Thành phố Stratford – upon – Avon là nơi nhà soạn kịch vĩ đại William Shakespeare ra đời và trút hơi thở cuối cùng để đi vào cõi vĩnh hằng. Mỗi năm, nơi đây thu hút khoảng 4 triệu du khách đến Anh tham quan.
Stratford-upon-Avon nằm cách thủ đô London 150km về phía Tây Bắc, khoảng 2 giờ đi xe. Trên đường đến Stratford-upon-Avon du khách có cơ hội nhìn ngắm khu vực đồng quê của quận Warwick xinh xắn ẩn hiện trong những rặng cây. Đoàn du lịch dừng ở trung tâm Stratford, ngay bên bờ sông Avon. Đứng tại đây, có thể nhìn thấy đằng xa ở bờ phía Bắc một tòa nhà đồ sộ xây bằng gạch đỏ, đó là Nhà hát hoàng gia Shakespeare.
Stratford là một thành phố nhỏ, dân số chỉ có 20.000 người, nhưng có tuổi thọ được 800 năm. Từ một thôn xóm thưa vắng, thành phố Stratford chính thức ra đời năm 1196. Nó vẫn giữ lại nguyên vẹn hệ thống đường sá được vạch ra từ thời trung cổ, mà đặc điểm là kẻ theo hình ô vuông như một bàn cờ. Đường phố ở đây đều đường ngang kẻ dọc thẳng tắp, cho nên du khách rất khó đi lạc như ở các thành phố hiện đại.
Stratford đúng là một thành phố cổ không bị biến dạng vì nền công nghiệp hiện đại. Ở đây, không có những ngôi nhà cao tầng, không có những kiến trúc tân kỳ. Hai bên đường vẫn còn nhiều ngôi nhà được xây cất từ thời Shakespeare bên cạnh những hàng quán mới xây sau này.
William Shakespeare sinh ngày 23/4/1564. Thân phụ ông là John Shakespeare, một thương nhân buôn bán ngũ cốc, len dạ, về sau, khi đã khá giả được giữ một số chức vụ trong thành phố và đến năm 1568 thì được cử làm thị trưởng.
Shakespeare học hết bậc trung học ở Stratford thì kết hôn vào năm 1582 với Anne Hathaway, con gái một chủ nông trại và họ có với nhau tất cả ba người con. Năm 1588, Shakespeare rời Stratford để đến thủ đô London. Tại đây ông tham gia hoạt động kịch trường, với tư cách vừa là diễn viên, vừa là tác giả kịch bản. Ông gắn bó với đoàn kịch có tên là Những người của Chamberlain (The Chamberlain's Men).
Năm 1599 đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển nghệ thuật sân khấu ở Anh, đó là sự ra đời của nhà hát mang tên Địa Cầu (The Globe Theatre), vì nó có hình dáng tròn như quả địa cầu. Từ đó, những vở kịch do Shakespeare sáng tác đều được công diễn ở đây.
Năm 1612, Shakespeare đột nhiên từ bỏ hoạt động sân khấu và trở về sống ở quê hương. Ông mất vào ngày 23/4/1616, đúng vào ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 52 của ông. Thi hài ông được chôn tại nhà thờ Holy Trinity tại thành phố Stratford, bên bờ sông Avon.
Trong lộ trình tham quan thành phố Stratford, trước tiên du khách được giới thiệu năm địa chỉ quan trọng nhất được gọi là Những ngôi nhà Shakespeare (The Shakespeare Houses), đó là những nơi cư ngụ của Shakespeare và những người thân trong gia đình ông, tồn tại từ thế kỷ XVI cho đến ngày nay.
Đầu tiên là nơi Shakespeare chào đời. Đây là ngôi nhà xinh xắn nằm trên phố Henley, giờ đây đã trở thành nhà bảo tàng. Trang trí nội thất giống như thời niên thiếu của Shakespeare. Có một số bàn ghế, vật dụng là nguyên bản từ xưa được giữ lại, một số được phục chế. Trên tường, treo nhiều bộ quần áo cổ nhiều màu sắc (tất nhiên là đồ phục chế).
Cạnh nhà là một xưởng thủ công nhỏ, nơi phụ thân ông là John Shakespeare sản xuất những găng tay bằng da. Đằng sau nhà là một khu vườn, nơi trồng các loại hoa và cây cỏ được nhắc đến trong các vở kịch của Shakespeare.
