Arrow
Arrow
Slider

 

Thành phố Munich - Đức với những lâu đài tráng lệ, những cung điện nguy nga có bề dày lịch sử cùng phong cách kiến trúc đặc sắc luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong của du khách quốc tế khi du lịch châu Âu. Và một trong những công trình đã tạo nên tên tuổi của Munich ngành du lịch là lâu đài Nymphenburg.

Lau dai Nymphenburg 1.1

Lâu đài Nymphenburg được mệnh danh là một trong những lâu đài đẹp nhất thế giới khi đã kết hợp được công trình kiến trúc và công viên lâu đài. Nó có sức hút đặc biệt khi đứng trên cả cung điện Munich và chỉ đứng thứ sau lâu đài Neuschwanstein về số lượng du khách thăm quan.

Lâu đài Nymphenburg trong một thời gian dài là khu nghỉ dưỡng mùa hè của dòng họ Wittelsbach. Nơi đây được xây dựng vào năm 1664 và là món quà mà Ferdinand Maria tặng cho vị hôn thê của mình là bà Adelheid von Savoyen, sau khi bà đã sinh cho ông 1 cậu con trai nối ngôi. Và sau này chính cậu con trai tên Max Emanuel là người đã mở rộng diện tích của lâu đài này.

Dấu ấn lịch sử của lâu đài Nymphenburg

Lau dai Nymphenburg 1.3

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, lâu đài Nymphenburg đã từng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng như hiệp ước Nymphenburg ký vào năm 1741 khi mà Bayern, Pháp, Sachsen và Tây Ban Nha đã liên minh cùng với Phổ chống lại Áo.
Lâu đài Nymphenburg là một trong những dấu ấn lịch sử thể hiện quyền lực đỉnh cao của vương triều phong kiến Maximilian.

Vua Maximilian I qua đời ở đây vào năm 1825 và chắt của ông là vua Ludwig II đã ra đời trong lâu đài năm 1845. Vào năm 1918, lâu đài nằm trong sự quản lý của cơ quan quản lý tài sản của Hoàng gia. Tuy nhiên đến nay dòng họ Wittelsbach vẫn có quyền sử hữu 1 phần của lâu đài. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, nơi đây đã bị bom đánh trúng nhưng may mắn là không bị tàn phá nặng nề.
Lịch sử xây dựng của lâu đài

Ban đầu, tòa nhà của lâu đài có năm tầng theo kiểu kiến trúc thôn quê của nước Ý mà đích thân Agostino Barelli xây dựng và khánh thành năm 1675.

Theo thời gian thì Max Emanuel đã cho mở rộng không ngừng diện tích các phòng của lâu đài. Điển hình là phòng dạ hội cầu kì được tạo dựng vào năm 1702. Bức tranh trên trần nhà của phòng do họa sĩ Johann Baptist Zimmermann vẽ với hình ảnh bầu trời của các vị thần Olympia nhằm thể hiện một xã hội dưới sự thống trị của một vị vua yêu hòa bình và cả nữ thần Nymph Flora cũng là tên của lâu đài. Tiếp đó là phòng mỹ nhân với các bức chân dung người đẹp của vua Ludwig đệ nhất. Hai bức tranh nổi tiếng nhất là chân dung của cô vũ nữ người Tây Ban Nha Lola Montez và chân dung con gái một người thợ đóng giày, cô Helene Sedlmayr. Cũng vì mối quan hệ với cô vũ nữ Lola Montez đã khiến vua Ludwig phải thoái vị vào năm 1848. Tồn tại song song với thời gian, lâu đài đzx trải qua nhiều lần trùng tu và mở rộng đến ngày nay.

Phong cách kiến trúc đặc sắc của Nymphenburg

Lau dai Nymphenburg 1.4

Lâu đài Nymphenburg không chỉ xa hoa và lộng lẫy khi vàng bạc châu báu dát ở khắp nơi mà nó còn ấn tượng với các lâu đài nhỏ bên trong như Amalienburg, Badenburg, Pagodenburg, Magdalenen-Klause. Nội thất trong những lâu đài này chủ yếu theo kiểu Rococo rất cầu kì với họa tiết tinh xảo. Bạn cũng đừng quên đến dạo quanh công viên của lâu đài với những con đường đầy hoa. Nơi đây được kiến trúc sư Friedrich Ludwig von Sckell phác thảo theo kiểu của Baroque nên chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng.

Ngoài ra, nhiều người cũng chọn tới thăm Bảo tàng Marstallmuseum gần đó, nơi trưng bày các phương tiện giao thông của Hoàng gia.

Lâu đài Nymphenburg là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc của Munich nói riêng và nước Đức nói chung đã làm say mê bao du khách. Để được thưởng thức tất cả những điều thú vị trên, bạn có thể liên hệ ngay với Vietviet Tourisum để đặt vé du lịch Châu Âu và tham quan Munich trong thời gian sớm nhất nhé!

Tổng hợp