Arrow
Arrow
Slider

 

Đền thờ Hadrian là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong những công trình của thành phố cổ Ephesus.

Địa chỉ: Acarlar Mahallesi, 35920 Selçuk/İzmir, Thổ Nhĩ Kỳ

Đền Hadrian nằm trong khu vực di chỉ của thành phố Ephesus (thành phố 6000 năm trước CN, bên bờ biển Địa Trung Hải), cách thư viện Celsus khoảng 500m, thuộc huyện Selcuk, tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Đền thờ được xây từ thế kỷ thứ 2, để thờ vị minh quân Hadrianus của Đế chế La Mã thần thánh. Ông trị vì từ năm 117 cho đến lúc qua đời vào năm 138.

den tho hadrian 1

Đền Hadrian đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa trong thế kỷ thứ 4, sau đó bị sụp đổ và hoang phế theo thời gian.

Khi di chỉ thành phố cổ Ephesus được các nhà khảo cổ tìm thấy vào năm 1863, ngôi đền cũng được khai quật. Từ năm 2001-2009, đền Hadrian được phục dựng lại từ những tàn tích đào được với chi phí khoảng 40 triệu Lira.

den tho hadrian 2

Ngày nay, đền thờ Hadrian chỉ còn lại phế tích là những cột trụ, phía trên được trang trí các bức phù điêu nổi như hình Hoàng đế Theodosius I cùng vợ và con trai.

Tuy nhiên, những bức tượng này chỉ là phiên bản phục dựng từ những mảnh vỡ kiến trúc còn sót lại, còn các bức phù điêu thật hiện được trưng bày tại Viện bảo tàng Khảo cổ Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ.

den tho hadrian 4

Hình ảnh ngôi đền Hadrian từng được in trên mặt sau của tờ tiền giấy Thổ Nhĩ Kỳ, gồm mệnh giá 20 triệu Lira năm 2001-2005, và mệnh giá 20 Lira năm 2005 - 2009.

Tổng hợp