Arrow
Arrow
Slider

 

Cung điện hoàng gia Topkapi là điểm đến nổi tiếng của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các nhà vua của đế chế Ottoman trị vì và sinh sống suốt 400 năm.

Tách khỏi sự loạn lạc bởi những cuộc tranh chấp chính trị tại Istanbul, cung điện hoàng gia Topkapi đứng sừng sững bên eo biển Bosphorus suốt hơn 500 năm qua, là nhân chứng cho những vinh quang tột độ cũng như bi kịch đau lòng nhất trong lịch sử Đế quốc Ottoman.

topkapi 1

Chuyện kể rằng, sau cuộc chinh phục lẫy lừng 1453, thành phố Istanbul lúc bấy giờ là thành Constantinople, nhà vua Mehmet II ra lệnh xây dựng cung điện thể hiện niềm vinh quang và tiếp nối quyền lực của đế chế Byzantine thời trước.

Cung điện được khởi công xây dựng (1460 - 1478) mất 18 năm mới hoàn thành. Đây là một công trình kiến trúc kỳ vỹ, là nơi sinh sống của quốc vương, hậu cung và người thân của ông.

topkapi 2

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, “Topkapi” có nghĩa là “Cổng pháo”, bắt nguồn từ hàng dài những khẩu đại bác được đặt trước cửa cung điện Topkapi. Đây là các pháo đài được sử dụng trong thời kỳ đế chế Ottoman đi trường chinh, từ giai đoạn cướp bóc hoành hành đến các cuộc chiến tranh khốc liệt.

Cung điện vẫn đứng vững cùng thời gian, vẫn luôn là một đại diện hùng hồn cho thời kỳ đỉnh cao của đế chế Ottoman dù một số tòa nhà đã biến mất và được trùng tu với một diện mạo mới, nhưng kiến trúc cơ bản của nó vẫn được giữ nguyên.

topkapi 3

Sau khi Đế quốc Ottoman sụp đổ, ngày 3/4/1924, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cung điện sẽ trở thành "bảo tàng lịch sử đầu tiên của quốc gia", là nơi lưu giữ những chứng tích hào hùng của một triều đại.

topkapi 4

Cung điện Topkapi được chia thành 3 phần chính: The Old Palace, The New Palace và Yildiz Palace. Và cung điện Topkapi được nhiều người biết đến ngày nay chính là The New Palace. Sau cuộc chinh phục đầu tiên, nhà vua Mehmet II đã ban lệch xây The Old Palace, tuy nhiên nó đã bị hư hỏng do hỏa hoạn năm 1514 và sau đó hoàng tộc chuyển đến sống trong The New Palace. Cung điện cổ được khôi phục và xây dựng lại nhưng lại bị phá hủy một lần nữa dưới thời trị vì của vua Abdulaziz, nắm quyền lực của Ottoman (1861-1876). Và ngày nay nó là một phần của Đại học Istanbul.

topkapi 5

Về phần xây dựng The New Palace, vua Mehmet II đã chỉ đạo thiết kế một cung điện tráng lệ, sang trọng và lỗng lẫy bậc nhất lúc bấy giờ. Với ước mơ đó, cuối thế kỷ 15, cung điện Topkapi được đặt trên trên ngọn đồi cao, nhìn ra eo biển Bosphorus là nơi nhà vua nghỉ ngơi, bàn luận chính sự và trị vì cùng với các cung tần mỹ nữ. Vào thời kỳ hưng vượng nhất, đế chế Ottoman trải rộng khắp châu Á, châu Âu và châu Phi.

Ngoài các khu vực hành chính, Harem hay còn gọi là Hậu cung cũng là một phần quan trọng của cung điện Topkapi, là nơi sinh sống của các cung tần mỹ nữ và con cái của họ. Đây cũng là nơi ở của các hoàng tử cho đến khi họ đủ 16 tuổi thì sẽ được dọn ra ngoài. Lịch sử cho thấy, phụ nữ ở thời kỳ Ottoman đã được nhận những điều kiện tốt nhất về mặt giáo dục và hỗ trợ trong công việc. Hậu cung được xây dựng và trang trí với nhiều phòng ốc tráng lệ, trưng bày những phẩm vật quý giá, phô trương hết sự giàu có của triều đại vua Mehmet II. Nhưng trái ngược với hình ảnh những tòa lâu đài hào nhoáng ấy, là những câu chuyện kinh hoàng của đế quốc tồn tại trong suốt 624 năm lịch sử ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

topkapi 6


Một thực tế khốc liệt là lòng tham vô đối của con người, muốn ngồi vững trên ngai vàng phải chịu được sức nặng của vương miện ấy. Cung điện Topkapi tráng lệ từng là nơi ẩn chứa những âm mưu chiếm ngôi tàn bạo, đến nỗi nhà vua Mehmet III đã tự nhốt mình vào một chiếc lồng khổng lồ vì nỗi lo sợ bị ám sát bởi các quần thần xung quanh. Chưa dừng lại ở đó, ông còn tàn nhẫn ra tay sát hại 19 người anh em  để đảm bảo rằng con trai mình sẽ được lên ngôi kế vị, những cung tần mang thai với cha ông cũng bị dìm xuống biển.

Đến thời vua Salim II, với nỗi ám ảnh đoạt ngôi vị đó, bi kịch lại một lần nữa tái diễn. Ông đã ra lệch nhốt tất cả hoàng tử vào trong những chiến lồng mạ vàng, rồi để mặc họ chết dần chết mòn trong đó.

topkapi 7

Những câu chuyện buồn và tàn độc được viết tiếp bởi cái chết của các cung tần chốn hậu cung xinh đẹp. Tuy được chu cấp và điều kiện tốt là vậy nhưng đối với những cô gái chống đối quốc vương, họ cũng sẽ bị bắt nhốt trong những chiếc cũi nhỏ hoặc kinh hoàng hơn sẽ bị trói chặt và ném xuống eo biển Bosphorus xanh thẳm. Sự thật là nhà vua Ibrahim I đã từng bắt ép và dìm chết 280 cô gái xuống biển Bosphorus.

Có thể thấy rằng, sau những thăng trầm cùng những câu chuyện vẻ vang chiến thắng là một bi kịch cho những mưu đồ quyền lực. Nhưng sau bao biến cố đau buồn ấy, ngày nay cung điện Topkapi vẫn là một điểm đến đẹp và thú vị cho những chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Và đây cũng là một phần trong những di tích lịch sử ở Istanbul được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1985. Hình ảnh tòa cung điện uy nghi, tráng lệ bên eo biển Bosphorus chia cắt 2 lục địa Á-Âu vào buổi ráng chiều sẽ làm lưu mờ đi quá khứ đau thương của nó.