Arrow
Arrow
Slider

Nằm ở cửa Sông Seine, thành phố cảng Le Havre gần như được xây dựng lại hoàn toàn sau Thế chiến II. Kiến trúc bê tông khác thường của Le Havre do Auguste Perret thiết kế, đã giúp trung tâm thành phố trở thành "Di sản Thế giới" được UNESCO công nhận vào năm 2005. Các điểm nổi bật của Le Havre bao gồm: các nhà thờ cổ, phòng biểu diễn Perret phẳng, bảo tàng nghệ thuật hiện đại ấn tượng, bến cảng và bãi biển đẹp như tranh vẽ. Đây cũng là bến phà xuyên eo biển quan trọng và là cảng container lớn nhất ở Pháp.

1. Cảng Le Havre

Cảng Le Havre ngày nay là một trong những cảng lớn nhất nước Pháp về ngoại thương nói chung và vận tải hàng hóa container nói riêng. Đến Le Havre, du khách dễ dàng nhận ra khu cảng nhờ tàu thuyền neo đậu đông đúc và mô hình biểu tượng của cảng được ghép từ những thùng container sắc màu.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 1 

Tại Cảng Le Havre còn lưu lại dấu tích về Bác Hồ với tấm biển đồng ghi dấu nơi Người từng ở tại số 1 phố Courbet, nhưng du khách có thể nhìn thấy lịch sử đau thương giữa nước Pháp và bán đảo Đông Dương nói chung, Việt Nam nói riêng nếu tới khu tưởng niệm các chiến binh vùng Normandie tử trận trong các kỳ thế chiến, trong đó có cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, giai đoạn 1945-1954. Tại đây có tấm bản đồ Việt Nam bằng đá, trên đó khắc rõ ba miền Bắc Kỳ (Tonkin), Trung Kỳ (Annam), Nam Kỳ (Cochinchine). Ngoài ra, thị trấn Saint - Adresse ở ngoại ô thành phố Le Havre cũng được xác nhận là nơi Bác đã từng sống và làm vườn thuê cho một gia đình giàu có. Đến nay, khu vườn vẫn còn nhưng đã bị thu hẹp lại để nhường chỗ cho hai tòa chung cư.

2. Cây cầu Pont de Normandie

Pont de Normandie là một cây cầu dây văng bắc qua Sông Seine, nối Le Havre với Honfleur ở Normandy, phía bắc nước Pháp. Chiều dài tổng cộng của cầu là 2.143,21m - với nhịp chính dài 856m.

Được thiết kế bởi Michel Virlogeux cùng với sự giúp đỡ của Igor Zizic. Những kiến trúc sư gồm François Doyelle và Charles Lavigne. Xây dựng bởi Bouygues, Campenon Bernard, Dumez, Monberg & Thorsen, Quillery, Sogea và Spie Batignolles bắt đầu vào 1988 và hoàn thành sau 7 năm. Cầu được khánh thành ngày 20/01/1995.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 2

Vào thời điểm đó, Pont de Normandie là cây cầu dây văng dài nhất trên thế giới, và cũng là cầu có khoảng cách giữa hai trụ cầu dài nhất so với các cầu dây văng khác với 250m dài hơn kỷ lục trước đó. Vào năm 1999, kỷ lục này thuộc về Cầu Tatara ở Nhật Bản. Kỷ lục cho cầu dây văng dài nhất sau đó cũng bị phá vỡ bởi cây cầu dài 2.883m Rio-Antirrio năm 2004. Sau khi hoàn thành, số tiền 465.000.000 USD kinh phí xây dựng đã được Natixis thanh toán.

Kiểu cầu dây văng được áp dụng thay vì là kiểu cầu treo, bởi vì chi phí thấp hơn và cầu có khả năng chống đỡ cao hơn với gió mạnh. Nhịp cầu rộng 23,6m, chia thành 4 làn đường xe chạy và 2 làn đường cho người đi bộ. Cột trụ bê tông có hình dáng chữ Y lật ngược, nặng hơn 20.000 tấn và cao 214,77m. Hơn 19.000 tấn thép và 184 dây cáp đã được sử dụng.

