Arrow
Arrow
Slider

 

Nhà thờ thánh St. Paul được xem là viên ngọc quý của kiến trúc Anh và là 1 trong 10 nhà thờ được yêu thích nhất Châu Âu. Tất cả các sự kiện quan trọng liên quan đến hôn lễ và đám tang của các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh đều được tổ chức tại đây.

Nha tho thanh paul 1.4

Nhà thờ St. Paul ở London là viên ngọc quý của kiến trúc Anh do kiến trúc sư được phong tước hiệp sỹ Christopher Wren (1632 - 1723) thiết kế vào thế kỉ XVII. Nhà thờ tọa lạc trên đồi Ludgate, nơi cao nhất tại thành phố London.

Đã có 5 nhà thờ St. Paul và tất cả đều nằm trên đồi Ludgate. Đây là nhà thờ cao 111 m và là công trình cao nhất London từ năm 1710 đến năm 1962. Ở nước Anh, giáo đường Thánh Phaul là giáo đường lớn thứ hai và chỉ đứng sau nhà thờ Liverpool.

Nha tho thanh paul 1.1

Nhà thờ thánh St. Paul được xem là rất linh thiên, đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng bao gồm: đám tang của ngài Nelson, công tước của Wellington và Churchill. Thông thường các gia đình hoàng gia thường tổ chức các lễ cưới và đám tang ở Tu viện Westminster, nhưng hoàng tử William và công nương Diana Spencer đã tổ chức lễ cưới hoàng gia tại đây. Bây giờ nhà thờ vẫn còn hoạt động như xưa.

Thiết kế và xây dựng

Nửa sau thế kỷ XVII, ở Anh xuất hiện một trào lưu thiết kế kiến trúc (nhà ở) mới thể hiện lý tưởng của giai cấp tư sản đang trên đà thắng thế. Lúc này ở Anh tồn tại song song nhiều quan điểm thiết kế theo kiểu của Pháp, Hà Lan, Italia, Gothic, song ảnh hưởng của Pháp mạnh hơn cả vì tư tưởng của dòng Triết học Duy lý phù hợp với thế giới quan của tư sản.

Trong số những kiến trúc sư thời đó. Wren là người có tầm ảnh hướng lớn nhất, thông thạo nhiều lĩnh vực. Wren noi gương và theo đuổi một cách nghiêm túc chủ nghĩa cổ điển Pháp. Ông quan niệm rằng vòm bán cầu là hình học nhất, mặt bằng tròn là hoàn chính nhất, và thể hiện điều dó trong bản thiết kế nhà thờ St. Paul - tác phẩm vĩ đại nhất trong sự nghiệp của mình và cũng là công trình thiết kế kiến trúc (nhà ở) Baroque kỳ vĩ nhất nước Anh.

Nha tho thanh paul 1.2

Nhiệm vụ thiết kế và xây dựng nhà thờ được giao cho kiến trúc sư Christopher Wren vào ngày 30 tháng bảy, năm 1669. Trước đó, ông đã thiết kế hơn 50 nhà thờ tại nước Anh. Christopher Wren bắt đầu trùng tu nhà thờ trước trận Đại hỏa hoạn năm 1666.

Wren đã thiết kế rất nhiều bản vẽ cho chiếc mái mái vòm giữa nhà thờ để thay thế cái tháp chuông cũ và tu bổ lại nội thất trong nhà thờ vào năm 1630. Mặt tiền của nhà thờ được kiến trúc sư Inigo Jones thiết kế.
Việc thiết kế của nhà thờ phải trải qua 5 giai đoạn.

 

Ở giai đoạn đầu, nhà thờ được hình thành qua một mô hình và một bản vẽ. Bản vẽ này thường được gọi là Thiết kế đầu tiên, thiết kế này trông có vẻ như Điện Pantheon ở Roma và được nối liền với một tòa nhà nhỏ ở sau để chứa hàng ghế của dàn hợp xướng. Bản vẽ này đả bị phản đối vì nó không được đẹp lắm.Bản vẽ thứ hai dựa trên hình dạng của một chữ thập. Dựa vào những tài liệu lưu trữ, nhà thờ mới được xây dựng lại năm 1675 và hoàn tất năm 1711, trở thành nhà thờ chính của Quốc giáo Anh.

Tuy có một số thay đổi so với nguyên mẫu nhưng mặt bằng vẫn tuân Thủ hình dáng chữ thập La Tinh dài 140m, rộng 30m. Không gian ở chỗ giao nhau tựa lên 8 trụ đá khổng lồ đỡ một mái vòm lớn được trang trí theo kiểu Italia. Trên cao có một mái vòm nhỏ hơn tựa trên 32 cột thức Corinth ghép đôi một.

Vòm mái của nhà Thờ St. Paul là vòm oval 3 lớp rất thanh thoát: lớp trong cùng có đường kính 30,8 m xây gạch dày 45 cm, bên ngoài là kết cấu gổ phu chì trông rất giàu sức biểu hiện, giữa hai lớp này là cấu trúc hình còn với ô tròn lấy ánh sáng trên đỉnh xuống. Phần đỉnh nhà thờ cao 115 m, riêng phần vòm đã là 63 m, là một cột mốc (Landmark) tại thủ đở London. Toàn bộ công trình rất hợp lý về mặt kết cấu, theo đúng nguyên lý truyền tải trọng.

Ngày nay, nhà thờ thánh Paul là một địa điểm nổi tiếng và không thể bỏ qua của du khách khi tới thăm thành phố London, khi mang trong mình những dấu tích lịch sử và thăng trầm của bao triều đại và những cuộc chiến tranh thảm khốc, cũng như là nơi an nghỉ cuối cùng của những nhân vật nổi tiếng của nước Anh như Duke of Wellington hay Admiral Lord Nelson.

Theo Blogdulich