Arrow
Arrow
Slider

Lịch sử của Lâu đài Chillon

Lâu đài Chillon có từ thế kỷ XII được xây dựng trên một hòn đảo đá nhỏ bởi những người cai trị Savoy. Từ đây, Savoy có thể kiểm soát thương mại và giao thông trong khu vực Hồ Geneva, cũng như các tuyến thương mại rất quan trọng đến Ý. Lâu đài thuộc sở hữu của gia đình Savoy từ khoảng năm 1150, và các công trình đầu tiên được xây dựng bởi Thomas I của Savoy.

Vào khoảng năm 1235, Peter II của Savoy đã ủy thác xây dựng nhiều khu vực đáng chú ý nhất cho lâu đài, bao gồm 3 tòa tháp nhọn dọc theo mặt tiền ven hồ. Mặc dù Lâu đài là nơi chứa đựng quyền lực của gia đình Savoy, nhưng họ đã không sống ở đây toàn thời gian. Thay vào đó, họ liên tục đi qua vùng đất của họ và giữa các lâu đài của họ, để duy trì sức mạnh của họ. Do đó, Lâu đài được chăm sóc chủ yếu bởi Castellan. Phòng của ông vẫn được bảo tồn đến tận ngày hôm nay.

Château de Chillon thuy si 2

Từ thế kỷ 14, gia đình Savoy đã chọn chuyển phần lớn chính quyền của họ sang Chamberly. Kết quả là, Lâu đài Chillon rơi vào tình trạng hư hỏng và chủ yếu được sử dụng làm nhà tù.

Tuy nhiên, quyền lực của Savoy bắt đầu nới lỏng, họ bắt đầu đưa ra quyết định vội vàng, và bắt đầu giam cầm một cách bất công các đối thủ chính trị. Kết quả là vào năm 1536, Bernese chiếm lấy Lâu đài bằng một cuộc chiến tranh xâm lược cho đến khi cuộc cách mạng Vaud (1798). Đến lúc đó, Lâu đài đã mất đi tầm quan trọng chiến lược và đóng vai trò là địa điểm cần được bảo tồn trước khi trở thành di tích lịch sử phổ biến nhất ở Thụy Sĩ.

Vào năm 1887, nhờ sự công khai của một số nhà thơ và trí thức nổi tiếng, một hiệp hội đã được thành lập để chăm sóc và khôi phục Lâu đài về thời kỳ huy hoàng trước đây. Từ thế kỷ XIX trở đi, Lâu đài Chillon đã là một điểm thu hút khách du lịch đến vùng Lac Léman cũng như những người trượt tuyết ở Valais Alps ở thung lũng Rhone và Chablais Alps ở Pháp.

Nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất gắn liền với Lâu đài Chillon là François Bonivard, một vị linh mục Genevan đã bị giam cầm ở đây từ năm 1530 đến 1536. Bonivard chỉ được tự do khi người Tin lành Bernese buộc Công tước Savoy ra khỏi miền Tây Thụy Sĩ.

Lâu đài Chillon - một kiến trúc từ thời Trung cổ

Château de Chillon thuy si 1

Nằm giữa một bên là hồ, một bên là núi, cảnh vật của Lâu đài Chillon vô cùng độc đáo. Mỗi năm, Lâu đài Chillon thu hút hơn 300.000 khách từ khắp nơi. Lâu đài có hình vòm, cao 110m và rộng 50m, được xây dựng trên một mỏm đá khổng lồ hình bầu dục, bao quanh bởi nước hồ tạo thành một con hào tự nhiên. Do đó, để đến được Lâu đài Chillon, du khách phải đi qua một cây cầu hiện đại, bắc qua bờ hồ. Bên trong Lâu đài, du khách sẽ nhìn thấy các tòa nhà được xây dựng xung quanh 4 sân nhỏ. Sân trong lớn nhất là Courtyard of Honor, một địa điểm quan trọng và lớn nhất của khu vực chung này.

Một điều quan trọng cần lưu ý là Lâu đài Chillon được xây dựng trong một lần - ban đầu nó chỉ là một tập hợp của 25 tòa nhà nhỏ chen chúc trên hòn đảo đá. Theo thời gian, các tòa nhà này đã hợp nhất và tạo thành cấu trúc ấn tượng mà du khách nhìn thấy ngày nay. Khi du khách khám phá Lâu đài, du khách sẽ thấy rằng mỗi một phòng cũ và các ngôi nhà bên ngoài đã được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới khá thông minh của các lối đi bên trong và bên ngoài.

Bố cục của Lâu đài Chillon đặc biệt thú vị vì nó có 2 mặt tiền. Phía đối diện với đất liền được thiết kế để phòng thủ, tiêu biểu với các lỗ bắn tên, trận địa và pháo đài. Chúng được chuẩn bị sẵn để đánh trả kẻ thù. Ngược lại, phía mặt hồ nước của Lâu đài Chillon lại trông như một cung điện dịu dàng và duyên dáng, không có bất kỳ bức tường phòng thủ hay các đặc điểm kiên cố nào.

Château de Chillon thuy si 5

Lâu đài Chillon được tạo thành từ hơn 40 căn phòng, từ các căn hộ nhỏ là nhà vệ sinh thời Trung cổ, đến các phòng lớn của chính quyền như: Phòng ăn Castellan - được lát bằng gỗ tối màu, với các đỉnh nhà được sơn đẹp mắt trang trí trên tường.

