Arrow
Arrow
Slider

 

Du lịch Châu Âu nói chung và du lịch Pháp nói riêng trong hành trình này sẽ đưa quý khách đến với Thánh đường Reims của Pháp. Đây là một trong những biểu tượng lịch sử đậm nét nhất của nước Pháp.

Nha tho reims 1.1

Thánh đường Reims là nơi từng diễn ra hàng chục lễ đăng quang của các vì vua ngự trị trên nước Pháp. Đây cũng là nơi Pháp và Đức đã hàn gắn vết thương sau Thế chiến Thứ Hai. Đúng 20 năm trước, Nhà thờ Đức Bà của thành phố được UNESCO công nhận là di sản của thế giới và nhân loại.

Ngược dòng thời gian, ngày 6/5/1211 viên đá đầu tiên đánh dấu công trình xây cất đồ sộ này được đặt xuống đúng vào nơi mà vào năm 500 sau Công Nguyên, vua Clovis đã làm làm lễ rửa tội. Tục truyền rằng một con chim bồ câu, miệng ngậm một bình dầu ô liu từ trên trời cao bay xuống. Vị vua Clovis của xứ Franc được rửa tội bằng dầu ô liu mà Thượng Đế ban cho.

Nha tho reims 1.2

Trong khoảng thời gian từ năm 1027 đến 1825, hai mươi chín vì vua khác nhau của vương quốc Pháp đã chính thức làm lễ đăng quang cũng tại nơi này.

Dù vậy, trong Thế chiến thứ Nhất, khu di tích của thành phố Reims đã bị dội bom khốc liệt. Một phần mái nhà thờ đã bị hư hại. Cho dù đã được tu sửa ngay sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng đến nay, viên ngọc quý của thành phố vẫn còn mang nhiều thương tích.

Năm 1962, Nhà thờ Đức Bà trở thành biểu tượng của sự hàn gắn trong quan hệ Pháp - Đức và là viên đá đầu tiên xây dựng Cộng đồng châu Âu khi tổng thống De Gaulle và thủ tướng Konrad Adenauer cùng dự một buổi thánh lễ cầu nguyện cho Hòa bình.

Nha tho reims 1.3

Thế nhưng thánh đường Reims có lẽ được biết đến trước hết nhờ vào kiến trúc vừa hùng vĩ vừa độc đáo và tinh vi : vòm nhà thờ cao đến 38 mét, các tháp chuông 93 mét, sừng sững chấn thủ chung quanh. Nhà thờ Đức Bà ở Reims là thánh đường cao thứ ba trên toàn nước Pháp.

Về phương diện điêu khắc thì 2300 pho tượng được phủ lên di sản văn hóa này và chúng biểu lộ tinh thần của nhiều trường phái nghệ thuật khác nhau của Pháp. Pho tượng được chú ý đến nhiều nhất là « Nụ cười thiên thần », cũng pho tượng này đã trở thành biểu tượng của thành phố. Mỗi năm, thánh đường Reims nhờ « Nụ cười thiên thần », thu hút đến một triệu rưỡi lượt khách tham quan.

Tổng hợp