Arrow
Arrow
Slider

 

Baikal là hồ nước ngọt cổ nhất và lớn nhất thế giới với hệ động thực vật phong phú được UNESCO ví như "Galapagos của Nga".

Kho báu của thế giới

Baikal 1.1

Số lượng khách du lịch quốc tế đến thăm Baikal ngày càng tăng nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến cảnh vật tuyệt đẹp đậm chất Nga của hồ nước này. “Các hồ nước ở đây đều dưới 20.000 năm tuổi nhưng Baikal đã tồn tại được ít nhất 25.000 năm. UNESCO từng ví hồ Baikal là Galapagos của Nga” – Jack Sheremetoff, một hướng dẫn viên địa phương cho biết.

Miền đất thần tiên bị đóng băng

Baikal 1.2

Hồ Baikal được bao bọc bởi băng đá khoảng 4 - 5 tháng mỗi năm. Lớp băng đá này dày và cứng tới mức người dân sống ở đây có thể sử dụng như đường cao tốc. Băng bắt đầu tan từ phía nam hồ vào tháng 4 và tới phía bắc hồ vào đầu tháng 6.

Con đường lâu đời

Baikal 1.3

Trong suốt năm 1904, một đường tàu tạm thời được bắc qua vùng băng dày của hồ trong thời gian diễn ra chiến tranh Nga - Nhật. Khi tuyến đường Circum - Baikal hoàn thiện, nó hợp cùng với tuyến chạy từ Moscow tới bờ biển Thái Bình Dương. Được mệnh danh là “khóa vàng trên chiếc đai sắt của Nga”, tuyến đường Circum-Baikal cũng là một kiệt tác về kỹ thuật xây dựng của xứ sở bạch dương.

Những tuyến đường sắt

Baikal 1.4

Có rất nhiều tuyến đường sắt ở Nga, nhưng tuyến đi xuyên Siberia được coi như "tuyến chính". Nó mở rộng tới 10.000 km qua 7 múi giờ từ Moscow tới cảng ở Vladivostok hướng ra biển Thái Bình Dương, 8.000 km khác qua 5 múi giờ từ Moscow xuyên Ulaanbaantar (Mông Cổ) tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Du khách có thể tới Baikal bằng cách dừng ở thành phố Irkutsk.

Cách đi tới hồ Baikal

Baikal 1.5

Dừng chân tại thành phố Irkutsk - “thủ phủ của miền Đông Siberia” và bắt đầu khám phá đường phố, nhà thờ và những quán cà phế ấm cúng trước khi thực hiện hành trình tham quan hồ Baikal nhé.

Những kỳ quan bằng gỗ

Baikal 1.6

Vào giữa thế kỷ XVII, những người Nga đầu tiên trên vùng đất gần sông Irkut và Angara đã dựng nên cái tên Irkutsk trên bản đồ thế giới. Sau 4 thế kỉ hình thành và phát triển, Irkutsk trở thành nơi có bộ sưu tập các công trình bằng gỗ lớn nhất vùng Siberia.

Một Listvyanka yên bình

Baikal 1.7

Listvyanka là trung tâm du lịch chính của hồ. Một dự án trị giá hàng tỷ ruble được đầu tư tại đây tên là Baikal City có thể sẽ biến nơi này thành khu phức hợp về kinh doanh và nghỉ dưỡng trong vòng 20 năm tới. Baikal City sẽ có nhiều siêu thị, một công viên nước, sòng bài cùng các biệt thự. Hiện tại, Listvyanka mới chỉ là một ngôi làng nhỏ êm đềm. Vào sáng sớm, phụ nữ thường cho ngựa ăn, chuẩn bị cá omul (cùng họ cá hồi) để xông khói…

Văn hóa bản địa

Baikal 1.8

Tộc người Buryat – nhóm cư dân bản lớn nhất ở Nga đã tạo nên văn hóa truyền thống cho vùng đất Baikal, họ sống chủ yếu ở Cộng hòa Buryatia. Vùng đất mở rộng ra phía nam từ bờ đông của hồ Baikal. Người Buryat là một phân nhóm miền bắc chính của người Mông Cổ, có chung nền văn hóa với người Mông Cổ như chăn nuôi du mục, dùng nhà lều (ger) làm nơi ở. Nhóm dân cư này ban đầu theo Saman giáo, nhưng dần dần tôn thờ đạo Phật.

Những nơi linh thiêng

Baikal 1.9

Người Buryat tin vào Phật giáo nhưng nhiều dấu tích lịch sử về Saman giáo vẫn còn ở Buryatia. Những địa điểm linh thiêng của Saman giáo còn lại là các ụ đá hình tháp vẫn thu hút người hành hương, họ trang trí lên các cây quanh ụ đá bằng nhiều dải vải màu, vải từ quần áo, dây ruy băng.

Hệ động vật độc đáo

Baikal 2.0

Có rất ít hồ nước sở hữu sự đa dạng sinh học như Baikal với hơn 80% loài động vật đặc hữu được tìm thấy tại đây. Loài nổi tiếng nhất ở Baikal là nerpa (hải cẩu Baikal) có nguồn gốc từ đại dương vùng cực bắc từ hơn 800.000 năm trước. Những con hải cẩu nhỏ, không có tai này thường bị người Buryat săn bắt hàng thế kỷ qua. Việc săn bắt bất hợp pháp có thể ảnh hưởng tới dân số của chúng nhưng hiện tại số lượng cá thể nerpa ước tính còn khoảng 80.000 - 100.000 con. Nerpa hoang dã sống ở môi trường tự nhiên rất khó bắt gặp, vì thế nhiều du khách chọn tới các khu vực nuôi hải cẩu ở Irkutsk hoặc Listvyanka để thăm loài động vật này.

Theo VnExpress