Arrow
Arrow
Slider

Có thể ở thời hiện đại, một cây cầu không có lõi thép không đáp ứng được độ an toàn và vững chắc cần có nhưng trước khi loài người luyện được thép và sáng tạo nên bê tông thì gạch và đá là hai vật liệu phổ biến nhất để xây dựng công trình. Những cây cầu như vậy được xây dựng từ cách đây hàng trăm và đôi khi hàng ngàn năm trên khắp Châu Âu và Châu Á. Một số chúng vững chắc và tồn tại lâu hơn nhiều cây cầu thép hiện đại ngày nay.

Một trong những ví dụ điển hình nhất về cây cầu bằng gạch là cầu cạn Göltzsch (Göltzsch Viaduct) nằm vắt ngang qua Thung lũng sông Gotltz ở phía Bắc Sachsen, cách thị trấn Reichenbach im Vogtland của Đức khoảng 4km về phía Tây. 

cau can göltzsch duc 1

Được xây dựng từ năm 1846-1851, cầu cạn Göltzsch vẫn ngự trị với tư cách là cây cầu xây bằng gạch lớn nhất thế giới và có thời gian từng là cây cầu đường sắt cao nhất thế giới. Cầu cao 78m, dài 574m và được đỡ bằng 4 tầng vòm khác nhau. Để xây dựng cầu, các công nhân đã sử dụng hơn 26.000.000 viên gạch.

Người đứng đầu hội đồng xét duyệt dự án xây dựng cầu vào thời điểm đó là Giáo sư Johann Andreas Schubert đã phát triển một đề xuất dựa trên 4 đề xuất được đệ trình và kinh nghiệm của chính ông với các phương pháp toán học để tính toán kết cấu. Khi thiết kế cầu, ông đã dựa vào một mô hình tính toán mới, được gọi là "lý thuyết đường hỗ trợ". Cầu cạn được xây dựng theo thiết kế này có thể được coi là cây cầu đầu tiên được tính toán theo các nguyên tắc, kết cấu hợp lý về mặt toán học.

Kế hoạch ban đầu là xây một cây cầu hình vòm bao gồm các vòm riêng lẻ cách đều nhau ở 4 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các công nhân đã phát hiện ra rằng mặt đất không vững chắc như dự tính ban đầu. Vì vậy, phần vòm trung tâm được xây dựng rộng hơn để tăng sự kiên cố.

Quyết định sử dụng gạch làm vật liệu xây dựng cây cầu được đưa ra vì lý do chi phí. Đá tự nhiên như đá granit không có đủ số lượng ở khu vực lân cận công trường. Mặt khác, ở đó có trữ lượng đất sét phong phú nên gạch có thể được mua rẻ hơn và nhanh chóng hơn.

cau can göltzsch duc 3

Trong thời gian 5 năm, cầu cạn Göltzsch mới được hoàn thành và tại Lâu đài Mylau gần đó, một bảo tàng được mở cửa vào năm 1883 đã dành một phòng riêng để trưng bày các tư liệu lịch sử về việc xây dựng cây cầu cạn này, bao gồm sơ đồ xây dựng, ảnh, tranh vẽ và mô hình thu nhỏ của giàn giáo.

Cây cầu Göltzsch trải dài qua thung lũng sông Göltzsch, nằm giữa đô thị Mylau và Netzschkau, cách thị trấn Reichenbach im Vogtland thuộc bang tự do Sachsen của Đức khoảng 4km về phía Tây. Cây cầu là một phần của tuyến đường sắt giữa bang Sachsen (thành phố Leipzig, Zwickau và Plauen) và bang Bavaria (thành phố Hof và Nuremberg), một phần của tuyến Leipzig - Hof, gần ga Netzschkau.

cau can göltzsch duc 2

Đôi khi sương mù xuất hiện ở Göltzsch và được chiếu sáng bởi những tia nắng mặt trời lúc bình minh khiến cầu cạn khổng lồ chìm trong làn sương mù. Điều này làm cho những đoàn tàu di chuyển với độ cao chóng mặt trên cầu trông như thể đang lơ lửng trên bầu trời.

Cầu cạn Göltzsch là một Di tích Kỹ thuật Lịch sử ở Đức và là Di sản thế giới được UNESCO công nhận kể từ năm 2020. Cầu cạn Göltzsch cũng là tên của một cầu cạn nhỏ hơn nhiều được xây dựng vào năm 1938, nơi đường Bundesautobahn 72 bắc qua sông Göltzsch. Cây cầu nhỏ này cách cầu Göltzsch "lớn" khoảng 10km về phía Đông Nam, gần Làng Weissensand.

Với nền kiến trúc độc đáo của mình, nước Đức đã tạo ra cho thế giới rất nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, trong đó cầu cạn Göltzsch chính là những tác phẩm tiêu biểu nhất. Nếu có dịp du lịch Đức, du khách đừng quên đến chiêm ngưỡng cây cầu cạn độc lạ này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!