Arrow
Arrow
Slider

 

Quảng trường Hippodrome là tên gọi cũ của trung tâm văn hóa và thể thao của thành phố Constantinople (nay là Istanbul) dưới thời Đế Chế Byzantine, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hippodrome Istanbul 1

Tên quảng trường Hippodrom có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, Hippos có nghĩa là ngựa, dromos có nghĩa là con đường. Quảng trường Hippodrome dài 400m, ngang 120m, có chứa hơn 40.000 chỗ ngồi, là một đấu trường công cộng chủ yếu dành cho các cuộc đua xe ngựa, nơi tổ chức các trò chơi đấu sĩ, các nghi lễ chính thức, các buổi lễ kỷ niệm, biểu tình, các cuộc tra tấn những người bị kết án... Quảng trường được xây dựng từ năm 203 và hoạt động từ thời kỳ La Mã (203-330 CE), Byzantine (330-1453 CE) và Ottoman (1453-1922).

Khi Hoàng đế La Mã Septimius Severus chinh phục thành phố Byzantion cổ đại ở Istanbul vào năm 203 CE, ông đã đặt tên cho thành phố là Augusta Antonina và xây dựng rất nhiều công trình kiến trúc đặc trưng cho đế chế của mình.

Hippodrome Istanbul 5

Quảng trường Hippodrome là một trong những cấu trúc quan trọng, được xây dựng dưới thời vua Severus. Ban đầu Quảng trường Hippodrome khá nhỏ. Vào năm 330 CE, Constantine I tuyên bố thành phố này là thủ đô của Đế quốc Byzantine và đặt tên là Constantinople.

Nhà vua Constantine cho mở rộng quảng trường này và kết nối nó với Cung điện lớn Constantinopale. Ngày nay, nếu đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ nhìn thấy công trình kiến trúc này nằm bên dưới Nhà thờ Hồi giáo Xanh. Hiện nay, bạn có thể nhìn thấy nền móng của Cung điện lớn Constantinopale tại Bảo tàng Cung điện Lớn Mosaics.

Những điểm tham quan chính ở quảng trường Hippodrome:

Hippodrome Istanbul 8

1. Bể nước Wilhelm (Eng: German Fountain hay Tur: Alman Çeşmesi)

Bể nước Wilhelm là một trong những điểm checkin nổi tiếng tại quảng trường Hippodrome. Du khách có thể sử dụng nước sạch ở đây thoải mái, nhất là trong những ngày mùa hè nóng nực.

Năm 1898, kỉ niệm lần thứ 2 vua Wilhelm II (Đế Chế Đức) tới Istanbul, Ông đã cho xây bể nước kỷ niệm quan hệ giữa hai Đế Chế thời đó. Nhưng mãi đến 1 năm sau, bể nước Wilhelm mới được triển khai xây dựng thì đến năm 1900, Đế Chế Ottoman làm lể chuyển giao ngai vàng của vua Ahdulhamid. Thế nên đến tận 27-01-1901 bể nước mới được khánh thành trong ngày lễ sinh nhật của vua Wilhelm II.

Hippodrome Istanbul 6

2. Cột đá Theodosius (Eng: Obelisk Of Theodosius hay Tur: Dikilitaş)

Nằm trong quần thể kiến trúc của quảng trường Hippodrome, cột đá Theodosius được Hoàng Đế Theodosius – Đế Chế La Mã cho đưa về Istanbul năm 390 sau Công Nguyên (CN).

Theo các nghiên cứu lịch sử, cột đá đã được vua Ai Cập cổ đại Thutmose III cho chế tạo từ thế kỷ 15 trước CN. Chiều cao nguyên khối trước đây của Cột Đá là 30m, nhưng trong quá trình vận chuyển phần cuối của cột bị hư hại và gãy. Ngày nay, chiều cao của cột đá là 18.45m, thêm chân đế thì tổng chiều cao là 24.87 mét và nặng gần 200 tấn.

Hippodrome Istanbul 9

3. Cột rắn đá (Eng: Serpent Column hay Tur: Yılanlı Sütun)

Đây là di tích cổ nhất trong quần thể kiến trúc của quảng trường Hippodrome. Cột đá rắn được xây dựng trong đền thờ thần Apollo tại Delphi, Hi Lạp năm 479 trước công nguyên để kỷ niệm chiến thắng của quân Hi Lạp trước Đế Chế Persian (Iran). Cột đá cao 5m có hình ba con rắn cuộn vào nhau. Hiện nay, hai đầu của tượng rắn đã mất tích và chỉ có chiếc đầu thứ 3 đang nằm trong Bảo Tàng Khảo Cổ Học Istanbul.

4. Cột đá Constantinus (Eng: Walled Obelisk hay Tur: Konstantin Dikilitaşı)

Hippodrome Istanbul 2

Cột đá Constantinus (bên trái) và vị trí của nó so với cột đá Theodosius (bên phải)

Nằm ở cuối quảng trường Hippodrome được Vua Constantine VII cho tu sửa năm 911-959 sau CN, nhưng không rõ người xây dựng cột đá này mặc dù mang tên vị vua Constantine.

Vua Constatine VII là người cho trùng tu và khắc nổi biểu tượng mô tả chiến thắng của cha ông là Basileios năm 867-886. Theo tương truyền rằng, trước đây trên đỉnh cột đá Constantine có huy hiệu và một quả cầu vàng của Vua Basileios. Năm 1204-1261, trong cuộc thập tự chinh của các hiệp sỹ Châu Âu đến đây đã bị hạ xuống và nung chảy đi nhằm làm giảm quyền lực ảnh hưởng của đế chế Constatine. Đây là một trong những địa danh không thể bỏ qua khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đến Istanbul.