Arrow
Arrow
Slider

 Hoàng gia luôn là yếu tố đặc biệt, thu hút sự chú ý của du khách khắp nơi đến với Châu Âu. Do đó, lâu đài, cung điện hay nơi ở của hoàng gia cũng là những địa điểm tham quan không thể bỏ qua. Những cung điện hoàng gia nguy nga sẽ khiến du khách phải bất ngờ với vẻ đẹp lộng lẫy cũng như lịch sử lâu đời của chúng.

 1. Cung điện Buckingham - Vương quốc Anh

Royal Palace VVT 1. Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham có 775 phòng, bao gồm 19 phòng khánh tiết, 52 phòng ngủ Hoàng gia và khách, 188 phòng ngủ cho nhân viên, 92 văn phòng và 78 phòng tắm. Tòa nhà có chiều dài 108 mét ở mặt trước, chiều sâu 120 mét (bao gồm cả hình tứ giác ở giữa) và cao 24 mét.

Cung điện là một tòa nhà đang hoạt động và là trung tâm của chế độ quân chủ lập hiến của Anh. Nơi đây có văn phòng của những người hỗ trợ các hoạt động và nhiệm vụ hàng ngày của Nhà Vua và gia đình trực hệ của họ.

Cung điện cũng là địa điểm tổ chức các buổi lễ lớn của Hoàng gia, các chuyến thăm cấp nhà nước và lễ phong chức, tất cả đều do Hoàng gia tổ chức.

 1. Cung điện Hoàng gia Madrid - Tây Ban Nha

Royal Palace VVT 2. Cung điện Hoàng gia Madrid

Cung điện Hoàng gia Madrid là nơi ở chính thức của Hoàng gia Tây Ban Nha tại thành phố Madrid, nhưng chỉ được sử dụng cho các nghi lễ cấp nhà nước. Vua Juan Carlos và Hoàng gia không cư ngụ trong cung điện, thay vào đó chọn cung điện khiêm tốn hơn Palacio de la Zarzuela ở ngoại ô Madrid.

Cung điện thuộc sở hữu của Nhà nước Tây Ban Nha và được quản lý bởi Patrimonio Nacional, một cơ quan công quyền của Bộ Tổng thống. Cung điện nằm trên đường Calle de Bailén (Phố Bailén), ở phía Tây của trung tâm thành phố Madrid, phía Đông sông Manzanares, và có thể đến được từ ga tàu điện ngầm Ópera. Một số phòng trong cung điện thường xuyên được mở cửa cho công chúng tham quan ngoại trừ trong các hoạt động của nhà nước.

 1. Cung điện Hoàng gia Stockholm - Thụy Điển

Royal Palace VVT 3. Cung điện Hoàng gia Stockholm

Cung điện Hoàng gia Stockholm là nơi ở chính thức của Nhà vua và cũng là nơi tổ chức hầu hết các buổi chiêu đãi chính thức của chế độ quân chủ. Cung điện là nơi làm việc hàng ngày của Vua và Hoàng hậu cũng như các bộ phận khác của Hoàng gia.

Sự kết hợp giữa nơi ở của hoàng gia, nơi làm việc và di tích lịch sử - văn hóa mở cửa quanh năm cho du khách khiến Cung điện Hoàng gia Stockholm trở nên độc đáo trong số các dinh thự hoàng gia của Châu Âu.

Cung điện được xây dựng theo phong cách baroque bởi kiến ​​trúc sư Nicodemus Tessin và được hình thành như một cung điện La Mã. Cung điện có hơn 600 phòng, được chia thành 7 tầng với một tòa nhà khánh tiết quay mặt ra thành phố và các phòng khách nhỏ hơn hướng ra sân trong.

