Arrow
Arrow
Slider

 

Lễ hội cà chua La Tomatina là lễ hội hoa quả lớn nhất châu Âu được diễn ra vào tháng 8 hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch đến Tây Ban Nha.

le hoi nem ca chua 1

Được tổ chức vào ngày thứ 4, tuần cuối cùng của tháng 8, tại thị trấn Bunol, thành phố Valencia, Tây Ban Nha. Mỗi năm, khoảng 40-50 tấn cà chua được sử dụng cho lễ hội này và  gần 30.000 du khách từ khắp các nước đến tham gia, gấp khoảng 3 lần dân số của thị trấn. Dân số thị trấn khoảng 9.000 người.

le hoi nem ca chua 2

Giao thông ngừng hoạt động bởi số lượng người tham gia lễ hội đã vượt lên con số khổng lồ. Mọi người đều háo hức, mong chờ “trận chiến thực phẩm lớn nhất thế giới”.

le hoi nem ca chua 3

Lễ hội La Tomatina  được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1945. Lễ hội này bắt nguồn từ một cuộc xô xát xảy ra tại khu chợ trong thị trấn Bunol, người dân đã sử dụng rau củ để khiêu khích nhau.

le hoi nem ca chua 4

Sự kiện đầu tiên là El Elo Jabon, bắt đầu lúc 10h tại quảng trường thị trấn Plaza Del Pueblo. Ban tổ chức sẽ dựng một chiếc cột cao treo một miếng thịt hun khói, thân cột trét đầy cà chua để tạo độ trơn.

Lễ hội chỉ kéo dài trong một giờ, cả thị trấn ngập chìm trong dòng người và cà chua. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi có người lấy được miếng thịt hun khói đó.
le hoi nem ca chua 7

Khi tiếng còi vang lên, một số xe tải lớn lái vào quảng trường, chở đầy cà chua. Người tham gia trên những chiếc xe tải bắt đầu ném cà chua vào những đám đông. Con đường trở nên hỗn loạn và bị nhấn chìm trong biển cà chua.

le hoi nem ca chua 6
Những viên đạn đỏ tươi bay tự do trong không trung và rơi xuống, phủ lên tóc, chảy xuống áo và che khuất cả đôi mắt của người tham gia. Ban tổ chức khuyến khích người tham dự lễ hội nên đeo kính khi ném cà chua. Có nhiều người trượt ngã, hạ cánh xuống vùng biển đỏ nhưng họ lại đứng dậy và tiếp tục cuộc chơi một cách đầy hứng khởi.

le hoi nem ca chua 8

Sau một giờ, còi báo động chính thức kết thúc lễ hội. Dù cảm thấy nuối tiếc, tất cả người tham gia không được phép ném thêm bất cứ quả cà chua nào nữa. Các tòa nhà được bao phủ trong mớ hỗn độn sẽ được xe chữa cháy rửa sạch như mới.


le hoi nem ca chua 9
Lễ hội ném cà chua là sự kiện kỷ niệm nổi tiếng thế giới. Lễ hội không chỉ giúp quảng bá hình ảnh cho du lịch Tây Ban Nha mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa xứ sở Bò Tót, điều mà cả người dân địa phương lẫn khách du lịch đều mong chờ.