Arrow
Arrow
Slider

Giáo dục là nền tảng

Không thể phủ nhận gia đình có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách và cuộc sống hạnh phúc của một con người. Vì vậy, người Ý luôn chú trọng vun vén tình cảm gia đình ngay từ những giai đoạn phát triển đầu đời của con. Họ quan niệm "cuộc sống là để ăn mừng" nên luôn sống hào sảng và tích cực. Bố mẹ cũng luôn cố gắng truyền đạt cho con tinh thần sống lạc quan, khuyến khích và luôn cùng con tận hưởng cuộc sống ngọt ngào cùng những giá trị chân thiện mỹ, thông qua những chuyến đi đến bảo tàng, sự kiện văn hóa hay du lịch đến miền đất mới.

Bố mẹ không tạo áp lực quá cao lên con và luôn khuyến khích sự cân bằng tích cực trong trẻ thông qua các hoạt động lớn nhỏ trong ngày. Chẳng hạn như một chuyến dạo bộ trong công viên, vì dạo bộ (passeggiata) vốn dĩ cũng là một thú tiêu khiển của đa số người Ý yêu vận động.

bi quyet nguoi y tao gan ket gia dinh 1

Gia đình đa thế hệ, với trẻ em, bố mẹ, anh chị, ông bà cùng sinh sống dưới một mái nhà. Người lớn không xem trẻ là vướng bận mà ngược lại luôn khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động và trở thành một thành viên tích cực của gia đình. Chính vì thế mà tình cảm gia đình luôn khăng khít, lớn dần lên mỗi ngày.

Con cái được đối xử nhẹ nhàng và chừng mực, bố mẹ ít khi lớn tiếng mà dạy con bằng việc làm gương, và tôn trọng ý kiến của con. Với văn hóa ẩm thực là một trong những niềm tự hào lớn nhất, người Ý được giáo dục những chuẩn mực trên bàn ăn ngay từ rất sớm, các bé gái được mẹ truyền dạy bếp núc và cách chăm sóc gia đình như một giá trị tinh thần tiếp nối. Họ quan niệm, tôn trọng trẻ thì sẽ được trẻ tôn trọng lại.

Giữ lửa từ những bữa ăn

Người Ý thích dành thời gian quây quần và sum vầy bên người thân. Họ rất chú trọng bữa ăn tối cùng gia đình và thường tổ chức những bữa tiệc tại nhà. Bữa cơm gia đình (có tên gọi "Cena") đúng nghĩa là một bữa tiệc nhỏ ấm cúng với đầy đủ các món từ khai vị (aperitivo), món chính (primo và secondo), món phụ (contorno) đến tráng miệng (dolce).

tinh cach cua nguoi y 6

Bữa ăn của người Ý vì vậy là một cuộc phiêu lưu của thị giác và vị giác, với những món ăn bắt mắt, ngon miệng nhưng cũng đủ đầy dưỡng chất như: mì ống (pasta), cơm (risotto), các món đút lò (casseroles), mì ống nhiều tầng với phô mai và sốt (lasagne), thịt, cá, salad (insalata), rau củ quả theo mùa, các loại phô mai. Cùng với những trải nghiệm ẩm thực thú vị là các câu chuyện, những chia sẻ nối tiếp nhau sau một ngày dài làm việc và học tập.

Người Ý thường ví von mỗi bữa cơm gia đình cuối tuần thịnh soạn chẳng kém một bữa tiệc Giáng sinh cuối năm. Họ luôn coi trọng bữa ăn vì đó là cơ hội để vun đắp những giá trị và tình cảm gia đình, cộng đồng.

Luôn tương trợ lẫn nhau

Ở Ý ngày nay, dù quy mô tăng trưởng gia đình có thu hẹp, sự gắn kết gia đình vẫn rất mạnh mẽ so với các quốc gia Châu Âu láng giềng. Dù cuộc sống hiện đại có biến chuyển như thế nào, gia đình vẫn là giá trị linh thiêng nhất với mỗi người Ý.

bi quyet nguoi y tao gan ket gia dinh 2

Sự hỗ trợ giữa các thành viên gia đình không chỉ đến từ bố mẹ và anh chị em, mà còn đến từ ông bà, chú bác và anh em họ, điều này góp phần tạo nên một mạng lưới gia đình rộng lớn và đáng tin cậy cho mỗi cá nhân. Nhiều người Ý tìm được việc thông qua họ hàng, số khác lại thừa hưởng sự nghiệp từ ông cha. Gia đình cũng là một ngân hàng nội bộ thu nhỏ, chuyên cho vay không lãi suất để các thành viên trẻ gây dựng sự nghiệp.

Tìm hiểu, khám phá về đất nước, con người, văn hóa Ý mới thấy thật đáng quý và đáng ngưỡng mộ biết bao. Và cũng hình thành nên ước muốn được du lịch Ý một lần trong đời để tận mắt trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!