Tiếp đó, du khách sẽ ghé Nash's House (Ngôi nhà của Nash). Chủ nhân ngôi nhà là Thomas Nash, một người giàu có thời bấy giờ, kết hôn với cô Elisabeth, cháu gọi Shakespeare là ông ngoại. Ngôi nhà trở thành nhà bảo tàng với nhiều đồ trang trí nội thất quý giá bằng gỗ còn giữ lại cho đến bây giờ, chứng tỏ mức sống cao của gia đình.
Cạnh nhà của Nash, có một vườn hoa khá rộng và đẹp, giữa vườn có tấm bia ghi rõ: xưa kia đây là một ngôi nhà của Shakespeare. Ông mua nó vào năm 1597. Khi từ giã London trở về sống ở Sratford, ông đã ở tại ngôi nhà này mà ông đặt tên là New Place (Chỗ ở mới) và ông qua đời tại đây vào năm 1616. Ngôi nhà bị phá hủy năm 1759 và thay vào đó là một vườn hoa.
Hall's Croft (trang trại của gia đình Hall, con rể của Shakespeare) là địa điểm thứ ba. Chủ nhân của tòa nhà sang trọng này là con gái của Shakespeare, cô Susanna và chồng là bác sĩ John Hall. Ông Hall là một bác sĩ nổi tiếng ở nước Anh vào thế kỷ XVII, có viết nhiều sách về y học. Tất cả đồ nội thất như bàn ghế, tranh, thảm, các vật dụng khác đều thuộc loại quý giá.
Cả ba ngôi nhà kể trên đều nằm ở trung tâm thành phố Stratford. Còn hai ngôi nhà Anne Hathaway's Cottage và Mary Arden's House thì nằm ở vùng đồng quê bên ngoài thành phố. Anne Hathaway's Cottage (trang trại Anne Hathaway) là ngôi nhà của gia đình bên vợ của Shakespeare, cách trung tâm thành phố 1,5km.
Nét hấp dẫn của kiến trúc là kiểu mái nhà bằng rơm trộn đất được phục chế, trông thật thơ mộng. Chung quanh nhà là cả một khu vườn rộng vừa trồng hoa, vừa trồng cây ăn quả như táo, lê. Ở đây còn giữ lại chiếc ghế mà chàng thanh niên William Shakespeare thường ngồi để tán tỉnh cô nàng Anne Hathaway khi họ chưa lấy nhau.
Mary Arden's House (Nhà Mary Arden) lại là trang trại của gia đình mẹ của William Shakespeare, cách trung tâm thành phố gần 5km. Mary Arden sống ở đây suốt thời con gái, đến khi kết hôn với ông John Shakespeare thì chuyển về ở trung tâm thành phố. Trang trại xây bằng gạch đỏ và gạch trắng, bên cạnh còn giữ lại những chuồng nuôi gia súc với những vật dụng được sử dụng cách đây năm thế kỷ.
Chuyến tham quan năm ngôi nhà Shakespeare sẽ giúp du khách sống trong môi trường thật thơ mộng và quyến rũ của nông thôn nước Anh cách đây 500 năm, nhưng đồng thời cho thấy dòng tộc Shakespeare thuộc vào loại giàu có và sang trọng nhất ở địa phương thời bấy giờ.
Theo Doanhnhansaigon
Tin mới
- Du lịch Pháp: Mê đắm với Cầu Alexandre Đệ Tam - 03/09/2015 14:02
- Du lịch Anh: Ngắm Khu phố Covent Garden - 03/09/2015 10:00
- Du lịch Châu Âu: Có một thị trấn ở Pháp lãng mạn như thế - 01/09/2015 15:11
- Khám phá bí ẩn đoàn quân hóa đá bên bờ biển Pháp - 01/09/2015 09:40
- 9 di tích lịch sử hút khách nhất London - 31/08/2015 15:43
Các tin khác
- Du lịch London: Khám phá tòa nhà Gherkin nổi tiếng - 31/08/2015 09:55
- Du lịch Anh: Sark - Thời gian ngưng đọng tại đảo quốc phong kiến cuối cùng của Tây Âu - 28/08/2015 15:50
- Những địa điểm du lịch miễn phí ở London - 28/08/2015 10:42
- Tham quan Emirates: Sân nhà của CLB Arsenal - 28/08/2015 10:01
- Nhà thờ thánh Paul - kiến trúc Baroque tráng lệ nhất nước Anh - 27/08/2015 14:36