Arrow
Arrow
Slider

 

Đi du lịch Châu Âu và đến với đất nước Ba Lan xinh đẹp, du khách sẽ phải ngỡ ngàng khi thám hiểm một công trình độc đáo từ thiên nhiên kết hợp khéo léo với bàn tay tài hoa của những người thợ mỏ, đó là mỏ muối Wieliczka – một kỳ quan mặn chát, lộng lẫy dưới lòng đất.

Mo muoi 1.1

Mỏ muối Wieliczka (Wieliczka Salt Mine) nằm ở thành phố Wieliczka trong khu đô thị Krakow phía Nam nước Ba Lan. Mỏ muối này được khai thác từ thế kỷ 13, và hoạt động liên tục cho đến năm 2007. Đây là một trong những mỏ muối hoạt động liên tục lâu nhất thế giới. Ngày nay nó là một điểm đến du lịch thu hút 1.2 triệu du khách hàng năm.

Mỏ muối này là một Di Sản Quốc Gia của Ba Lan từ năm 1994. UNESCO đã nhìn nhận nó là Di Sản Thế Giới từ năm 1978. Đây là một điểm đến du lịch hấp dẫn ở Krakow. Điểm thu hút du khách đến đây thăm viếng là mấy chục bức tượng bằng muối ở đây, được thợ mỏ tạc trong muối.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, khoảng 20 triệu năm trước, khu vực Wieliczka ở phía Nam Ba Lan còn chìm sâu dưới đáy biến với rất nhiều hang động tự nhiên. Theo thời gian, trải qua quá trình vận động địa chất, khu vực này dần nổi lên trở thành đất liền và muối được tích tụ trong các hang động, khe ngầm... tạo thành mỏ ngày nay.

Mo muoi 1.2

Mỏ muối Wieliczka được kiến tạo như một thành phố thu nhỏ dưới lòng đất. Tại đây, du khách sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên, cũng như bàn tay kỳ diệu của con người. Những căn phòng, điện thờ, nhà thờ nhỏ, cùng mọi vật dụng của thợ mỏ trong vòng 700 năm qua, đã nói lên tất cả về cuộc sống, công việc và cuộc chiến thầm lặng với thiên nhiên của những người thợ mỏ.

Mo muoi 1.3

Ngày nay các nghệ sĩ nổi danh của Ba Lan cũng tạc thêm một số tượng nữa, rất đẹp. Ở đây có 3 nhà thờ nhỏ (Chapel) và một nhà thờ lớn (Cathedral) được thợ mỏ đục khoét muối đá tạo thành. Mỏ muối này được biệt danh là "The Underground Salt Cathedral of Poland" (Nhà thờ bằng muối ngầm dưới đất của Ba Lan).

Mo muoi 1.4

Mỏ muối Wieliczka (Wieliczka Salt Mine) sâu 327m và dài 287 km. Đá muối ở đây màu xám, chớ không phải màu trắng. Thời đệ nhị thế chiến, Đức Quốc Xã đã sử dụng hầm muối này cho kỹ nghệ chiến tranh.

Mo muoi 1.5

Lối tham quan dành cho du khách chỉ chiếm 2% chiều dài của hầm mỏ, dài khoảng 3.2 km. Khí hậu trong mỏ muối rất mát mẻ, khoảng 14 độ C. Mỏ này được khai thác từ thế kỷ 13 cho tới nãm 1996. Du khách được tham quan từ thế kỷ 18 cho tới nay. Du khách có thể sẽ mất 2 giờ đồng hồ mới xem hết những thắng cảnh trong mỏ.

Mo muoi 1.6

Mỏ muối Wieliczka gắn liền với huyền thoại về công chúa Kinga. Nàng là con gái của Vua Bela Đệ tứ, vị vua vĩ đại của người Hungary. Vừa mới chào đời, Kinga đã biết nói. Khi nàng tròn 15 tuổi, vì tình giao hảo giữa Hung và Ba Lan, Kinga đã được gả cho Boleslaw, Hoàng thân xứ Krakow. Trước khi nàng theo chồng về Ba Lan, vua Bela Đệ tứ hỏi con gái muốn lấy gì để làm của hồi môn. Công chúa trả lời rằng cô muốn một món quà cho mọi người dân Ba Lan và đã chọn những tảng muối ở vùng Erdély. Vua cha đồng ý. Nàng công chúa bèn thả chiếc nhẫn cưới xuống hầm mỏ để khẳng định quyền sở hữu của mình. Trở về Ba Lan cùng tốp thợ mỏ người Hung, Kinga đã mở mỏ muối ở vùng ngoại ô Krakow. Đó là câu chuyện truyền thuyết về sự hình thành mỏ muối Wieliczka.

Mo muoi 1.8

Câu chuyện có thể chỉ là huyền thoại. Nhưng trong trái tim của mỗi người Ba Lan, công chúa Kinga mãi mãi là biểu tượng tuyệt đẹp cho tấm lòng thơm thảo của một nàng dâu ngoại quốc đốì với quê chồng, là vị thánh che chở cho những người thợ mỏ.

Tin Tổng hợp