Arrow
Arrow
Slider

Tọa lạc phía sau Khu Phố Cổ của Geneva và cách 20 phút đi bộ từ Salon chế tác về hướng mặt hồ, Bảo tàng Patek Philippe là nơi lưu giữ những bộ sưu tập đồng hồ và những cỗ máy đếm giờ vĩ đại nhất thế giới. Tại đây, khách tham quan có thể tự do chiêm ngưỡng hơn 2.500 sản phẩm, bộ chuyển động và hiện vật thủ công ghi lại chặng đường 500 năm thăng hoa của nghệ thuật chế tác đồng hồ. 

Bảo tàng Patek Philippe được khởi xướng vào năm 1980 bởi Philippe Stern, lúc đó là Chủ tịch của Patek Philippe và là cha của Thierry, các bộ sưu tập hiệnđược giám sát bởi giám tuyển Tiến sĩ Peter Friess. 

Bộ sưu tập của bảo tàng có thể chia thành 2 dòng lớn: lịch sử của các bộ chuyển động cơ học ở Châu Âu trước năm 1839, và các mẫu đồng hồ Patek Philippe từ khi thành lập năm 1839. Một trong những hiện vật được đánh giá cao là cỗ máy đếm giờ tráng men 400 năm tuổi của Jehan Cremsdorff, một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi lâu đời nhất và được bảo quản hoàn hảo nhất được biết đến.

bao tang patek philippe thuy si 1

Mặc dù các bộ sưu tập được quy tụ về đây chỉ từ năm 1980, nhưng tòa nhà bảo tàng lại được khánh thành vào tháng 11/2001. Vốn là công xưởng chế tác của nhà kim hoàn Ponti Gennari, tòa nhà đã được Patek Philippe mua lại vào năm 1975 để phục vụ Ateliers Réunis, công ty con của hãng để chế tác phụ kiện như vòng tay và đồ trang sức.

Sau đó, Patek Philippe hợp nhất hầu hết các công xưởng chế tác nhỏ của mình thành xưởng chế tác lớn tại Plan-Les-Ouates vào năm 1996 - nơi giờ đây được thay thế bằng một tòa nhà 10 tầng hoành tráng có diện tích hơn 1,5 triệu feet vuông. Giờ đây, tòa nhà được sở hữu bởi nhà kim hoàn Ponti Gennari trước đây đã được cải tạo và mở rộng trở thành Bảo tàng Patek Philippe.

Trầm lắng trong lớp gỗ sẫm màu và sàn trải thảm xanh, các phòng trưng bày của bảo tàng chiếm 4 tầng. Khách tham quan sẽ bắt đầu từ tầng trệt, ba, hai và tầng một.

bao tang patek philippe thuy si 2

tầng trệt trưng bày một số băng ghế cổ từng gắn với các thợ đồng hồ và kim hoàn hàng trăm năm trước, gợi không khí trong các xưởng sản xuất xưa. Bộ sưu tập công cụ, máy móc có niên đại từ thế kỷ XVIII đến giữa thế kỷ XX minh hoạ từng bước chế tác đồng hồ và loạt quy trình trang trí liên quan.

Để hoàn thiện hoạt cảnh tôn vinh truyền thống này, hãng đã mở một xưởng chế tác có cửa sổ lớn, gợi nhắc quang cảnh làm việc của các nghệ nhân "cabinotier" lừng danh thành Genève (người làm việc ở các phòng kín hoặc xưởng nhỏ). Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng, theo dõi công việc của các chuyên gia phục chế đồng hồ.

bao tang patek philippe thuy si 3

Tầng ba nhắc lại lịch sử thương hiệu, dấu mốc quan trọng, các tài liệu viết tay của đồng sáng lập Antoine Norbert de Patek và Jean Adrien Philippe. Nơi đây cũng chứa thư viện, cung cấp đầy đủ thông tin về nghệ thuật đồng hồ và những chủ đề liên quan... Trong khoảng 8.000 cuốn sách từ thế kỷ XVI đến nay, có nhiều tác phẩm quý hiếm, điển hình là bản viết tay của Galileo (1564-1642), nhà sáng chế dây tóc đồng hồ - Christiaan Huygens (1629-1695). Nhiều giải thưởng và huy chương Patek Philippe giành được hiện trưng bày ở tầng ba.

