Potsdam đặc biệt nổi tiếng về di sản là thành phố ngự trị của Vương quốc Phổ với nhiều lâu đài và vườn hoa. Vua Friedrich II, tức Friedrich Đại Đế (1712 – 1786), trị vì nước Phổ từ năm 1740 cho đến năm 1786 (đồng thời là Bá tước xứ Brandenburg), đã đưa thành phố Potsdam trở thành miền cực lạc của triết học, theo miêu tả của nhà triết học Pháp nổi tiếng Voltaire - bạn thân của vị vua Phổ vĩ đại. Nhà vua chiêu dụ nhân tài nhiều nơi về thành phố Potsdam. Ông được mệnh danh là “Nhà triết học khu Sanssouci”, gắn bó với chủ nghĩa nhân đạo và lòng yêu hòa bình trong những năm tháng vàng son tại cung điện Sanssouci, Potsdam. Trong cuộc Chiến tranh Bảy năm (1756 – 1763), ông vẫn nhớ đến cung điện Sanssouci. Sau năm 1763, sau thắng trận, ông dành phần lớn thời gian ngự tại các cung điện tại thành phố này, như cung điện Sanssouci, và thường dắt chó săn thỏ Ý dạo chơi. Vào năm 1763, ông cũng cho xây “Tân Hoàng cung” (Neues Palais) huy hoàng theo kiến trúc barốc, để thể hiện sự phồn thịnh của đất nước. Quang cảnh văn hóa của thành phố đã được UNESCO đưa vào trong danh sách di sản văn hóa thế giới năm 1990, là quần thể Đức lớn nhất của di sản thế giới. Vì thế mà thành phố là một điểm du lịch hấp dẫn cho lữ khách từ khắp nơi trên thế giới.
Cung điện Sanssouci & Công viên Sanssouci
Cung điện Sanssouci là cung điện mùa hè của vua Phổ Frederick Đại đế từ năm 1745 đến 1747. Thường được ví như đối thủ của Cung điện Versailles (Pháp), Sanssouci mang phong cách Roccoco tinh tế, trang nhã hơn so với phong cách Baroque lộng lẫy của Versailles. Đây là một kiểu kiến trúc thiên về tông sáng, đặc tả sự thanh thoát, thư thái, lãng mạn. Chính gu thẩm mỹ của Frederick Đại đế đã ảnh hưởng quá lớn trong thiết kế và trang trí nên kiến trúc của tòa nhà còn được gọi là phong cách "Frederician Rococo". Đức vua cũng rất tâm đắc với thiết kế công trình này đến mức từng tuyên bố: "Cung điện Sanssouci sẽ theo ông lên thiên đàng”.
Quy mô Cung điện Sanssouci không lớn, chỉ có một tầng với sức chứa chỉ có 19 phòng gồm các phòng tiếp khách, phòng chơi nhạc, thư viện, phòng ngủ... với các họa tiết trang trí cầu kỳ trên tường, trần nhà, cột nhà. Cách bố trí đồ nội thất, trang trí phòng đều do chính Frederick Đại đế phác thảo và các nghệ sĩ theo đó mà bài trí với tiêu chí ưu tiên cho sự thoải mái, tiện nghi. Phòng Cẩm thạch, hay phòng tiếp khách chính, nằm giữa tòa nhà có mái vòm đặc trưng, tên cung điện được khắc ở phần mái vòm. Từ hai bên hông cung điện hướng về phía Bắc là hai hàng cột khổng lồ gồm tổng cộng 88 cột có kiểu kiến trúc Corinthian - tượng trưng cho hai cánh tay nhà vua mở ra ôm lấy đất trời. Cung điện chiếm gần như toàn bộ phần đỉnh đồi.
Hàng ngàn khách tham quan Sanssouci mỗi năm không chỉ bởi kiến trúc cung điện mà còn bởi khu vườn nho bậc thang rộng lớn, khu vườn hoa rực rỡ và các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch sống động bao quanh hồ phun nước chính, thể hiện ý tưởng hòa hợp lãng mạn giữa con người và thiên nhiên. Frederick Đại đế thường ở đây vào mùa hè nhưng sau khi ông qua đời vào năm 1786, cung điện bị lãng quên cho mãi đến giữa thế kỷ XIX.
