Arrow
Arrow
Slider

 

Đền Parthenon là công trình kiến trúc, tôn giáo đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại và là điểm đến không thể bỏ lỡ nếu bạn muốn tìm hiểu nền văn minh, văn hóa của du lịch Hy Lạp.

Đền Parthenon là đền thờ thần nữ thần anh hùng Athena, thần bảo hộ cho đế chế Athena, công trình được xây dựng vào thế kỷ 5 TCN ở Acropolis. Trong thời gian xảy ra chiến tranh, đền Parthenon được sử dụng để quan sát vị trí của kẻ thù.

den patenon 2

Parthenon là công trình xây dựng nổi tiếng nhất còn lại của Hy Lạp cổ đại, và đã được ca ngợi như là thành tựu của kiến trúc Hy Lạp. Các phù điêu trang trí trên đền đều làm từ đá cẩm thạch (marble) trắng. Đền Parthenon là biểu tượng cho sự kết thúc của Hy Lạp cổ đại và của nền dân chủ Athena, một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới.

den patenon 3

Tên của đền có nguồn gốc từ tượng đài kỷ niệm Athena Parthenos ở căn phòng phía Đông của công trình.Tên gọi cho Athena là parthenos (παρθένος, "virgin") có nghĩa là vị chúa vẫn còn trinh nguyên. Đền Parthenon được xây nhằm thay thế đền thờ Athena cũ đã bị huỷ hoại bởi Đế chế Ba Tư vào năm 480 trước Công nguyên.

Đền có diện tích 69,5m X 30,5 m, phong cách kiến trúc Doris, hành lang cột chung quanh và hành lang cột bên ngoài quây lấy nội điện. Trong nội điện có khám thờ thần, bên trong là pho tượng nữ thần lớn do điêu khắc gia Phidias chế tác bằng vàng và ngà voi. Hành lang có 46 cây cột lớn xung quanh, 8 cây phía trước đền rõ ràng dễ thấy, 17 cột mé bên, mỗi cây có rãnh lõm do rất nhiều đá tròn lớp xếp thành, hiện ra hình chùy hướng lên phía trên.

den patenon 1

Đền Parthenon ban đầu là một kho tàng dùng để phục vụ cho liên minh Delian, sau này trở thành Đế chế Athena.

Vào thế kỷ 6 sau Công nguyên, đền Parthenon được chuyển sang thành nhà thờ Kitô giáo và được thiết kế để tôn kính Đức Mẹ Maria Đồng trinh. Đền lớn phía mặt ngoài có hành lang cột.

Sau cuộc xâm chiếm của quân Thổ Nhĩ Kỳ, công trình lại được chuyển sang thành nhà thờ Hồi giáo. Vào năm 1687, một kho quân trang đạn dược của Thổ Nhĩ Kỳ đặt bên trong công trình đã bị bốc cháy; kết quả của vụ nổ này đã làm hỏng đền thờ Parthenon và những điêu khắc tinh xảo của nó.

den patenon 4

Vào thế kỷ 19, Thomas Bruce đã tháo dỡ một vài điêu khắc còn sót lại và mang chúng đến Anh để trưng bày. Những tác phẩm điêu khắc như Elgin Marbles hay Parthenon Marbles, được trưng bày trong Viện Bảo tàng Anh. Cuộc tranh luận về việc tác phẩm Elgin Marbles cần phải được mang trả lại Hy Lạp vẫn còn đang tiếp diễn.

Đền Parthenon, cùng với các công trình khác ở đồi Acropolis, là một trong những địa điểm khảo cổ học có nhiều khách du lịch đến tham quan nhất Hy Lạp. Bộ Văn hóa Hy Lạp hiện nay đang tiến hành một chương trình bảo tồn nhằm khôi phục công trình lịch sử này.