Arrow
Arrow
Slider

Phong tục đón Giáng Sinh ở hầu hết các quốc gia châu Âu về cơ bản đều bao gồm tụ tập ăn uống và theo dõi các hoạt động tôn giáo từ đầu tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, những hoạt động này cũng rất khác nhau giữa các quốc gia. Mặc dù bạn sẽ tìm thấy Santa Clause (Ông Già Noel) ở nhiều quốc gia, nhưng cũng có những phù thủy, chú lùn và thậm chí cả những chú dê giao quà. Và, trong khi chợ Giáng sinh có thể là một khái niệm mới hơn đối với nhiều người Mỹ, người châu Á, thì truyền thống này đã có từ nhiều thế kỷ trước ở châu Âu, nơi các quốc gia bao gồm Đức, Pháp, Áo và Ý đã hoàn thiện nghệ thuật tổ chức ngày lễ.

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Đức

Lễ Giáng sinh ở Đức

Trong suốt tháng 12, các gia đình ở Đức tụ tập để tổ chức lễ kỷ niệm. Trẻ em treo đồ trang trí cây cuối cùng vào Heiligabend (Đêm Giáng sinh) và mở quà vào Ngày Giáng sinh. Chúng sẽ để giày bên ngoài cửa trước và Nikolaus (Ông Già Noel) sẽ để lại quà nếu chúng ngoan. Mặt khác, nếu chúng nghịch ngợm, chúng sẽ lấy cành cây từ Knecht Ruprecht, người hầu của Nikolaus. 

Đức cũng nổi tiếng với Chợ Giáng sinh, được tổ chức vào những tuần trước lễ Giáng sinh được gọi là Mùa Vọng. Những khu chợ đường phố này rất thú vị và đa dạng vì chúng mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa địa phương. Bạn sẽ tìm thấy những món đồ trang sức từ những chiếc bánh hạt dẻ được chạm khắc thủ công đến Lebkuchenherzen, những chiếc bánh quy gừng khổng lồ được phủ những thông điệp vui nhộn.

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Tây Ban Nha

Lễ Giáng sinh ở Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, mùa Giáng Sinh bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 vào Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hàng năm. Bữa tối Giáng sinh truyền thống, Pavo Trufado de Navidad (gà tây Giáng sinh với nấm cục), được phục vụ trước thánh lễ lúc nửa đêm, “La Misa Del Gallo” (Thánh lễ của Gà trống), được đặt tên cho con gà trống huyền thoại vào đêm Chúa giáng sinh. Một số món quà được trao đổi vào Ngày Giáng sinh, nhưng hầu hết được trao vào ngày 6 tháng Giêng, Día de los Reyes Magos (Ngày của Ba Nhà thông thái).

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Ý

Lễ Giáng sinh ở Ý

Một truyền thống Giáng sinh thú vị ở Ý là Lễ hiển linh rơi vào ngày 6 tháng Giêng. Trong lễ hội này, phù thủy Giáng sinh người Ý có tên là ‘La Befana’ tặng một kho kẹo cho những đứa trẻ ngoan hoặc một kho đầy than cho những đứa trẻ không ngoan. Truyền thống này bắt nguồn từ Áo.

Ở Áo, những đứa trẻ nghịch ngợm có nguy cơ đụng phải Krampus, một nhân vật ma quỷ đóng vai trò là đối tác của Thánh Nicholas thân thiện. Bạn sẽ thấy hàng trăm người chạy xung quanh trong trang phục Krampus đáng sợ trên khắp nước Áo trong suốt tháng 12.

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Hy Lạp

Lễ Giáng sinh ở Hy Lạp

Do nguồn gốc Chính thống giáo của Cơ đốc giáo ở Hy Lạp, Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng và mang tính tôn giáo ở Hy Lạp. Đó là lý do tại sao những người có đức tin thường đến nhà thờ vào buổi sáng Giáng sinh. Hầu hết các thị trấn được trang trí bằng đèn sáng, chuông, thiên thần, và những thứ tương tự. Bạn cũng sẽ thấy những chiếc thuyền được trang trí bằng nhiều đèn vì Thánh Nicolas được coi là người bảo vệ các thủy thủ.