Cung điện Versailles nằm trong một khu vườn tuyệt đẹp với những đài phun nước và những luống hoa. Tương tự như vậy, vẻ đẹp của Cung điện Sanssouci được tăng thêm bởi công viên rộng lớn bao quanh nó. Khu vườn kiểu baroque này là niềm tự hào của người dân nơi đây với những luống hoa tuyệt đẹp, những cây cao chót vót và hàng rào bao quanh. Ngoài ra, Công viên Sanssouci có rất nhiều ví dụ đáng kinh ngạc về kiến trúc, bao gồm Hang động Trung Quốc, Đền hữu nghị, Obelisk, Đền cổ, Hang động Hải vương, Cung điện mới và Thư viện ảnh.
Vào cuối phía Đông của Công viên Sanssouci là Nhà thờ Friedenskirche, được xây dựng vào năm 1844. Mô hình trên nhà thờ Thiên chúa giáo sớm của San Clemente ở Rome, kho báu lớn nhất của nó là khảm apse từ 1108 từ nhà thờ San Cipriano, Murano, mua và đặt ở đây vào năm 1834. Ngoài ra tầm quan trọng là Lăng Kaiser Friedrich, được thêm vào giữa năm 1888 và 1890. Trên đại lộ dẫn đến Grünes Gitter, lối ra của công viên, là Villa Illaire, được xây dựng vào năm 1846 và Villa Liegnitz có niên đại từ năm 1841, được xây dựng theo phong cách của một biệt thự Ý.
Cung điện Neues Palais
Neues Palais được xây dựng từ năm 1763-1969, với một mái vòm bằng đồng. Nội thất của cung điện được trang trí lộng lẫy, đặc biệt là trong Marble Hall, Upper và Lower State Apartments, Marble Gallery và Theatre. Cung điện có đồ nội thất, tranh ảnh, đồ sứ và các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, và được xem là một phần trong chuyến lưu diễn mở rộng đến thăm King’s Apartment. Trong khi đi bộ xung quanh New Palace, đi về phía sau, nơi du khách sẽ tìm thấy các Communs hoặc Văn phòng trong nước, hai tòa nhà gạch theo phong cách Baroque với những chiếc portic cột và uốn cong cầu thang bên ngoài. Giữa hai tòa nhà là hàng cột Corinth và một vòm hình vòm. Ở phía trước của cung điện mới là đền cổ và đền thờ của tình bạn được xây dựng trên cơ sở các bản phác thảo của Frederick Đại đế.
Lâu đài Schloss Babelsberg
Tọa lạc trong khu rừng Babelsberg, Lâu đài Schloss Babelsberg là cung điện mùa hè của Wilhelm I, hoàng đế đầu tiên của đế quốc Đức, trong gần 50 năm. Lâu đài được xây dựng theo phong cách Anh thời kỳ Trung Cổ từ 1835-1849, phong cách này cũng ảnh hưởng đến một số lâu đài khác như Lâu đài Kittendorf tại Mecklenburg. Lâu đài Schloss Babelsberg từng chứng kiến sự kiện lịch sử quan trọng khi hoàng đế Wilhelm I bổ nhiệm cho Otto von Bismack làm thủ tướng, người sau đó đưa nước Đức vào hàng ngũ những cường quốc tại Châu Âu.
Vườn Mới - Neuer Garten
Neuer Garten nằm trên bờ Heiliger See và có diện tích 253 mẫu Anh. Cảnh quan tuyệt đẹp theo phong cách tình cảm của cuối thế kỷ XVIII và được đặt ra vào năm 1789, nó có nghĩa là phản ánh phong cách của một vùng nông thôn nước Anh nông thôn.
