Arrow
Arrow
Slider

Bên cạnh tượng đồng "Chú bé đứng tè" (Männeken Pis) có niên hiệu hàng trăm năm thì Bảo tàng Atomium cũng là một trong những biểu tượng nổi tiếng khắp nơi trên thế giới của nước Bỉ. Đặc biệt, hình Atomium cũng xuất hiện trên mặt đồng tiên kim loại mệnh giá 2 Euro của Bỉ.

bao tang Atomium bi 1

Bảo tàng Atomium nằm ở gần Sân vận động King Baudouin, cạnh trung tâm hội nghị và công viên thu nhỏ của Châu Âu. Bảo tàng độc đáo này được khởi công xây dựng từ năm 1958 và chỉ mất 6 tháng sau đó để hoàn thiện và ra mắt. Bảo tàng được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba André Waterkeyn nhằm biến Atomium thành một biểu tượng của thời đại nguyên tử. Năm 2004 người dân của Vương quốc Bỉ và thành phố Brussels đã bỏ ra 27.000.000 Euro để tu sửa lại bảo tàng Atomium lần đầu tiên. Do vỏ của các quả cầu trước kia được làm bằng nhôm theo thời gian không còn giữ được độ bóng ban đầu. Họ đã thay các vỏ nhôm bằng inox bóng loáng và tiện lợi hơn cho việc lau chùi và làm sạch.

Toàn bộ bảo tàng độc đáo Atomium có tổng chiều cao là 102m, trọng lượng là khoảng 2.400 tấn. Đúng như tên gọi của nó, đây là công trình kiến trúc mang phong cách vị lai gồm 9 khối cầu bằng thép không rỉ giống khối hình quả cầu biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Chín khối cầu này nối liền với nhau bằng những ống trụ kim loại khổng lồ, và ước tính nó có độ lớn gấp 165 tỷ lần so với nguyên mẫu.

bao tang Atomium bi 2

Những khối hình cầu này bên trong đều rỗng, đường kính là 18m. Các quả cầu ở xung quanh được kết nối với mặt cầu ở trung tâm bằng 20 đường ống có chiều dài 23m. Mỗi đường ống đều có các cầu thang, thang cuốn dành cho người đi bộ tham quan và chiêm ngưỡng bảo tàng.

bao tang Atomium bi 4

Từ bảo tàng, nếu du khách nhìn qua các khung cửa sổ, có thể quan sát toàn cảnh Brussel xinh đẹp. Tại đây, du khách có thể ăn uống bên cạnh chiêm ngưỡng cảnh quan của thành phố. Và điều đặc biệt thu hút rất nhiều khách tham quan đến với bảo tàng Atomium chính là những màn trình diễn ánh sáng độc đáo bên trong bảo tàng. Những ánh sáng lấp lánh, lung linh khiến nơi đây trở nên vô cùng huyền ảo và kỳ bí.

Nhưng có một số lưu ý nhỏ là bảo tàng này chỉ cho du khách tham quan 6 quả cầu mà thôi, ba quả cầu phía trên bảo tàng hiện không cho phép khách du lịch tham quan vì thiếu cột chống đỡ. Việc làm này là để đảm bảo an toàn cho tất cả khách tham quan.

Mục đích ban đầu của Atomium chỉ để phục vụ Expo năm 1958 trong vòng 6 tháng và sau đó sẽ dỡ bỏ, nhưng đến nay nó vẫn còn đứng đó và là một trong những biểu tượng không thể tách rời của Brussels như tháp Eiffel của Paris. Không những vậy, hiện nay, Atomium còn là một điểm đến thu hút khách du lịch của đất nước Bỉ. Nếu có dịp đặt chân đến nước Bỉ xinh đẹp trong hành trình du lịch Châu Âu, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm bảo tàng độc đáo này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị và vui vẻ!