Lễ Giáng sinh ở Hy Lạp là thời gian dành cho lễ hội. Theo truyền thống, món chính là thịt lợn quay, với nhiều món ăn kèm. Gần đây gà tây quay cũng trở thành một món ăn chính phổ biến. Vào đêm Giáng sinh, nhiều người Hy Lạp làm Christop Somo, một loại bánh mì có khắc hình thánh giá trên đỉnh vỏ bánh trước khi nướng. Vào ngày lễ Giáng sinh, người chủ gia đình làm dấu thánh giá phía trên ổ bánh mì, cắt nó và chia một phần cho mỗi người trong bàn ăn.

Kỳ nghỉ lễ sẽ không kết thúc cho đến khi Năm Mới bắt đầu. Việc đóng băng trên bánh là ngày lễ Thần linh. Tất cả các vùng nước xung quanh Hy Lạp đều được ban phước và một cây thánh giá được ném xuống nước. Những người Hy Lạp dũng cảm lặn xuống làn nước đóng băng để lấy cây thánh giá cầu may.

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Pháp

Lễ Giáng sinh ở Pháp

Các món ăn truyền thống của Pháp được phục vụ trong suốt mùa Giáng sinh, kéo dài đến ngày 2 tháng 1. Đồ ăn nhẹ trong ngày lễ bao gồm gan ngỗng, quả sung và hành củ. “Réveillon” (bữa tối đêm Giáng sinh) là một bữa tiệc gồm pho mát, khoai tây, thịt cừu và hàu, được phục vụ vào cuối đêm Giáng sinh hoặc sáng sớm Giáng sinh. Bữa sáng trong Ngày Giáng sinh phải được hoàn thành trước khi trẻ em được phép mở quà từ Père Noël (Lễ Giáng sinh của Cha).

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Na Uy

Lễ Giáng sinh ở Na Uy

Trẻ em sẽ nhận được quà từ Jul Nisse, một chú lùn giao quà - nếu chúng nhớ đút cháo cho Julbukk, con dê của Jul Nisse. Đêm Giáng sinh bao gồm một bữa ăn lớn. Để cảm ơn sự hỗ trợ của Anh trong Thế chiến thứ hai, Na Uy tặng một cây khổng lồ cho Anh hàng năm, được trưng bày một cách tự hào tại Quảng trường Trafalgar của London.

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Phần Lan

Lễ Giáng sinh ở Phần Lan

Vào lúc 12 giờ trưa của Đêm Giáng sinh, “Giáng sinh hòa bình” được tuyên bố bắt đầu trong 20 ngày. Giáng sinh ở Phần Lan yên tĩnh: mọi người tránh đám đông và ồn ào. Bài giảng đêm Giáng sinh sau đó là tắm trong phòng tắm hơi là một nghi lễ Giáng sinh cổ đại của Phần Lan chào đón các linh hồn tổ tiên.

Traditional Xmas VVT Lễ Giáng sinh ở Thụy Điển

Lễ Giáng sinh ở Thụy Điển

Ngày 13 tháng 12 đánh dấu sự bắt đầu của Giáng sinh với Ngày Thánh Lucia. Vào ngày 23 tháng 12, trẻ em dâng cháo Tomten (Father Christmas) với hy vọng nhận được quà. Bữa ăn đêm Giáng sinh, “Julbord,” là bữa ăn trưa tự chọn gồm cá lạnh của vùng “Julskina” (giăm bông đêm Giáng sinh) và cháo gạo với mứt mâm xôi. Quà tặng được trao đổi vào đêm Giáng sinh, và các gia đình đến nhà thờ vào sáng Giáng sinh.