 1. Cung điện Hoàng gia Oslo - Na Uy

Royal Palace VVT 4. Cung điện Hoàng gia Oslo

Cung điện Hoàng gia ở Oslo được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 19 là nơi của Vua Charles III. Ngày nay, cung điện là nơi ở chính thức của quốc vương Na Uy. Thái tử cư trú tại Skaugum ở Asker phía tây Oslo. 

Cung điện Hoàng gia thuộc sở hữu của nhà nước và được đặt dưới sự định đoạt của nguyên thủ quốc gia. Cung điện có 173 phòng, là nơi tiến hành các công việc hàng ngày của chế độ quân chủ và là nơi sinh sống của Vua và Hoàng hậu. Đây là nơi Vua chủ tọa Hội đồng Nhà nước, chiêu đãi chính khách và tổ chức các bữa tối chính thức. Các nguyên thủ nước ngoài đến thăm Oslo đều ở tại Cung điện. Hầu hết các thành viên của Tòa án Hoàng gia đều có nơi làm việc của họ ở đây.

 1. Cung điện Amalienborg -  Đan Mạch

Royal Palace VVT 5. Cung điện Amalienborg

Amalienborg là nơi ở vào mùa đông của Hoàng gia ở Copenhagen. Khu phức hợp Amalienborg bao gồm bốn cung điện, được xây dựng xung quanh một sân hình bát giác, ở trung tâm là bức tượng cưỡi ngựa của Vua Frederik V.

Khu phức hợp được xây dựng bởi Vua Frederik V nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày đăng quang của Vua Christian I, vị vua đầu tiên của Nhà Oldenburg. Ban đầu, các cung điện được xây dựng làm nơi ở cho bốn quý tộc lỗi lạc, A.G. Moltke, Christian Frederik Levetzau, Joachim Brockdorf và Severin Løvenskiold, những người đã cam kết xây dựng những cung điện giống hệt nhau, do kiến ​​trúc sư của triều đình Nicolai Eigtved thiết kế.

Amalienborg trở thành nơi ở của hoàng gia sau khi Cung điện Christiansborg bị thiêu rụi trong đêm từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 2 năm 1794. Trong vài ngày, nhà vua đã mua lại cả Cung điện Moltke và Schack. Kể từ đó, các vị vua trị vì của Đan Mạch đã sống trong các cung điện của Amalienborg.

 1. Cung điện Grand Ducal - Luxembourg

Royal Palace VVT 6. Cung điện Grand Ducal

Cung điện Grand Ducal là một cung điện ở thành phố Luxembourg, phía nam Luxembourg. Đây là nơi ở chính thức của Đại công tước Luxembourg, và là nơi ông thực hiện hầu hết các nhiệm vụ của mình với tư cách là nguyên thủ quốc gia của Đại công quốc.

Là nơi ở chính thức của Đại công tước, cung điện được ông sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia chính thức của mình. Ông và Nữ công tước, cùng với các nhân viên của họ, có văn phòng của họ tại cung điện, và các phòng khánh tiết ở tầng một được sử dụng cho nhiều cuộc họp và tiếp kiến. Vào đêm Giáng sinh, thông điệp Giáng sinh của Đại công tước được phát đi từ Phòng Vàng.

 1. Cung điện Hoàng gia Amsterdam - Hà lan

Royal Palace VVT 7. Cung điện Hoàng gia Amsterdam

Cung điện Hoàng gia ở Amsterdam là một trong ba cung điện ở Hà Lan thuộc quyền sử dụng của quốc vương theo Đạo luật của Nghị viện.

Cung điện được xây dựng như một tòa thị chính trong thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan vào thế kỷ 17. Tòa nhà trở thành cung điện hoàng gia của vua Louis Napoléon và sau này là của Hoàng gia Hà Lan. Nó nằm ở phía tây của Quảng trường Dam ở trung tâm của Amsterdam, đối diện với Đài tưởng niệm Chiến tranh và bên cạnh Nieuwe Kerk.

