Arrow
Arrow
Slider

 

“Khải Hoàn Môn là công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử - văn hóa – chính trị quan trọng của Paris, Khải Hoàn Môn còn được xem là một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố”.

Khai hoan mon1.1

Biểu tượng lịch sử Pháp

Khải Hoàn Môn ở Paris là một kiến trúc mái vòm được xây bằng đá trắng nhằm vinh danh những chiến thắng rực rỡ của quân đội Pháp thời Napoleon. Được khởi công vào năm 1806 và hoàn thành vào năm 1836, dưới nền quân chủ Tháng bảy. Khải Hoàn môn cao 49.5m, rộng 45m và sâu khoảng 22m.

Tham vọng của Napoleon là biến thủ đô của đế chế (Empire) của ông thành một thành phố đẹp nhất thế giới. Chính vì vậy ông đã ra lệnh thiết kế một công trình vĩ đại tại Paris nhằm vinh danh những chiến thắng vẻ vang của quân đội Pháp thời đó. Ngày 18 tháng 2 năm 1806, Napoleon đã ra sắc lệnh cho phép hoàn tất công trình Pantheon, nơi yên nghĩ của những anh hùng nước Pháp, và xây dựng một Khải Hoàn Môn nằm ngay cửa vô trục lộ chánh của Paris (Champs Elysees), quân đội và bất cứ ai vô thành phố này đều sẽ đi qua cửa ngõ này. Đó là điểm bắt đầu của Khải Hoàn Môn.

Những bức phù điêu nổi tiếng

Khai hoan mon 1.2

Nhiều công trình điêu khắc nổi tiếng về những trận đánh lịch sử được trưng bày ở đây, đặc biệt công trình điêu khắc tên “The Marseillaise” của điêu khắc gia nổi tiếng Francois Rude.

Ở trên mặt tiền, hai phía của Khải Hoàn Môn, có tất cả bốn bộ tượng được điêu khắc chạm trổ một cách tinh vi. Hai bộ tượng nhìn về hướng Paris: Bộ tượng thứ nhất, tượng trưng cho sự lên đường của những tình nguyện quân. Bộ tượng thứ hai, tượng trưng cho sự chiến thắng của Napoléon. Hai bộ tượng còn lại hướng về phía ngoại ô Neuilly: một bộ tượng trưng cho sự kháng chiến, một bộ tượng trưng cho hòa bình.

Biểu tượng của lòng Ái Quốc

Khải Hoàn Môn biểu tượng chiến thắng của quân đội, đã đi vào lịch sử quốc gia, khi người ta đem hài cốt của Napoleon diễn hành băng ngang cổng Khải Hoàn Môn trước khi đến điện “Invalides“, nơi yên nghĩ của những anh hùng của nước Pháp vào năm 1840, trước sự hiện diện của 400.000 người. Nhưng cảm động nhất vào năm 1921 khi chính quyền đương thời, làm lễ long trọng để chôn hài cốt của một Chiến Sĩ vô danh, đại diện cho 300 người lính mất tích trong trận Verdun (Pháp- Đức đệ nhất thế chiến) lúc đó, Khải Hoàn Môn có thêm một ý nghĩa của lòng ái quốc, và sự vinh quang ngòai ý nghĩa chiến thắng do Napoleon đề xướng ra.

Trên mộ của chiến sĩ vô danh có ghi hàng chữ này: “Đây là nơi yên nghĩ của một chiến sĩ Pháp đã bỏ mình vì Tổ Quốc“. Trên mộ có một ngọn lửa thiêng đã được đốt cháy từ năm 1923 đến nay. Suốt thời Đức chiếm Pháp trong đệ nhị thế chiến, ngọn lửa này vẫn được duy trì cháy không ngừng đến lúc nước Pháp được giải phóng.

Ngày 22 tháng 5 năm 1885 linh cửu của văn hào nổi tiếng của Pháp Victor Hugo cũng được để ở đây một đêm trước khi đưa về điện “Pantheon“, là nơi chôn cất và tôn vinh những người đã làm rạng danh nước Pháp.

Nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng

Khai hoan mon 1.3

Khải Hoàn Môn dần dà trở thành công trình biểu tượng của nước Pháp, nơi nhiều sự kiện lịch sử quan trọng ảnh hưởng đến nước Pháp được tổ chức ở đây.

Nhiều cuộc diễn hành chiến thắng đã được tổ chức ở đây, quân đội chiến thắng diễn hành ngang qua Khải Hoàn Môn này, kể cả quân đội Đức vào năm 1871, quân đội Pháp vào năm 1918, quân đội Đức vào năm 1940, và quân đội Pháp và Đồng Minh vào năm 1944 và 1945.

Trên tem bưu điện của Mỹ năm 1945, chúng ta thấy quân đội chiến thắng của Mỹ diễn hành ngang qua Khải Hoàn Môn này, và trên nền trời Paris, máy bay của Mỹ đã bay rền trời ngang qua Khải Hoàn Môn ăn mừng chiến thắng.

Mỗi năm vào ngày 11 tháng 11, người ta làm lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức vào năm 1918 tại Khải Hoàn Môn này. Mỗi năm vào ngày 14 tháng 7, cuộc diễn hành quan trọng tên “Bastille Day Parade” được tổ chức ở đây. “Bastille Day” là ngày người Pháp ăn mừng ngục Bastille của nền quân chủ chuyên chế đã bị phá bỏ, có nghĩa là ngày khai sanh chế độ dân chủ ngày nay của nước Pháp.

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao. Với 1.330.738 lượt khách mua vé viếng thăm vào năm 2006, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris.

Tổng hợp