Điểm nổi bật của chuyến thăm của du khách tại khu vườn này nên là Cung điện Marmorpalais. Từng là cung điện của hoàng gia Phổ cho đến đầu thế kỷ XX, Marmorpalais được vua Frederick Wilhelm II cho xây dựng ngay sau khi ông kế vị Frederick Đại đế. Cung điện ban đầu được xây bằng gạch đỏ, theo phong cách kiến trúc tân cổ điển, có vườn và hướng nhìn ra sông. Tuy nhiên, tên cung điện sau đó lại được đặt theo tên của loại đá hoa cương màu trắng hoặc xám vùng Silesia được dùng làm cột chống và các họa tiết trang trí.
Cung điện được nhà vua tặng cho tình nhân của mình, nữ bá tước Lichtenau và bà là người ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế nội thất cho cung điện. Frederick Wilhelm II cũng có ý định mở rộng cung điện nhưng ông qua đời trước khi dự án được thực hiện và người kế vị, vua Frederick Wilhelm III không có hứng thú với việc này. Gia đình thái tử Wilhelm của đế quốc Đức sau này cũng từng ở tại đây trước khi dời đến Cung điện Cecilienhof.
Sau Thế chiến II, chính quyền Đông Đức từng sử dụng cung điện để làm bảo tàng quân sự. Hiện nay, cung điện đóng vai trò bảo tàng văn hóa, lịch sử do chính quyền Hiệp hội cung điện Berlin & Potsdam quản lý.
Một trong những điều thú vị hơn của nhiều tòa nhà khác được tìm thấy trong Neuer Garten là Schloss Cecilienhof. Được xây dựng từ năm 1914-1917 theo phong cách của một nhà nghỉ nông thôn Tudor, Cecilienhof nổi tiếng nhất là nơi gặp gỡ của Hội nghị Potsdam từ tháng 7 đến tháng 8/1945, giữa Mỹ (Truman), Vương quốc Anh (Churchill) và Liên Xô (Stalin) vào cuối Thế chiến II. Tòa nhà được bảo tồn tuyệt vời trong trạng thái trong hội nghị – bao gồm cả phòng hội nghị chính – và nhiều hiện vật vẫn được giữ nguyên, cùng với các màn trình bày chi tiết sự kiện và ý nghĩa của nó. Các điểm nổi bật khác bao gồm đài kỷ niệm ở sân trong và khu vườn xinh xắn của nơi nghỉ.
Tòa Thị chính cũ - Altes Rathaus
Tọa lạc tại Quảng trường Alter Markt, tòa nhà xây bằng đá hoa cương theo phong cách Baroque lộng lẫy vào năm 1753, nổi bật với hàng cột đá Corinthian và tòa tháp chính có bức tượng thần Atlas bằng đồng trên đỉnh tháp. Tòa nhà đóng vai trò là tòa thị chính và là trung tâm văn hóa của thành phố.
Altes Rathaus gần như không bị hư hại do chiến tranh, kể cả bức tượng đồng cũng giữ gần như nguyên vẹn hình thái lúc đầu. Tòa nhà hiện được sử dụng như trung tâm triển lãm và tổ chức các buổi hòa nhạc. Bên trong, còn có một bảo tàng sưu tập các bộ sưu tập nghệ thuật, văn hóa, lịch sử của địa phương.
Khu phố Hà Lan - Holländisches Viertel
Holländisches Viertel ở Potsdam là nơi sinh sống của cộng đồng người Hà Lan lớn nhất tại nước ngoài. Khu phố được các thợ thủ công người Hà Lan, đứng đầu là Johann Boumann, xây dựng từ năm 1737 đến 1742. Khu phố nằm gọn trong 4 dãy nhà, gồm 134 ngôi nhà được xây bằng gạch đỏ kiểu Hà Lan đặc trưng và cửa sổ kéo màu trắng.
Khu phố nổi tiếng với cả người dân địa phương lẫn khách du lịch với những của hàng nhỏ, quán café, nhà hàng đặc trưng kiểu Hà Lan. Trong khu phố còn có một ngôi nhà nhỏ được sử dụng như bảo tàng về Johann Boumann và văn hóa Hà Lan.
