Arrow
Arrow
Slider

 

Xuôi về miền Nam nước Pháp, thành phố Strasbourg là cái nôi của nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nếu du khách muốn tìm hiểu về lịch sử của Strasbourg, hãy đến tham quan các bảo tàng và tìm hiểu về quảng trường Kleber.

 quang truong Kleber 8

Kleber là quảng trường lớn nhất ở khu vực trung tâm thành phố Strasbourg vào năm 1840, được đặt theo tên của Tướng Kleber. Tướng Kleber được sinh ra ở Strasbourg năm 1753. Tượng đài của Kleber đặt tại trung tâm quảng trường của thành phố, thi hài của ông đặt bên dưới tượng. Ở phía bắc của quảng trường là Cung điện Bình minh, được Bloomdale xây dựng từ năm 1765 đến 1772.

quang truong Kleber 9

Đôi nét về tướng Jean-Baptiste Kléber

Tướng Jean-Baptiste Kléber (9 tháng 3 năm 1753 - 14 tháng 6 năm 1800) là một vị tướng người Pháp trong Chiến tranh Cách mạng Pháp (phục vụ Napoleon). Sự nghiệp quân sự của ông bắt đầu trong dịch vụ Habsburg, nhưng tổ tiên plebeian của ông cản trở cơ hội tiến thân của ông. Cuối cùng, ông tình nguyện tham gia Quân đội Pháp năm 1792 và nhanh chóng vượt lên hàng quân ngũ.

quang truong Kleber 5

Kléber đã phục vụ tại Xứ Wales trong Chiến tranh của Liên minh thứ nhất, và cũng đàn áp thành công cuộc nổi dậy của Vendee để ổn định tình hình nội chiến ở Pháp. Sau hàng loạt cuộc tấn công của Liên minh thứ Nhất, quân đội Napoleon đã chiến thắng bằng Hiệp ước Campo Formio. Tướng Kléberrút lui về cuộc sống riêng tư tại Strasbourg trong thời gian nước Pháp tạm thời yên bình (Hiệp ước Campo Formio).

Sau đó ông trở lại tham gia quân sự để đồng hành cùng Napoleon trong Chiến dịch Ai Cập năm 1798. Khi Napoleon rời Ai Cập để trở về Paris, ông đã bổ nhiệm Kléber làm chỉ huy lực lượng Pháp. Kléber bị ám sát bởi một sinh viên ở Cairo năm 1800.
--------------------------

Chiến tranh liên minh thứ 1 (diễn ra trong 4 năm): Là cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ ở châu Âu, chủ yếu là tấn công xâm lấn Pháp.

quang truong Kleber 10

Liên minh thứ nhất là một liên minh quân sự từ năm 1793 tới năm 1797, gồm có các nước:  vương quốc Anh, Phổ, Áo, Napoli, Sardinia, Bồ Đào Nha và Hà Lan thuộc Áo, Đế quốc La Mã Thần thánh và vương quốc Tây Ban Nha (tới tháng 8 năm 1796 thì Tây Ban Nha quay sang liên minh với Pháp). Các nước trong Liên minh thứ nhất đã liên tục tiến hành nhiều cuộc xâm lấn Cộng hòa Pháp bằng đường bộ và đường biển để phân chia lãnh thổ và quyền lực. Liên quân Áo - Phổ tiến hành tấn công từ vùng Hà Lan thuộc Áo và từ sông Rhine. Vương quốc Anh cũng hỗ trợ các cuộc nổi dậy chống phá nội bộ trong nước ở Pháp.

Quân Pháp thua trận Neerwinder (nay thuộc Bỉ) ngày 18.3.1793 và phải đối phó với các cuộc nổi dậy trong nước do Vendée và Chouan lãnh đạo. Uỷ ban cứu quốc Pháp (Commité de salut public) được thành lập vào ngày 6.4 1793, ra sắc lệnh tổng động viên mọi thanh niên từ 18 tới 25 tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự vào tháng 8 năm 1793. Quân đội Pháp phản công và đuổi các quân nổi dậy ra khỏi biên giới, đồng thời lập nhà nước Cộng hòa Batavia (gồm phần lớn Hà Lan ngày nay) vào tháng 5 năm 1795, một nước "Cộng hòa anh em" của Pháp.

Hòa ước Basel lần thứ nhất giữa Pháp và Phổ ký kết ngày 5.4.1795, trao cho Pháp vùng Rheinland (Đức), đổi lại nước Phổ được vùng đất phía đông sông Rhine. Phổ rút khỏi Liên minh thứ nhất. Vương quốc Tây Ban Nha cũng ký với Pháp Hòa ước Basel lần thứ hai vào ngày 22.7.1795, theo đó Tây Ban Nha được các lãnh thổ vùng Pyrénées, đổi lại phải trao phần phía đông đảo Saint Domingue (nay là Cộng hòa Dominica) cho Pháp.

Quân của tướng Napoléon Bonaparte đại thắng các trận Lodi (10.5.1796), trận Arcole (15 -17.11.1796) và trận Rivoli (14 - 15.1.1797). Pháp và Áo ký hiệp định sơ bộ Leoben vào ngày 17.4.1797, rồi tiếp theo là Hiệp ước Campo-Formio ngày 17.10.1797 đem lại hòa bình cho nước Pháp.

Liên minh thứ nhất tan rã, chỉ còn Vương quốc Anh vẫn tiếp tục chống Pháp đến khi Napoleon hoàn toàn thống nhất nước Pháp.

Trên đây là đôi nét về cuộc đời của tướng Kléber, vị anh hùng dân tộc của xứ Strasbourg. Nếu Quý du khách muốn khám phá thành phố Strasbourg - venice của nước Pháp, hãy liên hệ VietVietTourism để được tư vấn hành trình: PHÁP - THỤY SĨ - ÁO - HUNGARY - SLOVAKIA - SÉC - ĐỨC (13N12Đ) Giá chỉ 55,900,000/ Khách nhé!

Chúc Quý du khách có chuyến du lịch châu Âu thú vị!