Arrow
Arrow
Slider

Tòa nhà Yenidze đứng sừng sững trên khu phố Friedrichstadt của thành phố Dresden trong hơn 1 thế kỷ. Nó là một công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp được ví như một tòa lâu đài chỉ có trong truyện cổ tíchTrung Đông. Tòa nhà cao 62m ấn tượng với 600 cửa sổ mang nhiều phong cách khác nhau, mái vòm bằng kính cao 20m và những ngọn tháp nổi bật theo kiến ​​trúc Baroque.

toa nha yenidze duc 3

Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1907 đến năm 1909 bởi doanh nhân Hugo Zietz, người đã thành lập Nhà thuốc lá Yenidze vào năm 1886. Công ty được đặt tên là "Yenidze" theo tên thị trấn Ottoman ở Tây Thrace , nơi thuốc lá được nhập khẩu. Thị trấn này hiện được gọi là Genisea và ở Hy Lạp hiện đại.

Được biết, trước khi Nhà máy thuốc lá Yenidze được xây dựng, ông Hugo Zietz đã gặp vô vàn khó khăn do những quy định nghiêm ngặt về kiến trúc. Sau 2 thập kỷ thất bại trong việc thuyết phục chính quyền địa phương, ông Hugo Zietz quyết định "lách luật".

toa nha yenidze duc 4

Năm 1907, Hugo Zietz ủy quyền cho kiến trúc sư Martin Hammitzsch thiết kế một nhà máy "trá hình". Martin Hammitzsch đã thiết kế nhà máy theo mô hình lăng mộ Mamluk ở Nghĩa trang Cairo (Ai Cập), sử dụng các khối đá granit màu đỏ và xám để tái tạo các đường trang trí bằng gạch ablaq, khảm màu sắc và hoa văn hình học theo kiến trúc Moorish. Cấu trúc kết cấu trông giống như một nhà thờ Hồi giáo với những ngọn tháp cao, nhưng thực ra là những ống khói.

Thiết kế đặc biệt của tòa nhà Yenidze hoàn toàn trái ngược với kiến ​​trúc Baroque mang tính biểu tượng của Dresden, khiến nhiều người phản đối. Sự phản đối dữ dội đến mức khiến kiến trúc sư Martin Hammitzsch bị loại khỏi phòng kiến ​​trúc sư, sau khi ông đệ trình bản thảo. Hội đồng thành phố Dresden cũng đe dọa từ chối cấp giấy phép xây dựng. Đến khi ông Hugo Zietz dọa chuyển địa điểm kinh doanh đi nơi khác, chính quyền địa phương mới nhượng bộ.

toa nha yenidze duc 1

Năm 1909, Nhà máy thuốc lá Yenidze được hoàn thành, với dòng chữ được chiếu sáng "Salem Aleikum" (Hòa bình cho bạn) bằng tiếng Ả Rập được trang trí bên hông để chào đón hành khách đi tàu giữa Praha và Berlin.

Không lâu sau đó, nhãn hiệu thuốc lá "Salem Aleikum" và "Salem Gold" của nhà máy nhanh chóng trở nên phổ biến với những người hút thuốc trên khắp nước Đức. Cũng từ đó, Nhà máy thuốc lá Yenidze còn được gọi với cái tên "Thánh đường thuốc lá" do lối kiến trúc độc đáo.

Tuy nhiên, Nhà máy thuốc lá Yenidze đã không tồn tại quá lâu. Chỉ 15 năm sau khi nhà máy mở cửa, doanh nghiệp đã được bán cho Tập đoàn Reemtsma hoạt động cho đến năm 1953, sau đó tòa nhà bị bỏ hoang. Nó đã tồn tại một cách thần kỳ sau vụ ném bom rải thảm vào năm 1945 trong Thế chiến thứ Hai.

toa nha yenidze duc 5

Tòa nhà Yenidze hiện thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn EB có trụ sở tại Berlin, sau khi triệu phú người Israel Adi Keizman mua lại vào năm 2014. Hiện công trình hoạt động như một tòa nhà văn phòng với nhà hàng nằm dưới mái vòm lớn bằng kính, giúp thực khách có thể ngắm nhìn thành phố cả 360 độ.

Thành phố Dresden là sự kết hợp của vẻ đẹp cổ kính vốn có cùng các công trình kiến trúc tráng lệ điển hình như Tòa nhà Yenidze. Nếu du khách có dịp dừng chân tại thành phố Dresden xinh đẹp trong hành trình du lịch Đức, đừng quên khám phá các công trình kiến trúc độc đáo ở đây nhé!