Russische Kolonie Alexandrowka
Những ngôi nhà trong khu định cư nhỏ của Alexandrowka ở Potsdam được xây dựng để chứng minh tình bạn thân thiết tồn tại giữa các nhà cai trị của Đức và Nga, Frederick William III và hoàng đế Alexander. Các ngôi nhà được dựa trên các mô hình của Nga, và khu định cư được đặt ra dưới dạng thánh giá St. Andrew. Điểm nổi bật khác của cộng đồng kỳ lạ này bao gồm Nhà thờ Alexander Nevsky, một nhà thờ Chính thống Nga được xây dựng vào năm 1829 với đồ nội thất phong phú từ St. Petersburg, cũng như nghĩa trang Do Thái bắt đầu vào năm 1743.
Nhà thờ St. Nicholas - Nikolaikirche
Nikolaikirche là một nhà thờ Tin lành được xây dựng vào năm 1830 - 1837 tại Potsdam, nổi bật với chánh điện dạng mái vòm cao 77m. Ở phía trước của nhà thờ là một đài tưởng niệm được xây dựng vào năm 1753 với sự giống nhau của các kiến trúc sư chính của Potsdam.
Nhà thờ bị phá hủy nặng trong Thế chiến II, và sau đó được xây dựng lại vào năm 1981. Ngày nay, ngoài chức năng tôn giáo, nhà thờ còn mở cửa cho du khách và tổ chức các buổi hòa nhạc.
Bảo tàng Phim Postdam - Filmmuseum
Trước đây, bảo tàng từng là trại ngựa hoàng gia Phổ, tòa nhà được xây dựng với phong cách kiến trúc baroque đặc trưng thế kỷ XVII. Bảo tàng là một điểm đến lý thú cho các du khách yêu thích môn nghệ thuật thứ bảy, với bộ sưu tập lịch sử điện ảnh thế giới nói chung và điện ảnh Đức nói riêng từ khi cuối thế kỷ XIX đến nay, về kỹ thuật, ý tưởng và bản gốc các bộ phim nổi tiếng. Bảo tàng còn trưng bày những hình ảnh về lịch sử hãng phim Babelsberg lâu đời nhất lịch sử nước Đức.
Miền đất thơ mộng Potsdam của nước Đức còn nhiều điểm đến thú vị khác. Còn gì tuyệt vời hơn, khi du khách tham gia Tour Đức để được tận mắt chiêm ngưỡng những địa danh tuyệt đẹp trên để cảm nhận được tất cả những vẻ đẹp, "linh hồn" của xứ sở xinh đẹp Potsdam.
Tin mới
- Magere Brug - Cây cầu lãng mạn ở Amsterdam, Hà Lan - 21/09/2024 15:45
- Tòa nhà Quốc hội Binnenhof - Điểm tham quan mang tính biểu tượng ở Hà Lan - 17/09/2024 19:10
- "Lạc lối" ở con phố mua sắm Zeil lớn nhất nước Đức - 16/09/2024 15:28
- Khu Rừng Đen Schwarzwld - Điểm đến huyền bí và xinh đẹp của nước Đức - 13/09/2024 17:21
- Ghé thăm ngọn hải đăng Lindau đẹp nhất của nước Đức - 12/09/2024 17:19
Các tin khác
- Khám phá vẻ đẹp của Bonn - Cố đô Tây Đức qua 14 điểm đến nổi tiếng - 07/09/2024 21:33
- Trải nghiệm ngắm cực quang ở Thụy Điển - 05/09/2024 23:46
- Vườn Quốc gia Kosterhavet - Kỳ quan tự nhiên đầy ấn tượng ở Thụy Điển - 05/09/2024 16:36
- "Hòa mình" vào vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của Vườn Quốc gia Abisko, Thụy Điển - 04/09/2024 16:33
- "Đắm chìm" trong vẻ đẹp lịch sử và văn hóa Thuỵ Điển tại thành phố Örebro - 03/09/2024 16:04