Arrow
Arrow
Slider

 

Nếu có cơ hội du lịch châu Âu xuôi về miền Nam nước Pháp, quý du khách đừng bỏ lỡ thành phố Strasbourg thơ mộng và cầu đập Vauban bắt ngang sông Rhin nhé!

cau dap vau ban 1

Giống như phần lớn các thành phố khác, Strasbourg có một con sông chảy qua làm thành nơi quần tụ của cư dân. Đó là sông Rhin, dòng sông dài hơn 1.200 km, khởi nguồn từ dãy Alps miền đông Thuỵ Sĩ, chảy qua Áo, Pháp, Đức trước khi đến Hà Lan rồi đổ ra biển Bắc.

Đoạn sông Rhin ở vùng Alsace chính là biên giới tự nhiên giữa Pháp và Đức; vùng này cũng vì thế mà nhiều lần biến động trong lịch sử, khi bên này chiếm khi bên kia giành lại, trước khi hoàn toàn thuộc về Pháp từ năm 1945.

cau dap vau ban 5

Một chi lưu của sông Rhin là sông ill, chảy qua và bao bọc lấy Strasbourg như vòng tay mẹ ôm con vào lòng. Nước trôi chầm chậm hiền hoà, thỉnh thoảng những chú vịt trời hay thiên nga lững lờ bơi theo dòng nước, thậm chí có cả những chú rái cá chúi đầu kiếm mồi bình thản ngay cả trước mặt khách bộ hành lững thững dạo bộ hay người ngồi sưởi nắng trên kè dọc bờ sông.

Giống như sông Seine ở Paris, sông ill ở Strasbourg có rất nhiều cây cầu bắt ngang, dù kiến trúc không đặc sắc bằng nhưng cũng không kém phần cá tính. Cũng giống ở Sài gòn của VN có tới hàng chục cây cầu bắt qua kênh Nhiêu Lộc na ná giống nhau nhưng thô kệch quê mùa chứ không đẹp như châu Âu, ngẫm mà buồn, không phải cho người Việt không có kiến trúc sư tài hoa, mà cho người tài hoa không có nhiều cơ hội và nơi chốn để mà thi thố và lưu danh.

cau dap vau ban 3

Cầu đập Vauban là một công trình cầu, đập nước phòng thủ được xây dựng từ thế kỷ 17 trên sông Ill, trung tâm thành phố Strasbourg, Pháp. Cầu đập được xây bằng đá cát kết hồng vùng Vosges từ năm 1686 đến 1690 bởi kỹ sư người Pháp Jacques Tarade. Được đặt tên theo kỹ sư quân sự huyền thoại Sebastien Vauban, cây cầu được coi là Khóa Chính của thành phố.

Dù không có chức năng như khóa đường biển theo quan niệm hiện đại, cầu đập Vauban vẫn là một phần gắn liền với các công trình quân sự của thành phố, bảo vệ lối vào phía tây nam Đảo Lớn. Cầu đập có 13 vòm và dài 120 mét, bên trong có một lối đi kín nối hai bờ sông và một bảo tàng để trưng bày các pho tượng cổ và các bản sao của các tác phẩm từ Nhà Thờ Strasbourg và Palais Rohan. Ba vòm trong đó được nâng lên để chuyển hướng, và đường đi bên trong được thông qua bởi kiến trúc cầu nâng. Tầng mái được xây dựng lại vào năm 1965-1966 để xây dựng sân thượng xanh đem lại cái nhìn toàn cảnh thành phố, từ cây cầu Ponts Couverts đến góc phố Petite France.

Cầu đập Vauban trải dài theo chiều rộng sông Ill và có thể xả nước ngập toàn bộ phía nam thành phố nếu bị tấn công. Biện pháp phòng thủ này đã được triển khai vào năm 1870, khi Strasbourg bị bao vây bởi quân Phổ trong Chiến tranh Pháp-Phổ, và kết quả là gây ngập lũ hoàn toàn phía bắc của vùng ngoại ô Neudorf.

Thông tin địa điểm

Mở cửa, đóng cửa: 9:00-19:30 hàng ngày

Thời gian tham quan: 1-2 tiếng

Thời điểm tham quan tốt nhất: Tháng 6 -tháng 8. trừ ngày 14-15 tháng 7

Phí vào cửa: Miễn phí

Cách thức di chuyển: Xe bus, tàu điện, du lịch theo tour

Vauban