Arrow
Arrow
Slider

Không như những đất nước phát triển khác, cuộc sống ở Ý không vồn vã và xô bồ, không thực dụng và mệt mỏi. Bởi lẽ, người Ý rất biết cách tận hưởng cuộc sống quanh mình, dịu dàng và thanh bình như chính mảnh đất của họ vậy.

1. Người Ý hồn hậu, chân thành và hiếu khách

Người Ý không ngại ngùng khi gặp người lạ. Khi nói chuyện với họ, du khách sẽ có cảm giác đã thân quen từ lâu. Người Ý được đánh giá là có mối quan hệ xã hội rất rộng và kỹ năng giao tiếp không chê vào đâu được. Từ trẻ em tới người lớn luôn nở nụ cười trên môi khi nhìn thấy khách du lịch. Đó vừa là tính cách của những con người phóng khoáng sống trong không gian văn minh Địa Trung Hải mặn mòi gió biển, vừa là những điều mà người Ý được giáo dục từ nhỏ, là nét thân thiện có thể khiến cho bất cứ ai dù khó tính nhất cũng cảm thấy dễ chịu.

tinh cach cua nguoi y 4

Nhưng vượt trên tất cả, có lẽ nét đẹp nhất, chân thực nhất của bức tranh văn hóa Ý chính là sự trung thực với bản thân của người Ý. Họ luôn thể hiện cảm xúc thật hết mình, sống chân thực với những gì mình cảm nhận nhưng vẫn đầy tôn trọng với người đối điện. Phẩm chất của những thủy thủ quanh năm sống giữa biển trời không cho phép họ hành xử thụ động vì những khái niệm lịch sự mờ nhạt, sáo rỗng nào đó. Bất kể cuộc sống có biến đổi ra sao, người Ý vẫn luôn chọn tình yêu, hạnh phúc và nụ cười là nguyên liệu để dệt nên bức tranh Ý xinh đẹp và mỹ lệ.

2. Giàu cảm xúc

Người Ý là những người khá giàu cảm xúc. Họ thể hiện cảm xúc của mình một cách sống động và sôi nổi.

3. Người Ý sinh ra với dòng máu nghệ sĩ

Nước Ý được mệnh danh là cái nôi của văn minh nhân loại, với hàng nghìn những câu chuyện vĩ đại từ Đế chế La Mã hay là Phong trào Phục Hưng nổi tiếng bấy giờ. Được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất được xem như là bảo tàng lịch sử của nhân loại với nhiều công trình văn hóa, nghệ thuật nổi tiếng, đấy có thể là lý do mà mỗi con người Ý đều có một nét nghệ thuật rất riêng và được ví như mang dòng máu nghệ sĩ. Du khách có thể thấy nét nghệ sĩ của người Ý qua các lĩnh vực nghệ thuật như là thiết kế, du lịch hay ngành F&B.

tinh cach cua nguoi y 5

Nếu du khách có cơ hội đến thăm nhà của một người Ý, hãy quan sát tỉ mỉ về cách trang trí nội thất trong nhà của họ. Tính cách người Ý được thể hiện từ những vật dụng nhỏ xinh hay những tác phẩm mang tính nghệ thuật được bố trí cẩn thận trong nhà. Từ nhà cửa tươm tất, đến phong cách bài trí, người Ý còn nghệ sĩ trong cả khi nấu ăn. Những món ăn được họ chế biến vô cùng tâm huyết, chẳng khác gì những đầu bếp nhà hàng 5 sao.

4. Người Ý trân trọng những giá trị truyền thống

Được sinh ra và lớn lên tại một đất nước mang tính nghệ thuật lâu đời, việc gìn giữ nét văn hóa đặc biệt đó cũng là điều mà người Ý đưa lên hàng đầu và được xem như là điều hiển nhiên trong tính cách người Ý.

tinh cach cua nguoi y 1

Khi giao tiếp với người Ý, du khách sẽ dễ dàng thấy họ rất hăng hái và say sưa kể về đất nước của họ. Họ cực kỳ tự hào đất nước của họ từ lối sống nghệ thuật đến những thành phố ngàn năm cổ kính, hay có thể chỉ đơn giản là về chiếc Pizza Margherita với màu sắc như quốc kỳ của người Ý.

5. Người Ý luôn biết cách tận hưởng cuộc sống

Ngoài nghệ sĩ và truyền thống, tính cách người Ý còn có thêm một điểm đặc biệt thu hút chính là họ rất biết cách tận hưởng cuộc sống. Như là một nghệ nhân, họ biết lúc nào nên nhanh chậm nên chậm, biết lúc nào từ tốn và hưởng thụ. Trong tiếng Ý có câu "Dolce Far-Niente" nghĩa là "Cảm giác dễ chịu khi chẳng làm gì cả", người Ý sống rất hưởng thụ và họ thích điều đó.

tinh cach cua nguoi y 2

Người Ý có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong năm: từ kỳ nghỉ Giáng Sinh và năm mới kéo dài 2 tuần, kỳ nghỉ lễ Lao động vào tháng 8 cho đến những kỳ nghỉ khác như là lễ Phục sinh, lễ Thánh,... Người Ý dành rất nhiều thời gian bên gia đình vào cuối tuần, họ cùng nhau thư giãn, nói chuyện, đọc sách về cuộc sống trong tuần.

6. Coi trọng hôn nhân và gia đình

Không giống đa số người phương Tây thường có lối sống độc lập, con cái tới tuổi trưởng thành không còn thân thiết với cha mẹ nữa. Cách sống của người Ý trong gia đình có phần giống với các nước châu Á nhiều hơn. Họ rất trân trọng hôn nhân, đề cao giá trị cuộc sống gia đình.

tinh cach cua nguoi y 6

Nhắc đến Ý, chúng ta thường nhớ tới những địa danh lãng mạn như Venice, Verona hay Rome, nhưng con người nơi đây còn sống vô cùng trách nhiệm. Cho dù một ngày làm việc bận rộn và mệt mỏi tới đâu, bữa ăn của người Ý cũng đầy đủ các thành viên trong nhà. Họ rất ít ăn tiệm, bởi nấu ăn chính là cách tuyệt vời để thể hiện sự yêu thương.

Đặc biệt, ở Ý, giờ làm việc buổi chiều bắt đầu rất muộn, mọi người thường nghỉ làm từ 12h30 tới 15h30 để về nhà nấu ăn và ăn trưa với gia đình, nghỉ ngơi một chút trước khi bắt đầu công việc còn lại của ngày. Không người sếp nào thấy phiền hay khó chịu khi nhân viên về nhà nấu và ăn trưa bởi đây là một lối sống rất đẹp của người Ý.

Tìm hiểu, khám phá về đất nước, con người, văn hóa Ý mới thấy thật đáng quý và đáng ngưỡng mộ biết bao. Và cũng hình thành nên ước muốn được du lịch Ý một lần trong đời để tận mắt trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!