Arrow
Arrow
Slider

 

Nổi tiếng với lịch sử lâu đời và những cánh đồng hoa hồng, hoa oải hương trải dài bất tận... thành phố Isparta là một kho báu bí mật vừa được phát hiện của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi độ tháng 5 khi mùa xuân sắp khép lại, mọi ngóc ngách của Isparta đều thơm ngát hoa hồng. Isparta trồng và sản xuất các sản phẩm từ hoa hồng để cung ứng cho toàn bộ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thống kê, 60% lượng tinh dầu hoa hồng của thế giới được ra đời từ đây.

hoa hong isparta 1
Với diện tích 9.000 km2 và dân số khoảng 450.000 người, Isparta được mệnh danh là "vườn hồng của Thổ Nhĩ Kỳ". Mỗi năm, có hàng chục ngàn lượt du khách đổ đến Isparta vào tháng 5 để chiêm ngưỡng những vạt hồng đua sắc từ các trang trại.

hoa hong isparta 2

Mùa thu hoạch hoa hồng kéo dài từ tháng 5 -tháng 6, với hàng chục tấn cánh hoa mỗi năm. Thổ Nhĩ Kỳ có 24 giống hoa hồng trong số 1.350 giống hoa trên thế giới, nhưng chỉ hoa hồng Damascena Mill được dùng để lấy tinh dầu. Hoa hồng Damascena Mill còn được gọi là hoa hồng Isparta theo tên thành phố, hoặc hồng Damask. Người dân địa phương dùng tinh dầu này để làm nước hoa hồng, sáp hoa hồng, dược liệu, mỹ phẩm, làm mứt, bánh kẹo... nổi tiếng từ thời đế chế Ottoman cổ đại.

hoa hong isparta 3

Du khách đến Isparta vào tháng 5 có thể thoả sức khám phá những cánh đồng tràn ngập hoa hồng và thu hoạch những bông hồng cùng người bản xứ.

hoa hong isparta 5

Thành phố Isparta (khoanh đỏ trên bản đồ) nằm trong nội địa của bán đảo Anatolia (Tiểu Á) vùng Địa Trung Hải, cách thành phố biển nghỉ dưỡng Antalya khoảng 130km.

hoa hong isparta 6

Nữ du khách khoe thành phẩm hái được từ trang trại hoa hồng. Khách du lịch đến đây cũng có thể ghé thăm các nhà máy chế xuất các sản phẩm từ hoa hồng và trải nghiệm nước hoa hồng, tinh dầu hoa hồng Thổ Nhĩ Kỳ...

hoa hong isparta 7

Những luống hồng dài tít tắp trên cánh đồng luôn có sức hút khó cưỡng dành cho những du khách thích checkin sống ảo. Thời điểm đẹp nhất đến trang trại hoa hồng là vào sáng sớm để hái hoa và tìm hiểu về các công đoạn khai thác. Rất nhiều công ty lữ hành đã đưa du khách đi thu hoạch hoa hồng vào lịch trình tham quan.

hoa hong isparta 8

Cụ bà nông dân khoe một vòng hoa hồng xâu bằng tay. Ngành sản xuất hoa hồng ở Isparta bắt đầu nhờ Müftüzade Gülcü İsmail Efendi vào những năm 1870, khi ông mang hoa hồng từ Thung lũng hoa hồng của Bulgaria, cách Isparta 1.215 km về trồng ở Thổ Nhĩ Kỳ, giúp thay đổi cấu trúc kinh tế, xã hội và du lịch của thành phố.

Nếu đang lên kế hoạch du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân này, hãy nhanh tay đưa Isparta vào lịch trình khám phá và trải nghiệm của mình nhé! Chúc bạn có chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhiều niềm vui.

Theo Daily Sabah