Arrow
Arrow
Slider

Tọa lạc ngay giữa trung tâm của thủ đô Bern, điểm đặc biệt đáng chú ý ở đài phun nước này là bức tượng mô phỏng một người đàn ông với khuôn mặt hung dữ đang há miệng cắn một đứa trẻ con. Trên tay của yêu tinh nhiều màu sắc là những đứa trẻ khác đang sợ hãi, vùng vẫy thoát thân nhưng lực bất tòng tâm. Điều này thể hiện ngay trong ý nghĩa cái tên của đài phun nước. "Kindli" có nghĩa "trẻ em" trong tiếng Đức (một trong những ngôn ngữ phổ biến được dùng ở Thụy Sĩ). "Kindlifresserbrunnen" nghĩa là "kẻ ăn thịt trẻ em".

Không ai biết được chính xác tại sao xuất hiện bức tượng vừa kỳ lạ vừa đáng sợ như vậy ngay tại thủ đô của Thụy Sĩ. Tuy nhiên có một vài giả thuyết được đưa ra. Câu chuyện được biết đến nhiều nhất liên quan đến nhà điêu khắc Hans Gieng chính là người chịu trách nhiệm tạo ra bức tượng. Ông cũng chính là người tạo ra nhiều đài phun nước ở Bern vào năm 1546, thay thế một loạt tác phẩm điêu khắc bằng gỗ.

kindlifresserbrunnen thuy si 1

Một giả thuyết khác cho rằng bức tượng yêu tinh tượng trưng cho vị thần Hy Lạp tên là Cronos, nổi tiếng với tên gọi La Mã là Saturn. Đây là vị thần trong truyền thuyết chuyên ăn thịt những đứa con của ông vì sợ rằng cuối cùng chúng sẽ chiếm đoạt vị trí cao nhất của mình.

 

Trong khi đó, một giả thuyết khác cho rằng bức tượng yêu tinh kể về câu chuyện của anh trai của Công tước Berchtold, người sáng lập Bern. Truyện kể lại rằng người anh em ruột của Công tước Berchtold vô cùng phấn khích trước sự thành công của em trai, đến nỗi ông đã đi tìm và ăn thịt những đứa trẻ ở thị trấn trong lúc hưng phấn cực độ. Tuy nhiên, không có ghi chép nào về điều này trong sử sách địa phương.

kindlifresserbrunnen thuy si 2

Một giả thuyết được nhiều người tin tưởng là Kindlifresserbrunnen đại diện cho Krampus, một sinh vật thần thoại phổ biến ở nhiều quốc gia nói tiếng Đức như Thụy Sĩ. Con quái vật có sừng, to lớn, hung tợn là một phụ tá quỷ ám của Ông già Noel, người sẽ đi vào đêm Giáng sinh ghé thăm và chuyên hăm dọa những đứa trẻ hư, nghịch ngợm. Tuy nhiên dù Kindlifresser là đại diện cho cái gì đi nữa, nó cũng khiến bao thế hệ trẻ em Thụy Sĩ sợ khiếp vía trong gần 500 năm nay, và nó cũng sẽ ở đó trong 500 tiếp theo nữa.

Cho đến nay, ý nghĩa thực sự đằng sau đài phun nước kỳ lạ nhất của thủ đô Thuỵ Sĩ không ai biết đến. Dù vậy, đây vẫn là một trong những địa điểm thu hút khách. Trong chuyến du lịch Thụy Sĩ, du khách hãy dành thời gian ghé thăm điểm đến độc đáo này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!