3. Quảng trường Saint Roch (Saint Roch Square)

Quảng trường Saint Roch nằm trong trung tâm thành phố được xây dựng lại bởi Auguste Perret, nó nằm trên khu vực nghĩa trang Saint-Roch trước đây. Quảng trường được mở cửa vào năm 1868 và trải qua một cuộc đại tu lớn sau vụ đánh bom trong Thế chiến thứ hai.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 3

Quảng trường có hình dạng của một hình tứ giác với diện tích 2 hecta và nằm giữa các con phố Georges Braque, Raoul Dufy và Othon Friesz. Cả quảng trường được trang trí với các bức tượng và một sân khấu theo phong cách Belle Epoque.

4. Tòa thị chính thành phố Le Havre (Town Hall of Le Havre)

 15 dia diem noi tieng cua le havre phap 4a

Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1958 và là một trong những địa điểm biểu tượng trong công trình tái thiết của Auguste Perret. Tòa thị chính 18 tầng cao 72m và thân ngang trung tâm rộng 92m. Nó có thể được nhìn thấy từ biển. Vẻ đẹp kiến ​​trúc cũng như môi trường xung quanh tòa nhà đem đến nhiều sự bất ngờ cho khách tham quan.

5. Nhà thờ Le Havre

Nhà thờ Le Havre luôn được xếp vào danh sách điểm đến nổi bật tại Le Havre. Tuy có phần cấu trúc khá đơn giản nhưng công trình này lại giàu ý nghĩa lịch sử với cư dân địa phương nơi đây. Nhà thờ này được thành lập trong giai đoạn thành phố Le Havre được kiến tạo lại sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Mới đầu công trình này trông khá đơn giản, chỉ là 1 nhà nguyện bằng gỗ và tranh được xây dựng dọc theo đường phố chính của thành phố - Saint Saint Michel (sau này đổi tên thành đường Paris). Vào thế kỷ 16, Nhà thờ đã được gia cố lại và xây thêm một tháp chuông ở bên cạnh. Sau đó, công trình đã bị hư hại bởi cuộc đánh bom vào tháng 9/1944. Đến năm 1974, Nhà thờ này đã được trùng tu lại, trở thành thánh đường của các giáo dân.

Như một bằng chứng về sự tàn phá của chiến tranh, Nhà thờ Le Havre nằm thấp hơn phần còn lại của đường phố. Cho đến nay, Nhà thờ Công giáo La Mã Le Havre vẫn được xem là một trong những tòa nhà cổ nhất thành phố còn sót lại sau chiến tranh thế giới thứ 2.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 6

Được xây dựng từ thế kỷ 16-17, lại từng trải qua nhiều đợt tu bổ nên công trình này là sự tổ hợp của rất nhiều phong cách kiến trúc khác nhau: Gothic, Phục hưng và Baroque. Tòa tháp được xây dựng vào năm 1540 theo phong cách Gothic đặc trưng. Tuy nhiên chiều cao của tòa tháp đã không còn nguyên vẹn như khi mới xây dựng. Vào năm 1563, khi quân đội Anh chiếm đóng thị trấn, họ đã xây dựng một tụ điểm pháo ở trên đỉnh tháp. Vì thế khi người Pháp giành lại quyền kiểm soát thị trấn, họ đã hạ bớt chiều cao của ngọn tháp xuống.

Bên trong Nhà thờ Le Havre có cấu trúc tương đối đơn giản, chứ không xa hoa, lộng lẫy như nhiều nhà thờ nổi tiếng ở Pháp. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nội thất trong Nhà thờ đã bị phá hủy hoàn toàn và được thay thế bằng các đồ nội thất và tượng tiêu chuẩn, chi phí thấp. Không gian trong nhà thờ khá tối, bố cục sắp xếp chưa thật sự hợp lý, do đó Nhà thờ Le Havre không tận dụng tốt nguồn sáng tự nhiên.

Trước chiến tranh thế giới  thứ 2, Nhà thờ Le Havre gồm có 8 nhà nguyện. Hiện nay, con số này chỉ dừng ở 5, bao gồm: du Sacre-Coeur (nhưng không được phục hồi), Saint-Nom de Marie với một bức tượng của Joseph và Marie, Saint Sebastien… Ngoài ra, Nhà thờ Le Havrecòn có một cơ quan thứ 2, được xây dựng vào năm 1955 với tên gọi là "Organ Choir".