Bởi vì gia đình Savoy thường xuyên đi lại giữa các Lâu đài của họ để theo dõi đất đai và tài sản của mình, nên có rất nhiều đồ đạc bên trong Lâu đài. Đặc biệt, các phòng bên trong Lâu đài được trang trí rất xa hoa và rộng rãi.

Quay trở lại thời trung cổ, Lâu đài Chillon sở hữu một sự xa xỉ mà ít Lâu đài khác có được. Đó là nơi đây có thể tiếp cận với nguồn nước ngọt từ hồ nước liền kề. Mặc dù ngày nay điều này nghe có vẻ rất bình thường, nhưng thời Trung cổ, đây là một điều vô cùng giá trị.

Bên cạnh đó, Lâu đài Chillon có một lượng nhà vệ sinh khổng lồ so với các Lâu đài thời Trung cổ khác. Tuy nhiên, điều thực sự thú vị ở đây là cái nhìn sâu sắc về thói quen đi vệ sinh thời trung cổ. Ngoài ra, một vài trong số các phòng tắm cũ vẫn được trang trí bằng những bức tranh graffiti thô sơ, hài hước với tuổi đời hơn 700 năm tuổi.

Château de Chillon thuy si 6

Kiến trúc độc đáo nhất của Lâu đài Chillon có lẽ nằm ở những căn phòng ngầm dưới lòng đất khiến người ta nhớ đến những Thánh đường Gothic vĩ đại của thế kỷ III. Ở đây có cả nơi cung cấp vũ khí và đã bị biến thành nhà tù vào khoảng năm 1290.

Phần này của Lâu đài chắc chắn kích thích trí tưởng tượng rất nhiều người với vô số truyền thuyết đã phát sinh từ nơi này. Đó là câu chuyện thần thoại nổi tiếng nhất liên quan đến việc giam cầm Bonivard trở nên nổi tiếng bởi Lord Byron - người đã biến vị linh mục này thành anh hùng trong bài thơ "The Prisoner of Chillon".

Château de Chillon thuy si 7

Lâu đài Chillon có đến 4 khoảng sân vườn dẫn lối cho du khách đi vào bên trong, tuy các khoảng sân không còn nguyên vẹn như trước đây nhưng đã được cải tạo dành cho khách tham quan. Có 3 hội trường lớn chính thức trong Lâu đài, tất cả các cửa sổ đều nhìn ra quang cảnh tuyệt vời của Hồ Geneva. Tại đây, gia đình Savoy tổ chức những bữa tiệc xa hoa trong đó.

Château de Chillon thuy si 3

Phần bên hồ của Lâu đài là nơi ở của Hoàng tử dành riêng cho tất cả những thứ xa xỉ của triều đình. Tuy nhiên, sườn núi là một pháo đài thực sự, với tháp canh, lối đi bộ canh gác, thành lũy, hào nước và tháp pháo, với mọi thứ để ngăn chặn cuộc tấn công bất cứ lúc nào.

Nhà nguyện của Chillon là một viên ngọc trong kiến ​​trúc của tòa lâu đài. Các bức tranh của thế kỷ XIV làm cho nó trở thành một trong những công trình tôn giáo hiếm hoi thể hiện sự cải cách tôn giáo sớm nhất thời bấy giờ. Nhà nguyện của Saint-George là nhà nguyện riêng của các Bá tước và sau đó là Công tước của Savoy. Bị bỏ rơi vào thời kỳ Cải cách, nó được sử dụng như một vựa lúa và sau đó là một nhà chứa bột trong thời kỳ Bernese. Nhà nguyện trở lại chức năng ban đầu vào thế kỷ 19.

Lâu đài Chillon là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, nhà văn và trí thức lãng mạn

Vào những năm 1800, Lâu đài Chillon trở thành nguồn cảm hứng cho những trí thức lãng mạn. Nhờ vị trí của lâu đài bên bờ hồ Geneva, nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho thế hệ những nhà tư tưởng mới, những người quan tâm đến sức mạnh của thiên nhiên, tầm quan trọng của quá khứ và những người theo dõi quá trình công nghiệp hóa.

Château de Chillon thuy si 9

Jean-Jaques Rousseau đã viết một đoạn của cuốn tiểu thuyết "La Nouvelle Heloir" trong Lâu đài này, và Chillon cũng là nguồn cảm hứng cho Gustave Flaubert và Victor Hugo. Trong số tất cả những trí thức lãng mạn lấy cảm hứng từ Lâu đài Chillon, đáng chú ý nhất là Lord Byron, một trong những nhà thơ lãng mạn hàng đầu của Anh. Tác phẩm của ông, The Prisoner of Chillon Castle, kể về hoàn cảnh của François Bonivard, một kẻ kích động chính trị bị mắc kẹt bên trong Lâu đài, những hầm ngục hùng mạnh. Bài thơ kể chuyện dựa trên những sự kiện có thật - François Bonivard thực sự bị giam cầm trong ngục tối của Chillon trong khoảng 4 năm.

Nếu có dịp đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến du lịch Thụy Sĩ, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm Lâu đài Chillon nhé! Điểm tham quan nổi tiếng này chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những ấn tượng khó quên.