nghiệm lịch sử cổ xưa của thành Troy.