Tuy không thu hút khách du lịch bằng kiến trúc độc đáo như các công trình kiến trúc khác, Nhà thờ Le Havre vẫn gây ấn tượng mạnh bởi chiều dày lịch sử và những ý nghĩa quan trọng với thành phố Le Havre.

6. Nhà thờ St Joseph

Nhà thờ St Joseph được thiết kế bởi Auguste Perret, việc xây dựng nhà thờ này bắt đầu vào năm 1951 và được hoàn thành sau khi ông qua đời bởi nhóm làm việc của ông vào năm 1957. Tòa tháp cao 107m, chứa 12.768 tấm kính màu, là một ngọn hải đăng tâm linh và là một cột mốc của thành phố. Dành riêng để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ đánh bom, Nhà thờ Saint Joseph là biểu tượng của thời kỳ tái thiết này ở Châu Âu và nổi bật là một trong những kiệt tác kiến ​​trúc của thế kỷ 20.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 7

Năm 2005, UNESCO công nhận đây là ví dụ hàng đầu về kiến ​​trúc thời hậu chiến. Họ cũng hoan nghênh Perret và nhóm của ông vì cách sử dụng bê tông sáng tạo và sự thống nhất ấn tượng của thành phố, thậm chí còn coi Le Havre là dấu ấn của sự tích hợp các phương pháp quy hoạch truyền thống với những đổi mới trong thực hành kiến ​​trúc.

7. Tu viện Graville

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 8

Tu viện Graville còn được biết đến là "Tu viện của Ste-Honorine", được thành lập vào thế kỷ XI. Nó nằm ở quận Graville-Sainte-Honorine ở Le Havre. Tu viện Graville đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Sự cướp bóc của người Viking, Chiến tranh giữa 2 nước Anh-Pháp và Cách mạng Pháp đã gây ra nhiều thiệt hại cho Tu viện. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Tu viện Graville được khôi phục lại nhưng chỉ ở một mức độ nào đó. Năm 1952, một bảo tàng đã được mở trong Tu viện Graville.

8. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại André Malraux (Musée d'art Moderne André Malraux)

Musée d'art Moderne André Malraux (còn được gọi là Musée Malraux và đơn giản là MuMa) chứa một trong những bộ sưu tập tranh ấn tượng rộng lớn nhất của quốc gia. Nó được thiết kế bởi Atelier LWD, một studio kiến ​​trúc do Guy Lagneau, Michel Weill và Jean Dimitrijevic lãnh đạo.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 9

Tòa nhà bảo tàng là sự kết hợp giữa kính và thép. Bảo tàng có các tác phẩm của họa sĩ trường phái ấn tượng Monet, Sisley, Renoir,... Ngoài ra còn có một số tác phẩm của họa sĩ Fauvist.

Trong khi chiêm ngưỡng các tác phẩm bên bờ biển của những tên tuổi vĩ đại nhất trong nghệ thuật Pháp thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, du khách hãy quan sát tất cả các loại thuyền và tàu ra vào cửa sông Seine ngay bên ngoài tòa nhà bảo tàng!

9. Tòa nhà Volcano @The Independent

Tòa nhà rộng lớn này có biệt danh là "Núi lửa" trong tiếng Pháp, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Brazil - Oscar Niemeyer và được xây dựng vào năm 1982. Kiến trúc là một tấm màn bê tông trắng mang những đường cong vào thành phố góc cạnh do Perret thiết kế.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 5

Đây là nơi sản xuất và phổ biến nghệ thuật của nước Pháp trong lĩnh vực sân khấu, nhạc kịch, khiêu vũ, xiếc, thẩm mỹ mới, hình ảnh mới và nghệ thuật kỹ thuật số. Khu phức hợp Volcan có 2 phòng biểu diễn, một phòng có 800 chỗ ngồi và phòng còn lại có 125 chỗ ngồi. 

