Arrow
Arrow
Slider

Từ "Fika" được phát âm là "fee-kuh" và nó được sử dụng như một động từ và một danh từ. Trong tiếng Anh, Fika có nghĩa là "uống cafe" hoặc "nghỉ giải lao", nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Fika phản ảnh một quan điểm đặc sắc trong văn hóa Thụy Điển: Ta luôn cần dành cho bản thân một chút thời gian để giải lao và tái hòa nhập với xã hội.

Fika ở Thụy Điển là khi ngồi với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp và uống cafe hoặc trà, thường là với thứ gì đó ngọt ngào bên cạnh. "Fika" theo tiếng Thụy Điển là nghỉ giải lao, nhưng nó thiên về giao lưu hơn là uống cafe. 

van hoa fika thuy dien 3

Từ "Fika" lần đầu tiên được đặt ra vào thế kỷ XIX. Trong tiếng Thụy Điển hiện đại, "kaffe" có nghĩa là cafe, nhưng ngày là "kaffi". Fika tạo ra từ việc đảo ngược âm tiết và biến tấu một chút. Trong tiếng Thụy Điển cổ, nó cũng được sử dụng mang nghĩa là "phấn đấu", vì vậy một số người đã lập luận rằng ý tưởng "đi Fika" xuất phát từ việc tạm ngừng phấn đấu cho một điều gì đó. Cho dù điều đó có đúng hay không, khía cạnh nghỉ ngơi và thư giãn của Fika hiện lên rõ ràng. Người Thụy Điển thường đề cập đến "Fika paus" hoặc "Fika break" và sẽ háo hức đếm ngược cho đến quãng nghỉ đó.

Theo đánh giá của nhiều khách du lịch nước ngoài khi được trải nghiệm văn hóa uống cafe nơi đây, Fika là một cái gì đó rất Thụy Điển. Nó không phải quá vội vàng theo kiểu "tàu nhanh" như dân Mỹ, cũng không quá cầu kỳ và tốn thời gian như trà đạo của Nhật Bản. Nói một cách chính xác, Fika là sự kết hợp, giao thoa hài hòa giữa hai nền văn hóa thưởng thức đồ uống này.

van hoa fika thuy dien 2

Fika là chỉ một khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trong ngày. Trong khoảng thời gian này, người ta sẽ tụ tập lại cùng nhau (nếu cùng làm ở công sở), vừa uống cafe, vừa nhâm nhi vài cái bánh ngọt và trò chuyện. Điều này có tác dụng gắn kết tình cảm giữa mọi người với nhau. Nếu ở ngoài đường, Fika cũng là cái cớ để bạn bè gặp gỡ hay các cặp đôi đang thích nhau hẹn hò ở một quán cafe nào đó. Do đó, việc tận hưởng một cốc cafe theo phong cách của con cháu người Viking này không đơn giản là thời gian nghỉ giải lao. Nó còn đại diện cho lối sống của cả một quốc gia.

van hoa fika thuy dien 4

Một số loại bánh mà người dân Thụy Điển có thể thưởng thức khi uống cafe là bánh bạch đậu khấu, bánh mì, bánh yến mạch, bánh quy chocolate, bánh sandwich, bánh hạnh nhân...

van hoa fika thuy dien 1

Người dân Thụy Điển thường "fika" lúc 10h00 hoặc 15h00, nhưng cũng có thể "fika" vài lần trong một ngày. Người Thụy Điển có một trong những mức tiêu thụ cafe bình quân đầu người cao nhất trên thế giới, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ "Fika" nhiều hơn một lần mỗi ngày.

Đối với họ, tính thẩm mĩ và thiết kế đều rất quan trọng như chất lượng của thức uống hay món ăn, vì chúng tạo được ấn tượng khi khách bước vào quán cafe. Có lẽ điều tuyệt vời nhất về fika là không có quy tắc nào cả; người ta có thể làm điều đó một mình hoặc với bạn bè; ở nhà, trong quán cafe, trên tàu hoặc tại nơi làm việc; thực sự là ở mọi lúc mọi nơi và với bất cứ ai. 

Fika thực sự là một nét chấm phá văn hóa của Thụy Điển. Đó là một truyền thống không chỉ đơn thuần là uống cafe. Nó có nghĩa là gặp gỡ bạn bè, chia sẻ niềm vui của một chút nghỉ ngơi và tận hưởng một chút ngọt ngào giữa những bộn bề của cuộc sống. Nếu có dịp du lịch Thụy Điển, du khách hãy thử trải nghiệm với nét văn hóa đẹp này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!