Ở trung tâm thư viện là bốn bức tường lấp đầy hộp trưng bày, bao bọc 141 bức chân dung tiểu họa trên men, một số khắc cả chữ ký của các bậc thầy nổi danh. Một hộp trưng bày gắn trên bàn đựng 16 hộp thuốc hít được trang trí bằng kỹ thuật cổ xưa, tô điểm ngọc trai và các họa tiết guilloché.

Tại tầng hai của bảo tàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 1.200 hiện vật, khắc họa tổng quan từng phiên bản và nghệ thuật trang trí trên đó. Hành trình khám phá ấy chia thành 12 khu chủ đề, trong đó từng nơi tập trung vào một khía cạnh đặc trưng của kỹ thuật và mỹ thuật chế tác.

bao tang patek philippe thuy si 4

Mở màn là sự xuất hiện của chiếc đồng hồ có thể mang theo bên người vào đầu thế kỷ XVI. Điển hình là phiên bản cổ nhất - chiếc drum-watch của Đức - chế tác khoảng năm 1530, được chủ nhân đeo như một chiếc dây chuyền.

Du khách có thể nhận ra sự phát triển nhanh chóng của ngành chế tác đồng hồ Genève từ nửa sau thế kỷ XVI, với sự góp mặt của các nghệ nhân Huguenot (tín đồ Tin lành Pháp). Một trong những báu vật của bảo tàng từ thời kỳ này là phiên bản đồng hồ mặt dây chuyền của Pháp - The Theological Virtues, nhấn vào lớp vỏ champlevé, phù điêu tráng men và tranh camaïeu kim cương (S-1054).

Tầng hai khép lại với khu giới thiệu đồng hồ điểm chuông (gồm các bộ lặp phút nổi danh) và sự ra đời của cơ chế bấm giờ, điển hình là dòng inking-chronograph thiết kế bởi Nicolas Mathieu Rieussec những năm 1820 (S-965).

Toàn bộ không gian tầng một của bảo tàng dành riêng cho tạo tác của Patek Philipp từ năm 1839 đến 2000, bổ sung một số mẫu kỷ niệm. Khoảng 1.150 đồng hồ được sắp xếp thành 20 khu vực theo từng chủ đề gồm: bỏ túi, đeo tay, đồng hồ dây chuyền, để bàn cỡ nhỏ... Ngày nay, di sản này là nguồn cảm hứng sáng tạo của hãng.

bao tang patek philippe thuy si 5

Từ ngày đầu, sự chính xác là nền tảng trong cách tiếp cận của Patek Philippe với thế giới đồng hồ. Tinh thần này thể hiện trong các bộ sưu tập và thiết kế đặc biệt,nhiều sản phẩm trong đó chưa từng bị thương mại hóa,thống trị các cuộc thi đo thời gian ở đài thiên văn từ năm 1873 đến năm 1968.

Một tính năng khác mới đây cho phép quan khách truy cập vào dữ liệu lưu trữ loạt đồng hồ cổ, bộ sưu tập đương đại, trong đó có Calatrava (1932), Golden Ellipse (1968), Nautilus (1976), Aquanaut (1997) và đồng hồ nữ Twenty~4 (1999).

Đi sâu vào trong là khu sắp đặt các mẫu đầu bảng mà Patek Philippe đã trình làng cuối thế kỷ XX - đầu thế kỷ XXI nhằm đánh dấu những dịp quan trọng như: bộ máy Calibre 89 (33 tính năng) ra mắt năm 1989 nhân kỷ niệm 150 năm thành lập; chiếc đồng hồ có thể mang theo bên mình phức tạp nhất thế giới suốt 25 năm (P-1989); hay dòng Star Caliber 2000 (21 tính năng) - chế tác chào đón thiên niên kỷ mới.

Chuyến du hành kết thúc với Grandmaster Chime (năm 2014) - phiên bản đeo tay giới hạn phức tạp nhất của hãng (20 tính năng, với 5 kiểu điểm chuông), nhân kỷ niệm 175 năm thành lập nhà chế tác, hiện thuộc bộ sưu tập đương đại.

Bảo tàng Patek Philippe được ví là một trong những biểu tượng của nghệ thuật chế tác đồng hồ Thụy Sĩ. Không những vậy, hiện nay, bảo tàng này còn là một điểm đến thu hút khách du lịch của đất nước Thụy Sĩ. Nếu có dịp đặt chân đến nước Thụy Sĩ xinh đẹp trong hành trình du lịch Châu Âu, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm bảo tàng độc đáo này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị và vui vẻ!