10. Nhà - Bảo tàng Nhà Tàu (House - Museum of the Shipowner)

Đây là một ngôi nhà cổ có từ thế kỷ 18, biểu tượng của thương mại thịnh vượng của thành phố Le Havre. Ban đầu nó được sở hữu bởi một chủ tàu địa phương hùng mạnh, được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư từng xây dựng pháo đài của Le Havre. Nhà tàu có 5 tầng và mỗi tầng của căn phòng được kết nối với sân hình bát giác theo hình xuyên tâm. Các phòng được bố trí xung quanh một ánh sáng trung tâm. Ngôi nhà rất nguyên bản.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 10

Trang trí tổng thể của House - Museum of the Shipowner khá lộng lẫy. Đây là một trong số ít các tòa nhà lịch sử có thể phản ánh cuộc sống của giới quý tộc Le Havre thời kỳ đầu. Rất nhiều chủ tàu đã sống trong biệt thự này, nổi tiếng nhất là Martin Pierre Fouche (1728-1816). 

11. Nhà Di Sản

Nhà Di Sản được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Thế giới, là nơi cung cấp thông tin để khám phá thành phố Le Havre. Để kỷ niệm công việc của mình, Auguste Perret - nhà thiết kế xuất sắc của công trình tái thiết Le Havre, đã mở ra không gian này. Nó là một phần đặc biệt góp phần tạo nên đặc tính di sản độc đáo của trung tâm thành phố.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 12

Tại Heritage House, du khách được giới thiệu về quá trình tái thiết của thành phố di sản thế giới Le Havre, du khách cũng sẽ được mời đến thăm công trình đường phố Tementoin Perret, nơi cho thấy sự tái thiết của Le Havre sau chiến tranh.

12. Vườn treo

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 13

Le Havre là một trong những thành phố xanh nhất ở Pháp, với 96 công viên, khu vườn và quảng trường có diện tích gần 2.000 mẫu Anh. Mở cửa cho công chúng vào năm 2008, Vườn treo của thành phố được xây dựng trên một pháo đài cổ của Napoléon từ thế kỷ 19 nhìn ra cửa sông Seine và có tầm nhìn toàn cảnh ra biển cũng như cảng. Khám phá những loài thực vật quý hiếm được tìm thấy bởi các nhà thám hiểm thực vật học, trước khi chuyển sang nhà kính chứa đầy các loài và thực vật có mùi thơm phong phú từ khắp nơi trên thế giới. 

13. Bãi biển Le Havre

Bãi biển Le Havre cách trung tâm thành phố 500m, luôn là nơi để các nghệ sĩ tìm cảm hứng vì ánh sáng tự nhiên mềm mại của nó. Đặc biệt vào tháng 5-9, bãi biển mở cửa cho công chúng với các hoạt động bao gồm: chèo thuyền kayak, lướt ván buồm, chèo thuyền,... Ngoài ra còn có công viên trượt băng ngoài trời lớn nhất ở Pháp trên bãi biển thu hút rất nhiều người trẻ đến vui chơi.

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 14

Bầu trời trong vắt và làn nước trong xanh, du khách có thể ngồi trên bãi đá, ngắm những con sóng nằm trên bãi biển, tận hưởng gió biển với cảm giác thoải mái và dễ chịu.

14. Etretat

15 dia diem noi tieng cua le havre phap 11

Địa danh Etretat mang nét đặc trưng của dải bờ biển phía Tây Bắc nước Pháp. Do mảng lục địa nước Anh tách ra khỏi Châu Âu cách đây hàng trăm triệu năm, để lại những vách núi đá vôi cặp sát bở biển tạo nên những cảnh quan thiên hùng vĩ có một không hai.

Thành phố cảng Le Havre xinh đẹp quả thực có rất nhiều điểm đến để cung cấp cho lịch trình của du khách luôn đầy ắp. Tuy nhiên, ngắm nhìn kiến ​​trúc bê tông khác thường của thành phố có lẽ là trải nghiệm hấp dẫn nhất. Đi dạo và chiêm ngưỡng những tòa nhà di tích, cùng những cảnh quan tươi đẹp của thành phố Le Havre chắc chắn sẽ mang lại cho du khách chuyến du lịch Pháp thêm phần thú vị và trọn vẹn!