Arrow
Arrow
Slider

 

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - khám phá bệnh viện cổ Asklepion, nơi khởi nguồn của ngành phân tâm học thế giới và lịch sử điều trị bệnh có từ thời Hy Lạp - La Mã.

Asklepion (trong tiếng Hy Lạp và La Mã cổ) có nghĩa là đền chữa bệnh. Đến đây, du khách sẽ thấy được phân tâm học đã xuất hiện từ 2.000 năm trước và đã được người cổ xưa ứng dụng để chữa bệnh.

den Asklepion 1

Nằm cách trung tâm thị trấn Bergama 1,6km về phía Tây, di tích bệnh viện cổ Asklepion  được một người tên Archias xây dựng vào thế kỷ thứ 4 trước công nguyên để vinh danh thần sức khỏe và y học Aesculapius.

Từ năm 350 năm trước Công Nguyên, những ngôi đền Asklepion được xây dựng khắp nơi trên thế giới, từng đoàn bệnh nhân kéo tới Asklepion để xin được chữa bệnh. Họ nghỉ qua đêm rồi sáng hôm sau kể lại giấc mơ của mình cho các thầy tu. Các thầy tu sẽ nghiên cứu giấc mơ của bệnh nhân để tìm hiểu nhân cách - tâm lý con người, tiền thân của ngành phân tâm học do Freud đưa ra sau đó 2.000 năm. Bệnh nhân thường được trị liệu bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Theo Aesculapius, rắn là loài vật linh thiêng trong nền văn minh Hy Lạp - La Mã. Ông thường dùng rắn trong những buổi lễ trị bệnh và những con rắn không độc thường được thả cho ngủ cùng với bệnh nhân.

den Asklepion 2

Những nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều tặng phẩm như: đồ nặn những bộ phận cơ thể bằng đất nung, những bài văn cảm ơn của bệnh nhân được chữa lành... Trong số những phương cách chữa trị có tâm thần trị liệu, cầu nguyện, xoa nắn, trị liệu bằng cây thuốc, đắp bùn, ngâm mình trong nước, uống nước, ngủ và tìm ý nghĩa của những cơn mê sảng để chữa bệnh... Bệnh nhân nào cũng muốn được vào chữa trị tại Asklepion, kể cả những người nổi tiếng như các Hoàng Đế Hadrian, Marcus Aurelius và Caracalla.

Không chỉ là bệnh viện, Asklepion xưa kia gồm một đền thờ, một thư viện, một nhà hát có sức chứa 3.500 người và nhiều phòng điều trị. Với những căn bệnh khác nhau, bệnh nhân sẽ đến đền thờ để cầu nguyện, đến hý viện để thư giãn, đến thư viện để đọc sách. Điều này chứng tỏ, trung tâm y tế cổ xưa này có thể đồng thời chữa trị được nhiều người, với nhiều phương pháp khác nhau.

den Asklepion 4

Ngày nay, Asklepion chỉ còn lại tàn tích là một ngôi đền với một mái bán cầu bề ngang 23m, bên dưới có một số đường hầm vẫn còn nguyên vẹn. Là đường hầm từ Asklepion đưa tới đền Telesphorus. Trong đền Telesphorus, có những phòng chữa trị bệnh và phòng dành riêng để các bệnh nhân ngủ.

Giữa khu di tích bệnh viện cổ Asklepion là ba hồ nước dùng để ngâm mình và một hồ nước dùng để uống. Bao quanh bên ngoài Asklepion là một dãy 17 cột tròn cao dẫn lối đến thư viện và nhà hát La Mã có hình vòng cung, nơi người Bergama thường tổ chức các buổi trình diễn kịch cổ điển.

Bệnh viện cổ Asklepion, nằm ở bên cạnh một trại lính gác. Du khách đến gần khu vực trại lính sẽ không được phép chụp ảnh. Để tham quan bệnh viện cổ Asklepion khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, quý khách phải mua vé vào cửa giá 15 lira và thời gian tham quan là từ sáng đến 7 giờ chiều.

Nếu đang lên kế hoạch du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và muốn tìm hiểu về tiền thân của ngành tâm lý - phân tâm học, quý du khách đừng bỏ lỡ đền Asklepion nhé! Đến tham quan Asklepeion, ta có thể ý thức được sự quan trọng của mối quan hệ giữa tâm hồn và thể xác. Từ thời xa xưa, người ta đã xác định được, chính vì tâm có bệnh nên thân không thể khỏe mạnh. Do đó, cách chữa trị là chú trọng điều trị cho tâm khỏi bệnh, để thân khỏe mạnh. Ngủ, tắm nước khoáng nóng và uống nước, nghe nhạc, đọc sách... là những phương thức trị bệnh của thời này.

Tổng hợp