Arrow
Arrow
Slider

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu về kiến trúc và văn hóa Lã Mã cổ đại, nhất là thành phố Ephesus thì đừng bỏ lỡ thư viện Celsus trong hành trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhé!

Địa chỉ: Acarlar Mahallesi, 35920 Selçuk/İzmir, Thổ Nhĩ Kỳ


Thư Viện Celsus là "thư viện lớn thứ ba trong thế giới cổ đại" sau Thư viện Alexandria và Pergamum. Celsus là một trong những tòa nhà ấn tượng nhất trong Đế chế La Mã cổ đại, vùng di chỉ Ephesus, Tiểu Á. Ngày nay là một phần của Selçuk, Thổ Nhĩ Kỳ.

thu vien ephesus 2

Khối kiến trúc đồ sộ của Celsus là một món quà của con trai dành tặng cho cha mình là Quan Chấp Chính Tiberius Iulius Celsus Polemaeanus (năm 92, một thành viên của Viện Nguyên Lão Hy Lạp cổ đại).

Thư viện được hoàn thành vào khoảng những năm 114-117, để chứa 12.000 cuốn sách quý bằng da và giấy cói tách biệt khỏi sự nóng ẩm của thời tiết cũng như nấm mốc, sâu bọ. Cổng thư viện là những thước cột Corinthian, trên đỉnh trang trí, điêu khắc tinh xảo hoa văn và dây leo. Từ cổng dẫn vào là một khoảnh sân rộng 21m, được lát đá cẩm thạch. Lối lên thư viện gồm 9 bậc thang bằng đá cẩm thạch. Phía trước thư viện có bốn pho tượng của bốn vị thần biểu tượng cho trí tuệ, đức hạnh, thông minh, và học thức. Tầng hầm thư viện là lăng mộ của Thống đốc Châu Á thời La Mã cổ đại.

thu vien ephesus 3

Công trình bị phá hủy bởi thiên nhiên (động đất năm 262), thời gian và người Goth trong cùng năm đó. Ngày nay, thư viện chỉ còn lại cổng vào, một phần mặt tiền và căn phòng chính. Thư viện Celsus đã từng chìm trong quên lãng trong nhiều thế kỷ cho đến khi được các nhà khảo cổ học khai quật vào năm 1903, 1904.

Thư viện Celsus là một trong những điểm du lịch huyền thoại của Thổ Nhĩ Kỳ đáng đến một lần trong đời.