Arrow
Arrow
Slider
 
Munich là thành phố lớn thứ ba của Đức và là một trong những trung tâm du lịch của châu Âu. Munich sở hữu một hệ thống những công trình kiến trúc hoành tráng, điển hình là lâu đài Nymphenburg.

 nymphenburg 7

Đây là mòn quà của lãnh chúa Ferdinand Maria von Savoyen tặng vợ ông, bà Henriette Adelaide nhân dịp bà sinh cho ông hoàng tử Max Emanuel vào năm 1662. Chính hoàng tử là người mở rộng lâu đài sau này.

Nói về tình yêu của lãnh chúa Ferdinand Maria von Savoyen thì ông và vợ kết hôn 10 năm mới hạ sinh dc người thừ kế, nối dõi tông đường cho nên món quà dù có lớn đến đâu cũng không thể nói hết được niềm vui của vị lãnh chúa này. Ông đã tặng vợ một khu đất rộng lớn cách München khoảng hai tiếng đồng hồ đi xe ngựa và mời kiến trúc sư người Ý Agostino Barelli, người đã xây dựng nhà thờ Theatinerkirche ở München, phác thảo và xây dựng lâu đài.

nymphenburg 1

Lâu đài Nymphenburg được mệnh danh là một trong những lâu đài đẹp nhất thế giới khi đã kết hợp được kiến trúc lâu đài và công viên trong lâu đài. Nó có sức hút đặc biệt khi đứng trên cả cung điện Munich và chỉ đứng thứ sau lâu đài Neuschwanstein về số lượng du khách thăm quan. 1,3 triệu lượt khách/ năm.

Lâu đài Nymphenburg trong một thời gian dài là khu nghỉ dưỡng mùa hè của dòng họ Wittelsbach. Nơi đây được xây dựng vào năm 1664 và là món quà mà Ferdinand Maria tặng cho vị hôn thê của mình là bà Adelheid von Savoyen, sau khi bà đã sinh cho ông 1 cậu con trai nối ngôi. Và sau này chính cậu con trai tên Max Emanuel là người đã mở rộng diện tích của lâu đài này.

Dấu ấn lịch sử của lâu đài Nymphenburg

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, lâu đài Nymphenburg đã từng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng như hiệp ước Nymphenburg ký vào năm 1741 khi mà Bayern, Pháp, Sachsen và Tây Ban Nha đã liên minh cùng với Phổ chống lại Áo.

Lâu đài Nymphenburg là một trong những dấu ấn lịch sử thể hiện quyền lực đỉnh cao của vương triều phong kiến Maximilian.

Vua Maximilian I qua đời ở đây vào năm 1825 và chắt của ông là vua Ludwig II đã ra đời trong lâu đài năm 1845. Vào năm 1918, lâu đài nằm trong sự quản lý của cơ quan quản lý tài sản của Hoàng gia. Tuy nhiên đến nay dòng họ Wittelsbach vẫn có quyền sử hữu 1 phần của lâu đài. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, nơi đây đã bị bom đánh trúng nhưng may mắn là không bị tàn phá nặng nề.

nymphenburg 5

Lịch sử xây dựng của lâu đài

Ban đầu, tòa nhà của lâu đài có năm tầng theo kiểu kiến trúc thôn quê của nước Ý mà đích thân Agostino Barelli xây dựng và khánh thành năm 1675.

Qua thời gian lâu đài ngày càng được mở rộng và nó được định hình như ngày nay vào năm 1726 dưới thời của Max Emanuel.

Năm 1715 sau hơn 10 năm sống lưu vong ở Pháp, lãnh chúa Max Emanuel đã cho xây dựng thêm hai Pavillons ở hai phía nối với lâu đài mùa hè của mẹ ông. Hai Pavillons này mang nhiều nét kiến trúc của Pháp mà ông đã lĩnh hội được trong thời gian phải sống lưu vong.

Lâu đài Nymphenburg không chỉ ấn tượng bởi sự lộng lẫy, cầu kỳ và hoành tráng của nó với vàng bạc châu báu được dát khắp nơi mà nó còn ấn tượng bởi cấu trúc ‘lâu đài trong lâu đài’, các “lâu đài nhỏ” bên trong lâu đài lớn trong công viên mà điển hình là Amalienburg, Pagodenburg, Badenburg hay phế tích nhân tạo Magdalenen-Klause.

Các lâu đài nhỏ này nằm rải rác trên các con đường trong công viên và là những điểm dừng chân lý thú. Nội thất trong các lâu đài nhỏ này được trang trí phần lớn theo kiểu Rococo rất cầu kỳ, đặc biệt là trong Amalienburg. Tại đây du khách được chiêm ngưỡng những họa tiết thật tinh xảo và lộng lẫy.

nymphenburg 4

Nội thất bên trong lâu đài

Vài phòng vẫn còn giữ được cách trang trí nguyên thủy theo phong cách Baroque, các phòng khác sau này được trang trí theo phong cách Rocoque và Cổ điển. Trong gian giữa François de Cuvilliés đã xây dựng đại sảnh lễ hội cao ba tầng. Các bức bích họa do Johann Baptist Zimmermann vẽ, trong đó bức bích họa chính trên trần miêu tả thần Helios được tháp tùng bởi nhiều vị thần khác.

nymphenburg 8

Bên trong của tòa nhà phía nam là phòng tranh nổi tiếng của vua Ludwig I của Bayern. Theo yêu cầu của vua, người họa sĩ hoàng gia Joseph Karl Stieler đã vẽ chân dung của 36 người phụ nữ đẹp nhất từ tất cả các tầng lớp xã hội của thành phố München.

Nổi tiếng nhất là chân dung của người con gái thợ giày Helene Sedlmayr cũng như là người tình của vua Ludwig: vũ nữ Lola Montez. Bên cạnh đấy là căn phòng ngủ nơi vua Ludwig II của Bayern đã chào đời vào ngày 25 tháng 8 năm 1845.

Trong chuồng ngựa hoàng gia ngày xưa ở dãy phía nam hiện là Viện bảo tàng với một trong các bộ sưu tập xe ngựa nổi tiếng nhất của châu Âu. Phía trên là nơi trưng bày đồ sứ của lâu đài Nymphenburg.