Arrow
Arrow
Slider

 

Nhà thờ Đức bà Amiens được xem là công trình kiến trúc mang phong cách Gothic đẹp nhất nước Pháp. Đây là nhà thờ thu hút đông đảo du khách đến Pháp tham quan mỗi năm.

Nha tho Amiens 1.1

Nhà thờ Đức bà Amiens là nhà thờ chính tòa của giáo phận Amiens ở miền Bắc nước Pháp. Nhà thờ Đức bà Amiens là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới hiện nay. Cùng với nhà thờ Đức Bà Chartres và nhà thờ Đức bà Reims, nhà thờ Đức bà Amiens được cọi là công trình kiến trúc mang phong cách Gothic tiêu biểu nhất của Pháp.

Nha tho Amiens 1.2

Năm 1220, Nhà thờ Đức bà Amiens được khởi công xây dựng và tiếp tục hoàn thiện hàng trăm năm tiếp theo. Kiến trúc nhà thờ Amiens lần lượt do kiến trúc sư Robert de Luzarches thiết kế và sau đó do nhà kiến trúc sư Thomas de Cormont và con trai của ông là Renault de Cormont thực hiện. Gian giữa nhà thờ được hoàn thành năm 1236. Các ngọn tháp và hành lang thì được hoàn thành năm 1243. Đỉnh tháp cao nhất của nhà thờ mãi đến năm 1528 mới khánh thành.

Nha tho Amiens 1.3

Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc một hình chữ thập có chiều dài bên ngoài 145 mét, bên trong là 133,5 mét. Gian giữa nhà thờ rộng 14,6 mét còn cánh ngang rộng 70 mét. Nhà thờ có mái vòm cao 42,30 mét và đỉnh tháp cao tới 112,70 mét. Diện tích mặt sàn của nhà thờ lên tới là 7.700 mét vuông, hai tháp nhọn cao tạo điểm nhấn khác biệt cho nhà thờ so với nhiều nhà thờ khác.

Nha tho Amiens 1.4

Tất cả các cửa vào ở hành lang nhà thờ đều được chạm trổ rất công phu và sắc sảo, những hình ảnh được lấy từ những câu chuyện trong Kinh Thánh. Gian sảnh chính của nhà thờ rộng chừng 15 mét, hệ thống mái vòm ở đây có hình múi và đan xen vào nhau. Trải qua nhiều năm, các bức hình chạm khắc những câu chuyện trong Kinh Thánh trên cửa ra vào của nhà thờ đã bị hư hại và mờ đi rất nhiều. Vì thế đến năm 1990, nhà nước đã làm sạch các bứ điêu khắc bằng tia laser đồng thời tu sửa những dấu tích còn sót trên cánh cửa. Kể từ đó đến nay, hàng năm hệ thống cửa của nhà thờ lại được dùng laser để làm sạch và bảo quản.

Tuy nhiên nếu nhìn kỹ Nhà thờ Đức Bà Amiens sẽ thấy kiến trúc độc đáo riêng biệt của nó. Hai ngọn tháp cao phía bên ngoài tạo nên cá tính, nét riêng cho nhà thờ. Mặc dù được xây dựng đối xứng, tưởng như là ý tưởng từ đầu nhưng thực tế hai ngọn tháp này được xây dựng cách nhau những gần 400 năm.

Vì thời gian cách nhau quá xa như vậy nên hình thức  của hai ngọn tháp rất khác nhau. Đỉnh tháp nhọn phía Nam cao 10 mét được xây dựng vào thế kỷ thứ XII. Đỉnh tháp có hình bát giác, sở dĩ đỉnh tháp có hình bát giác là bởi đỉnh tháp được thiết kế dựa theo kiến trúc bên dưới vốn là một tòa tháp vuông.  Trong khi đó đỉnh tháp nhọn phía Bắc được xây dựng vào năm 1507, hoàn thành năm 1528 lại thể hiện một sự hoa mỹ tráng lệ theo phong cách tối giản, mộc mạc, trái ngược hoàn toàn với phong cách đỉnh tháp phía Nam. Hai ngọn tháp có hình thức hoàn toàn khác nhau tưởng như vô lý nhưng lại tạo ra được ấn tượng mạnh cho người xem, đồng thời mang lại cho Nhà thờ Đức Bà Amiens một vẻ đẹp không thể lẫn với bất kỳ nhà thờ nào và trở thành một tuyệt tác kiến trúc tại Pháp.

Hiện nay, Nhà thờ Đức Bà Amiens là một điểm thăm quan nổi tiếng và thu hút khách du lịch tại miền Bắc nước Pháp.

Theo Disanthegioi.vn