Arrow
Arrow
Slider

 

Hotel des Invalides tạm dịch là Điện Quốc Gia Phế Binh, còn được gọi là Toà Nhà Thường Trú Quốc Gia của Phế Binh, là một cụm tòa nhà tại quận 7 của Paris, Pháp, gồm Bảo tàng viện,dinh thự liên quan đến lịch sử quân đội Pháp, kể cả một nhà thương và nhà nghỉ hưu cho cựu chiến binh chiến tranh. Đây cũng là nơi yên nghỉ của thiên tài quân sự Napoleon Bonaparte.

Dien quoc gia phe binh 1.1

Lịch sử

Ngày 24 tháng November 1670, vua Louis XIV ra lệnh cho kiến trúc sư Libéral Bruant vẽ dự án xây cất tòa nhà Quốc gia Phế binh gồm có nhà thương và nơi cư ngụ cho thương phế binh. Nơi chọn lựa là cánh đồng Grenelle. Khi dự án hoàn tất vào năm 1676, mặt tiền nhìn ra sông Seine trải dài 196 m và chung cư trải rộng gồm 15 courtyard, lớn nhất là là sân Court of Honor để binh lính diễn hành. Sau đó Jules Hardouin Mansart giúp Bruant lúc này đã già, để xây một nhà nguyện cầu. Nhà thờ hoàn tất năm 1679 sau khi Bruant chết. Nhà thờ cho phế binh mang tên Nhà thờ Saint-Louis của Phế binh.

Sau khi nhà thờ này hoàn tất thì vua Louis XIV ra lệnh cho xây một nhà thờ riêng dành cho hoàng gia mang tên Nhà thờ nhà Vòm (Église du Dôme). Nhà thờ này đuợc Mansart xây cất dựa theo nhà Vòm Saint Peter’s Basilica ở Rome. Nhà thờ hoàng gia này được hoàn tất vào năm 1708, 27 năm sau khi nhà thờ chính hoàn tất. Trong nhà vòm, Charles de la Fosse là họa sĩ đã vẽ tranh họa cho trần nhà vào năm 1705. Nhà vòm này cao 107 m.

Dien quoc gia phe binh 1.2

Điện Quốc Gia Phế Binh chụp từ mặt phía bắc, với nhà vòm chế ngự chính giữa hình.

Nếu nhìn từ sông Seine ngược dòng lên thì ta thấy cây cầu Alexander III phía xa đưa tới Petie Palais và Grand Palais. Cầu Invalides thì phía xuôi dòng sông Seine.

Kiến trúc

Dien quoc gia phe binh 1.4

Cầu Invalides đầu tiên là cây cầu xây năm 1821 nhưng đã được xây lại vào thời năm 1854-1856 như một phần trong hội chợ Triển lãm Quốc tế cho năm 1855. Cầu gồm có ba vòm cung. Hai chân cột giữa có trang hoàng tượng miêu tả Chiến thắng bộ binh và Chiến thắng Hải quân.

Hiện nay Viện Quốc gia Phế binh ngoài những tòa nhà di tích lịch sử còn tồn tại nhà nghỉ hưu, một trung tâm y khoa và phẫu thuật, và một trung tâm vấn kế y khoa.

Dien quoc gia phe binh 1.3

Tại Les Invalides có ngôi mộ của Napoleon Bonaparte (1769–1821). Napoleon chết trên đảo Saint Helena, nhưng sau đó Vua Louis-Phillippe đã cho mang về Paris vào năm 1840, và sau đó được yên nghỉ ngàn thu trong một ngôi mộ màu nâu đỏ (red quartzite) đặt trên một tấm đá xanh vào năm 1861.

Một số thân nhân của gia đình họ Napoleon, rất nhiều sĩ quan quân đội Pháp là việc với Napoleon, và một số anh hùng quân đội Pháp cũng được chôn tại Les Invalides.

Những nhà Bảo tàng của Les Invalides gồm:

- The Musée de l'Armée là bảo tàng quân đội rất lớn nằm hai bên sân court of honor. Nơi này chứa lịch sử quân đội từ thời Trung cổ đến Đệ nhị Thế chiến, chứa khí giới, quân phục, bản đồ, biểu ngữ không phải chỉ có thế giới Âu châu mà còn cả nhiều nơi như Turkey, China, Japan và India.

- The Musée des Plans-Reliefs trình bầy chi tiết những mô hình nổi của thành Pháp và nhiều thành thị khác từ thế kỷ thứ 17.

- The Musée de l'ordre de la Libération chứa những tài liệu đặc biệt cho giải phóng nước Pháp trong Đệ nhị Thế chiến, và tướng Charles de Gaulle, vị lãnh tụ của Pháp.

The Hôtel des Invalides tọa lạc ở quận 7, phía nam của sông Seine, và bên đông của Ecole Militaire.

Theo Tuoitre.vn