Arrow
Arrow
Slider

 

Thị trấn nhỏ Soroca khiến du khách choáng ngợp khi tới thăm lần đầu. Những ngôi nhà to lớn, tráng lệ không khác gì các cung điện phô bày sự giàu có và xa hoa của cư dân Đông Âu.

Thi tran soroca 1

Soroca là thị trấn thuộc Moldova thuộc sở hữu của người Di-gan, quốc gia nằm trong lục địa Đông Âu. Nơi đây được biết đến với phong cách rất riêng, khi hầu hết tòa nhà xây theo dạng cung điện, lấy cảm hứng từ nhà hát Bolshoi (Nga), nhà thờ St Peter (Vatican) và tòa nhà Capitol (Mỹ).

Thi tran soroca 2

Người Di-gan sống tại Soroca được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ, tới Trung Đông vào khoảng thế kỷ thứ 6 và thứ 7, dưới thời cai trị của đế quốc Byzantine. Trong quá khứ, họ phải trải qua khó khăn suốt nhiều thế kỷ, trước khi được chấp nhận tại Anh, Ireland và nhiều quốc gia khác ở Tây Âu.

Thi tran soroca 3

Nhà báo Andrei Ghihan, 31 tuổi có dịp đặt chân đến Soroca để chụp lại những kiệt tác này. Tại đây anh được ông Arthur Cerari, thủ lĩnh người Di-gan sống tại thị trấn chào đón nồng nhiệt.

Thi tran soroca 4

Đằng sau ông Arthur Cerari là toàn cảnh thị trấn với những cung điện xa hoa, tráng lệ.

Thi tran soroca 5

Theo lời Andrei, giá bất động sản ở Soroca vào khoảng 20.000 bảng (643 triệu đồng) cho căn nhà một tầng cơ bản và 150.000 bảng (4,8 tỷ đồng) cho một cung điện lộng lẫy. Hầu hết tiền để xây nhà là do cộng đồng người Di-gan sống ở nước ngoài gửi về.

Thi tran soroca 6

Ngôi nhà mang phong cách Nhà thờ dòng Chính thống giáo đang trong quá trình hoàn thiện.

Thi tran soroca 9

Soroca hiện là điểm du lịch mới của Moldova. Du khách đến đây để chiêm ngưỡng những căn nhà mang phong cách Roma.

Thi tran soroca 7

Andrei cũng cho biết, ban đầu người dân còn tỏ ra nghi ngại khi nói chuyện với người nước ngoài, nhưng càng tiếp xúc anh càng thấy họ rất thân thiện và thông minh. Mỗi khi ai đó muốn chụp ảnh lại căn nhà, họ đều sẵn lòng và không giấu được niềm tự hào trong ánh mắt.

Theo Vnexpress