Arrow
Arrow
Slider

 

Thị trấn Stratford-upon-Avon, quê hương của đại văn hào William Shakespear luôn nằm trong top những điểm đến nổi tiếng của du lịch Anh.

Từ thành phố London mù sương, có khá nhiều phương tiện công cộng đưa bạn đến với thị trấn Stratford-upon-Avon. Bạn có thể đi xe lửa, đi bus hoặc taxi hoặc tham quan theo tour có xe đưa đón. Chỉ mất khoảng 1 tiếng 40 phút, dành cho hành khách đi taxi, tuy nhiên giá tiền khá cao.

stratfornd upon avon 2

Nếu bạn chọn đi xe lửa, bạn có thể vừa ngắm cảnh, vừa thoải mái chụp ảnh check in trên những khoang tàu cổ kính hay hiện đại, tùy bạn chọn chuyến. Mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, bạn đã có mặt ngay tại thị trấn Stratford-upon-Avon.

stratfornd upon avon 3

Cái tên Stratford-upon-Avon khá dàì. Dịch nguyên văn thì thị trấn Stratford-upon-Avon có nghĩa Stratford nằm trên sông Avon. Thật ra đặt như thế để tránh nhầm với một thành phố khác của nước Anh cũng có tên là Stratford, nằm ở ngoại ô thủ đô London.

stratfornd upon avon 4

Thị trấn Stratford-upon-Avon khá nhỏ, dân số chỉ có 20.000 người, nhưng có lịch sử hình thành hơn 800 năm. Từ một thôn xóm thưa vắng, thị trấn Stratford chính thức ra đời năm 1196. Nơi này vẫn giữ nguyên vẹn hệ thống đường sá được quy hoạch từ thời trung cổ, mà đặc điểm là đường phố được kẻ theo hình ô vuông bàn cờ. Các tuyến phố đều là những đường ngang hoặc kẻ dọc thẳng tắp, vậy nên khó mà đi lạc cho được.

stratfornd upon avon 5

Ấn tượng mà thị trấn Stratford-upon-Avon để lại trong lòng du khách chính là lối kiến trúc mộc mạc và độc đáo, cùng con sông Avon hiền hòa thơ mộng. Một chiếc cầu đá cổ kính bắc qua sông gợi lại dĩ vãng xa xưa. Trên bến, chỉ có những chiếc thuyền gỗ và những chiếc ca-nô nhỏ để chở du khách lướt nhẹ trên sông.

stratfornd upon avon 6

Khi những tia nắng vàng thắp sáng thị trấn Stratford-upon-Avon yên bình, những cụ già ngồi đọc báo trên băng ghế gỗ cạnh hàng rào hình như vừa được sơn mới. Phóng tầm mắt ra xa chút, bạn có thể nhìn thấy ở bờ phía Bắc của sông Avon, thấp thoáng một tòa nhà đồ sộ xây bằng gạch đỏ, đó là Nhà hát Royal Shakespeare.

stratfornd upon avon 7

Nhà hát Royal Shakespeare thu hút hơn 4.9 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm. Nhà hát được xây dựng ngay bên bờ sông Avon với khu vườn Bancroft xanh tươi liền kề. Nhà hát Royal Shakespeare được hoàn thành vào năm 1932 trên nền móng của một nhà hát cũ đã bị hỏa hoạn tàn phá.

 stratfornd upon avon 8

Năm 2007, nhà hát Royal Shakespeare trải qua một cuộc đại tu, và chính thức mở cửa trở lại vào năm 2010. Việc chỉnh sửa đã đem đến cho nơi này một diện mạo mới. Hiện tai nơi đây có tận 2 nhà hát, nhà hát Royal Shakespeare và Nhà hát Swan nhỏ hơn, cũng như một nhà hàng nằm trên tầng thượng.

 stratfornd upon avon 9

Bạn có thể đến tham quan nơi đây từ 9.00 am các ngày trong tuần và 10.am vào ngày chủ nhật. Bạn đừng quên leo len tháp quan sát của nhà hát. Bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thị trấn Stratford-upon-Avon và vùng ngoại ô Warwickshire liền kề.

 stratfornd upon avon 10

Còn nhiều điểm đến khác mà bạn phải khám phá tại thị trấn Stratford-upon Avon, nhất là nhà của Shakespeare. Đây là nơi Shakespeare ra đời. Giờ nơi đây là một khu phức hợp hai tầng theo đúng phong cách nước Anh xưa.

 stratfornd upon avon 14

Nội thất của ngôi nhà không hề bị thay đổi và phản ánh lối sống của một gia đình trung lưu trong nửa sau của thế kỷ 16. Bạn hãy tìm một khung cửa sổ mà nơi mà nhiều người nổi tiếng đã khắc tên của mình lên, bao gồm Charles Dickens, Thomas Hardy và John Keats.

stratfornd upon avon 13

Khu vườn Anne Hathaway's Cottage giữa đồng hoa

Điểm tiếp theo cũng nổi tiếng không kém là túp lều của Anne Hathaway hay Anne Hathaway’s Cottage. Điểm đến này tọa lạc tại Shottery, cách trung tâm thị trấn Stratford-upon Avon một đoạn đường bộ ngắn. Nơi này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn như khi vợ của Shakespeare, Anne còn sống.

Điểm nổi bật của Anne Hathaway’s Cottage là một công viên đáng yêu nằm sau khu vườn có chứa các loài cây, hoa được đề cập trong các tác phẩm của Shakespeare. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức nhiều lễ hội và triển lãm với đề tài đầy thú vị.

Tổng hợp