Arrow
Arrow
Slider

 

Du lịch châu Âu đến Bỉ, địa điểm du lịch đầu tiên mà bạn muốn ghé thăm chắc hẳn sẽ là bức tượng chú bé đứng tè nổi tiếng, biểu tượng của thành phố Brussels.

chu be dung te 1.1

“Manneken Pis” là tên gọi của tượng chú bé đứng tè cao 61cm, được đặt trên đường Rue de l' Etuve 31 - Bỉ, nằm sau tòa nhà thị chính Grand Place 2 con phố tại thủ đô Brussels. Bức tượng nhỏ bé, được đặt khiêm tốn trên độ cao tầm 2 mét, xung quanh có hàng rào sắt bao bọc. Du khách chỉ có thể đứng ngoài hàng rào cách vài mét xem và… chụp hình lưu niệm.

Du khách rất hiếm khi được thấy chú bé Manneken Pis "mình trần như nhộng" thay vào đó người ta thường thay trang phục cho chú tùy theo sự kiện ít nhất là một lần một tuần. Cứ như vậy cho đến nay, tủ quần áo của Manneken Pis chứa hơn 800 bộ trang phục trong đó có không ít trang phục có niên đại từ thế kỷ 17.

chu be dung te 1.4

Xoay quanh câu chuyện về cậu bé trần truồng đứng tè trên đường phố, một số người có thể biết đây là biểu tượng của thủ đô Brussels nói riêng hay của nước Bỉ nói chung, nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc ra đời của bức tượng.

Có rất nhiều giai thoại thú vị về bức tượng này, song điều lớn lao hết thảy là nó biểu trưng cho tinh thần ái quốc của người dân nơi đây.

Trong những câu chuyện cổ tích của các em học sinh tiểu học nơi đây, còn lưu truyền về một giai thoại khác, ít được lòng người lớn hơn, đó là có một cậu bé vì ghét sự hung dữ của mụ phù thủy, đã đứng trên mái nhà, lén tè vào đầu mụ khi mụ cưỡi chổi bay về nhà…

Thế nhưng, lại có một câu chuyện khác, đó là một câu chuyện về tình yêu quê hương. Chuyện kể rằng quân Tây Ban Nha khi rút khỏi Brussels đã dự tính phóng hỏa đốt toàn bộ thành phố bằng một quả bộc phá có sức công phá lớn. Bỗng một chú bé đã "tè" vào đường dây cháy chậm của quả bộc phá đang xì khói, dập tắt nguy cơ nổ tung gây hỏa hoạn, cứu cả thành phố Brussels không bị thiêu rụi.

chu be dung te 1.2

Trước đây, vào năm 1619, bậc thầy điêu khắc Jérome Duquesnoy của Bỉ đã nặn thành công tượng Manneken Pis, song đến năm 1817 thì tượng “Manneken Pis” được thay bằng nguyên liệu đồng cho đến ngày hôm nay.

chu be dung te 1.3

Ngày nay, hình ảnh cậu bé đứng tè trên phố phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Không chỉ nổi tiếng trên đất nước Bỉ, hình ảnh chú bé đứng tè trên đường phố ngày nay xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Ở các nhà hàng, khách sạn, người ta vẫn thường sử dụng hình ảnh chú bé mập mạp, ngây thơ này. Riêng ở Bỉ, người ta còn đưa hình ảnh này như một biểu tượng của thủ đô Brussels, của đất nước Bỉ và đưa vào sản xuất những vật lưu niệm như bật bia, móc khóa, tượng nhỏ,… để các du khách có thể mua về làm vật kỷ niệm tặng bạn bè, người thân.

Tỏng hợp