 1. Cung điện Versailles - Pháp

Royal Palace VVT 8. Cung điện Versailles

Cung điện Versailles mang tính biểu tượng đóng một vai trò trung tâm trong lịch sử đen tối của hoàng gia Pháp; Cách mạng Pháp buộc Louise XVI phải rời khỏi cung điện vào năm 1789 để đến Paris. Năm 1837, cung điện trở thành Bảo tàng Lịch sử của Pháp, và ngày nay các bộ sưu tập của Cung điện Versailles chứa hơn 60.000 tác phẩm.

Cung điện Versailles được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới đầu tiên trong danh sách. Nếu bạn đủ may mắn đến thăm nó, có vô số căn phòng xa hoa đáng kinh ngạc để khám phá, bao gồm The Hall Of Mirrors, The Royal Opera House, Marie-Antoinette’s Private Chambers, The King’s Apartments và nhiều hơn nữa.

 1. Cung điện Thân vương Monaco - Monaco

Royal Palace VVT 9. Cung điện Thân vương Monaco

Cung điện Thân vương Monaco là nơi ở chính thức của gia đình Grimaldi tại Công quốc Monaco. Cung điện Thân vương Monaco (Palais du Prince) nằm trên Đỉnh núi Monaco, ngay bên cạnh Phố cổ Monaco. Chúng chỉ cách nhau bởi Quảng trường Monaco ấn tượng, một bên nhìn ra Cảng Hercules và một bên nhìn ra quận Fontvieille. Cung điện Thân vương đã là chỗ ở chính thức của gia đình Grimaldi trong hơn 700 năm.

Trong khi nước có chủ quyền châu Âu khác xây dựng các cung điện theo phong cách kiến trúc Phục Hưng và Baroque xa xỉ và hiện đại thì yếu tố chính trị và nhận thức chung yêu cầu cung điện của những người cai trị phải được gia cố. Yêu cầu độc đáo này, ở giai đoạn cuối trong lịch sử, đã khiến cung điện Thân vương Monaco là một trong những cung điện khác thường ở châu Âu.

 1. Cung điện Hoàng gia Brussels - Bỉ

Royal Palace VVT 10. Cung điện Hoàng gia Brussels

Cung điện Hoàng gia Bỉ là một trong những tòa nhà chính thức đẹp nhất ở thủ đô Brussels.

Nằm đối diện với tòa nhà Quốc hội ở phía bên kia của Công viên Hoàng gia, Cung điện Hoàng gia tượng trưng cho hệ thống chính quyền, một chế độ quân chủ lập hiến.

Cung điện là nơi nhà vua thực hiện các đặc quyền của mình với tư cách là Nguyên thủ quốc gia. Chính tại Cung điện, Nhà vua cho tiếp kiến ​​và giải quyết các công việc của nhà nước.

 1. Cung điện Schönbrunn - Áo

Royal Palace VVT 11. Cung điện Schönbrunn

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận thứ hai trong danh sách, Cung điện Schönbrunn là một trong những tài sản văn hóa quan trọng nhất của Áo, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Cung điện rộng lớn và ấn tượng là nơi ở mùa hè chính của các nhà cai trị Habsburg, những người đã cai trị nước Áo trong gần 650 năm. Maria Theresa, Hoàng đế Franz Joseph, Hoàng hậu Elisabeth đều từng cư trú tại cung điện.

Cung điện Schönbrunn được cho là điểm thu hút khách du lịch ghé thăm nhiều nhất của Áo không chỉ bởi các phòng nghi lễ hoàng gia và khu vườn tráng lệ, mà còn các yếu tố lịch sử đặc biệt khác. Mozart còn được cho là đã sáng tác trong trong Sảnh Gương như một thần đồng sáu tuổi. Napoléon đã tổ chức hội nghị trong Phòng Vieux Lacquer. Và, tại Salon Trung Hoa Xanh, Hoàng đế Charles I đã ký tên từ bỏ chính quyền (chấm dứt chế độ quân chủ).